Tác hại của thuốc chống trầm cảm tuyệt đối không chủ quan

Sử dụng thuốc chống trầm cảm không đúng cách tiềm ẩn rất nhiều tác hại nên cần đặc biệt cẩn trọng. Tốt nhất nên dùng đúng chỉ định từ bác sĩ và có sự theo dõi sát sao để hạn chế những rủi ro không mong muốn.


Dùng thuốc chống trầm cảm sai cách có thể gặp hiểu vấn đề nguy hiểm

Thuốc chống trầm cảm là gì? Được sử dụng khi nào?

Thuốc chống trầm cảm là loại thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị trầm cảm và một số bệnh liên quan rối loạn sức khỏe tâm thần khác. Thuốc chống trầm cảm làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp cải thiện tâm trạng, tạo cảm giác hưng phấn, giảm sự chán nản. 

Phản ứng khi sử dụng thuốc chống trầm cảm ở mỗi người khác nhau, tùy vào mỗi trường hợp mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

 • Trường hợp bị trầm cảm nặng: Triệu chứng trầm cảm nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày, việc sử dụng thuốc trầm cảm để kiểm soát bệnh và cung cấp sự giúp đỡ cho người bệnh trong quá trình dần phục hồi.

 • Trường hợp trầm cảm kéo dài: Khi tình trạng trầm cảm để lâu trong thời gian dài, việc sử dụng thuốc trầm cảm dùng để tạo ra hiệu quả nhanh chóng và giúp bệnh nhân cải thiện tâm trạng.

 • Trường hợp rối loạn trầm cảm lặp đi lặp lại: Với các trường hợp trải qua rối loạn trầm cảm tái diễn, thuốc trầm cảm có thể được sử dụng như một biện pháp để giảm nguy cơ tái phát và duy trì tình trạng tâm lý ổn định.

 


Cần dùng thuốc chống trầm cảm theo chỉ định bác sĩ để hạn chế gặp phải tác dụng phụ

Một số loại thuốc chống trầm cảm thường xuyên được sử dụng:

 • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs): là loại thuốc được ưu tiên sử dụng vì tính hiệu quả, khả năng dung nạp cao và ít tác dụng phụ. SSRIs là những chất có tác dụng ngăn chặn sự tái hấp thu một cách có chọn lọc, từ đó làm tăng hoạt động có trong não giúp tâm trạng trở nên tốt hơn.

 • Các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin - norepinephrine (SNRIs): SNRIs giúp ngăn chặn quá trình tái hấp thu chất dẫn truyền thần kinh. 

 • Nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs): TCAs giúp giữ lại serotonin và norepinephrine trong não. Thuốc chống trầm cả ba vòng thường chỉ được chỉ định khi 2 loại kể trên không có nhiều hiệu quả. TCAs có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu sử dụng quá liều.

 • Các chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs): MAOIs ít được chỉ định để điều trị trầm cảm trừ khi các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả và người bị trầm cảm có thể kiểm soát được chế độ ăn uống.

Tác hại của việc sử dụng thuốc chống trầm cảm

Do sự thay đổi mất cân bằng của một số hóa chất trong não của bệnh nhân, mà dễ dẫn đến các tác dụng phụ như: thường xuyên có cảm giác lo sợ, tiêu chảy,...các triệu chứng sẽ tùy vào trường hợp của mỗi bệnh nhân mà xuất hiện. 

Người bệnh cần phải theo dõi các triệu chứng và phối hợp chặt chẽ với bác sĩ. Như vậy, việc dùng thuốc mới được an toàn, hiệu quả và hạn chế tối đa các tác dụng phụ.

1. Thay đổi cân nặng

Bệnh nhân mắc chứng trầm cảm khi sử dụng thuốc đã thay đổi số cân nặng đáng kể, có thể tăng hoặc giảm. Ngoài ra nếu sử dụng thuốc chống trầm cảm trong một khoảng thời gian qua lâu có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh liên quan về tiểu đường và huyết áp cao.

