Các cách dạy trẻ chậm nói giúp bé yêu sớm phát triển ngôn ngữ

Đối với những trẻ chậm nói đơn thuần, việc áp dụng các cách dạy trẻ chậm nói tại nhà mang đến hiệu quả tích cực, an toàn, giúp trẻ mau chóng phát triển khả năng ngôn ngữ để học tập, giao tiếp linh hoạt hơn. Vì thế, nếu nhận thấy trẻ có dấu hiệu chậm nói hơn so với lứa tuổi, các bậc phụ huynh cũng đừng quá lo lắng và hãy nhanh chóng áp dụng các tuyệt chiêu hữu hiệu được giới thiệu trong bài viết này. 

 

Trẻ chậm nói cần được quan tâm, chăm sóc, chia sẻ nhiều hơn. 

Hướng dẫn cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả, đơn giản

Trẻ chậm nói gây nên nhiều cản trở đối với quá trình giao tiếp, học tập và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Chính vì thế, nhiều bậc phụ huynh luôn cảm thấy lo lắng, băn khoăn trong việc tìm kiếm các phương pháp, cách dạy trẻ chậm nói để giúp trẻ dần cải thiện khả năng ngôn ngữ, phát triển một cách toàn diện, tích cực hơn. 

Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ, áp dụng tại nhà chỉ mang đến hiệu quả tốt đối với các trường hợp trẻ chậm nói đơn thuần. Đối với những trẻ chậm nói do tự kỷ, tăng động giảm chú ý hoặc các vấn đề sức khỏe, khiếm khuyết bẩm sinh khác thì cần được tiến hành thăm khám, can thiệp chuyên khoa để khắc phục tốt tình trạng của trẻ. 

Dưới đây là một vài gợi ý về cách dạy trẻ chậm nói mà các bậc phụ huynh có thể dễ dàng áp dụng thành công ngay tại nhà. 

1. Dành nhiều thời gian trò chuyện với trẻ 

Để giúp trẻ gia tăng vốn từ và kích thích nhu cầu được kết nối, tương tác nhiều hơn thì ba mẹ và những người thân bên cạnh cũng nên dành nhiều thời gian để trò chuyện, chia sẻ với con. Ngay từ những năm tháng đầu đời, các bậc phụ huynh đã nên chú ý đến việc tương tác, nói chuyện với con. 

Trẻ sơ sinh hoặc những trẻ chưa biết nói chuyện vẫn có nhu cầu được giao tiếp với mọi người xung quanh, thậm chí trẻ còn rất hóng chuyện và muốn được chia sẻ nhiều hơn. Do đó, các bậc phụ huynh đừng ngần ngại việc trò chuyện với con mỗi ngày, cùng con nói về những điều quen thuộc xoay quanh cuộc sống để giúp con từng bước mở rộng vốn từ và bắt chước ngôn ngữ hiệu quả hơn. 

Ba mẹ cần dành nhiều thời gian để trò chuyện, tương tác với trẻ chậm nói. 

 

Khi trò chuyện với trẻ chậm nói, ba mẹ cũng cần có sự kiên trì và nhẫn nại, sử dụng những từ ngữ đơn giản, câu từ dễ hiểu để trẻ có thể tiếp thu tốt hơn. Đồng thời, giọng nói cũng cần to rõ, phát âm chuẩn xác kết hợp cùng các cử chỉ tay chân, nét mặt để con có thể đón nhận một cách dễ dàng, nhanh chóng. 

2. Cùng trẻ đọc sách, nghe nhạc 

Theo nhiều nghiên cứu khoa học nhận thấy rằng, đọc sách là một trong các hoạt động vô cùng hữu ích và cần thiết đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Khi được ba mẹ đọc sách cho nghe, trẻ sẽ dần tiếp xúc nhiều hơn với ngôn ngữ, đặc biệt là có thể quan sát thông qua các hình ảnh minh họa hấp dẫn, thú vị, từ đó gia tăng tư duy, nhận thức của bản thân. 

Phương pháp này luôn được áp dụng hiệu quả cho những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và nó mang đến hiệu quả vô cùng tích cực. Không chỉ thể, những trẻ được tiếp xúc với sách vở ngay từ nhỏ còn có khả năng phát triển tính sáng tạo, trí thông minh, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích thông qua hoạt động này. 

Tùy vào độ tuổi của mỗi trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc lựa chọn những loại sách dạy trẻ chậm nói với nội dung phù hợp. Đối với trẻ chậm nói, hãy ưu tiên những cuốn sách có nhiều hình ảnh minh họa để trẻ vừa lắng nghe và quan sát một cách hiệu quả hơn. Đồng thời, qua các hình ảnh trực quan, trẻ cũng dễ dàng ghi nhớ và hiểu sâu hơn về những điều ba mẹ muốn truyền đạt. 

3. Cho trẻ được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người 

Việc được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người cũng giúp cho trẻ nhỏ dần cải thiện tốt khả năng ngôn ngữ của bản thân. Các bậc phụ huynh hãy tạo cho trẻ nhiều cơ hội để được giao tiếp, tương tác với mọi người xung quanh. Đây là cách giúp trẻ quan sát và học hỏi tốt hơn, đồng thời trẻ cũng có thể trở nên tự tin, dạn dĩ để thể hiện, bộc lộ bản thân. 

Để gia tăng ngôn ngữ cho trẻ, phụ huynh nên tạo điều kiện để trẻ được giao tiếp với bạn bè. 

 

Nhiều bậc phụ huynh do quá cưng chiều và bảo bọc con cái khiến cho con mất đi cơ hội được giao lưu, phát triển tự nhiên. Trong thực tế, trẻ nhỏ cần nhiều hơn những trải nghiệm chân thực và lành mạnh để được học hỏi, rèn luyện các kỹ năng cần thiết và giúp trẻ dễ dàng phát triển toàn diện hơn trong tương lai. 

4. Dạy con từ những câu đơn giản 

Trẻ chậm nói đồng nghĩa với việc khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ kém hơn so với thông thường nên để giúp trẻ cải thiện hiệu quả thì các bậc phụ huynh cũng cần kiên nhẫn và biết cách sử dụng từ ngữ giao tiếp với trẻ. Khi trò chuyện và tương tác, ba mẹ nên ưu tiên sử dụng những từ ngữ đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu để trẻ có thể tiếp thu và học theo một cách nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng có thể sử dụng các cử chỉ phi ngôn ngữ, biểu cảm gương mặt để giúp trẻ tiếp thu tốt hơn. Khi dạy cho trẻ từ vựng, ba mẹ cũng cần kết hợp với các hình ảnh hoặc vật dụng minh họa cụ thể để trẻ ghi nhớ và vận dụng tốt hơn. 

5. Luôn tường thuật lại những việc bạn đang làm với trẻ 

Hãy luôn nói về những hoạt động mà bạn đang thực hiện, tường thuật lại một cách đơn giản, chi tiết, dễ hiểu để trẻ có thể tiếp thu một cách dễ dàng hơn. Ví dụ, khi bạn đang nấu ăn, hãy giới thiệu cho trẻ về những nguyên liệu bạn đang chuẩn bị, những công đoạn cần thiết để hoàn thành món ăn hoặc lợi ích khi bổ sung các loại thực phẩm đó. 

Ba mẹ cần thường xuyên tường thuật với trẻ lại các công việc hàng ngày bằng lời nói.

 

Lặp lại điều này mỗi ngày sẽ giúp cho trẻ vừa gia tăng được vốn từ, vừa biết cách sử dụng ngôn ngữ đúng đắn trong các tình huống phù hợp. Hơn thế, đây cũng là cách hiệu quả để giúp trẻ nâng cao sự hiểu biết của bản thân về thế giới xung quanh, kích thích sự tò mò, hứng thú của trẻ trong các hoạt động đời sống hàng ngày, nhờ đó mà trẻ dần cải thiện tốt tình trạng chậm nói của mình. 

6. Trao quyền tự quyết cho trẻ 

Đối với trẻ chậm nói đơn thuần, dù bị hạn chế về khả năng ngôn ngữ nhưng trẻ vẫn có thể phát triển hiệu quả về các khía cạnh khác. Ngoài lời nói, trẻ vẫn có thể sử dụng các cử chỉ, hành động, biểu cảm để tương tác với mọi người xung quanh. Đồng thời, tư duy, nhận thức, trí thông minh của trẻ vẫn được phát triển ổn định. 

Lúc này, các bậc phụ huynh hãy trao cho trẻ quyền tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với những gì bản thân thực hiện. Khi giao tiếp với con, cũng hãy để trẻ có thời gian suy nghĩ, chủ động tạo ra những từ ngữ để đáp lại câu hỏi hoặc sự tương tác của mọi người xung quanh. 

Ngoài ra, đối với những nhu cầu hàng ngày của trẻ, ba mẹ cũng hãy để trẻ tự làm trong khả năng của mình hoặc luôn khuyến khích trẻ nói ra mong muốn trước khi được đáp ứng. Ví dụ, khi trẻ muốn uống nước, hãy dạy cho trẻ cách nói “nước”, “uống nước”, “cho con nước” hoặc để trẻ tự thực hiện. Điều này sẽ giúp trẻ nâng cao nhận thức về lợi ích của việc sử dụng lời nói, từ đó trẻ cũng sẽ cố gắng, nỗ lực nhiều hơn trong việc phát triển ngôn ngữ. 

7. Hạn chế cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Thói quen lạm dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, máy tính, iPad từ quá sớm cũng chính là một trong các nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng chậm nói ở nhiều trẻ nhỏ. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hiện nay trẻ nhỏ có rất nhiều cơ hội được tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Điều này gây nên nhiều cản trở đối với quá trình rèn luyện, học tập và phát triển ngôn ngữ, hạn chế sự tương tác trực tiếp giữa trẻ và những người xung quanh. 

Do đó, cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả nhất đó chính là quản lý tốt thời gian trẻ dùng các thiết bị điện tử. Các bậc phụ huynh vẫn có thể cho con sử dụng điện thoại, học tập qua các ứng dụng bổ ích nhưng cần phải sắp xếp thời gian phù hợp và khoa học, tránh cho trẻ lạm dụng quá mức sẽ khiến cho tình trạng chậm nói càng trở nên nghiêm trọng. 

NHC Academy can thiệp tốt cho trẻ chậm nói, rối loạn ngôn ngữ. 

 

Như đã chia sẻ, tình trạng chậm nói đơn thuần của trẻ nhỏ sẽ dễ dàng được khắc phục bằng các biện pháp đơn giản, hiệu quả tại nhà. Tuy nhiên, nếu chậm nói có liên quan đến các vấn đề bệnh lý nguy hiểm hơn như tự kỷ, bại não, tăng động giảm chú ý, các rối loạn tâm thần hoặc những khiếm khuyết về bộ phận phát âm như hở hàm ếch, dính thắng lưỡi, khiếm thính thì cần được can thiệp chuyên sâu hơn. 

Hiện nay, đối với những tình trạng này, các chuyên gia khuyến khích gia đình nên cho trẻ đến học tập và giáo dục hiệu quả tại các trung tâm chuyên biệt. Đối với các gia đình tại Hà Nội hoặc những tỉnh thành lân cận, Trung tâm Tâm lý Giáo dục chuyên biệt NHC Việt Nam gọi tắt là NHC Academy là một trong những lựa chọn hoàn hảo nhất. 

Ưu điểm lớn nhất của NHC Academy đó chính là sở hữu đội ngũ chuyên gia, giáo viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm và luôn nhiệt huyết, tận tâm, chu đáo với nghề. Nơi đây luôn đặt trẻ nhỏ ở vị trí trung tâm và tất cả những phương pháp được áp dụng can thiệp đều hướng đến mục tiêu giúp trẻ khắc phục các khó khăn, cản trở, rèn luyện kỹ năng cơ bản để trẻ hòa nhập, xây dựng đời sống hạnh phúc, tích cực. 

Tùy vào tình trạng chậm nói của mỗi trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh nên lựa chọn các cách dạy trẻ phù hợp và hiệu quả. Mong rằng qua những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cho ba mẹ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm, áp dụng các phương pháp can thiệp, giáo dục phù hợp để trẻ chậm nói dần phát triển ngôn ngữ toàn diện hơn. 

TRUNG TÂM TÂM LÝ GIÁO DỤC CHUYÊN BIỆT NHC VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm: 

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:10

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 38 | lượt tải:23
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Tháng hiện tại153,542
  • Tổng lượt truy cập3,556,802