2. Ảnh hưởng tim mạch

Sử dụng thuốc chống trầm cảm gây ra nhiều tác dụng phụ đối với hệ tim mạch trong đó bao gồm nhịp rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, hạ huyết áp,... Tùy thuộc vào sức khỏe tim mạch và loại thuốc chống trầm cảm dùng, người bệnh cần đo điện tâm đồ trong quá trình điều trị.

3. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là một trong những tác hại của thuốc chống trầm cảm được nhiều nghiên cứu chỉ ra. Điều này đặc biệt ở những người trên 30 tuổi và người dùng thuốc chống trầm cảm noradrenergic hoặc thuốc ba vòng. Tuy nhiên, những phát hiện về tác dụng của thuốc chống trầm cảm đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là chưa được xác định rõ ràng, do vậy cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu khác.

4. Suy giảm tình dục

Nhiều loại thuốc chống trầm cảm gây ra tác dụng phụ về tình dục, một số có thể gây khó khăn trong việc đạt được hoặc gây ra tình trạng rối loạn cương dương. Việc sử dụng SSRI có thể gây ra tác dụng phụ về tình dục hơn các thuốc chống trầm cảm khác.

5. Rối loạn giấc ngủ

Tình trạng này sẽ trở nên phổ biến hơn khi sử dụng thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc thuốc ức chế monoamine oxidase hơn là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc. Một số thuốc chống trầm cảm có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, gây mất ngủ, khiến bệnh nhân khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, vì vậy dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi vào ban ngày.

6. Thay đổi cảm xúc, dễ bị kích động

Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm khiến người bệnh dễ thay đổi cảm xúc, kích động, phấn khích quá mức, có thể biến mất khi ngừng sử dụng thuốc chống trầm cảm. Trong trường hợp nếu kéo dài quá lâu có thể dẫn đến tình trạng rối loạn lưỡng cực. Do đó, khi gặp các biểu hiện của triệu chứng dễ kích động cần thông báo đến bác sĩ nhằm điều trị kịp thời và người bệnh tuyệt đối không tự ý ngừng dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm sẽ có nhiều tác dụng phụ

7. Táo bón

Táo bón chủ yếu liên quan đến việc sử dụng thuốc chống trầm cảm ba vòng vì làm gián đoạn hoạt động của đường tiêu hóa và các hệ cơ quan khác. Các thuốc chống trầm cảm khác đôi khi cũng gây táo bón, tuy nhiên không nhiều.

Các triệu chứng của trầm cảm sẽ suy giảm sau một khoảng thời gian dùng thuốc. Nhưng thuốc nên được dùng trong thời gian dài để duy trì tinh thần ổn định và trong quá trình sử dụng cần có sự theo dõi của bác sĩ để hạn chế gặp phải các tác dụng phụ.

Ngoài việc sử dụng thuốc, tâm lý trị liệu được biết đến là phương pháp hữu hiệu trong việc điều trị trầm cảm nhờ việc tác động trực tiếp đến tâm lý. Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả có thể giúp kiểm soát triệu chứng của các vấn đề tâm lý. Hơn nữa còn hạn chế được tác hại của thuốc chống trầm cảm trong nhiều trường hợp.

Tâm lý trị liệu là phương pháp điều chỉnh các rối loạn về cảm xúc, hành vi và nhân cách thông qua giao tiếp dùng ngôn ngữ hay phi ngôn ngữ với khách hàng. Tâm lý trị liệu an toàn hơn rất nhiều vì là phương pháp trị liệu không xâm lấn, không có tác động phụ về vật lý và không sử dụng thuốc.

Việc áp dụng tâm lý trị liệu có rất nhiều công dụng như hỗ trợ trong quá trình chẩn đoán, trợ giúp trong quá trình giúp mọi người thay đổi và cải thiện sức khỏe và có thể áp dụng phương pháp này vào nhiều chuyên ngành khác nhau (giáo dục, y tế, quản lý,...)


Các chuyên gia tại NHC Việt Nam sẽ giúp khách hàng tháo gỡ những vướng mắc trong tâm trí

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là một trong những địa chỉ được biết đến bởi phong thái làm việc chuyên nghiệp và hết mình hỗ trợ nhằm giúp khách hàng nhanh chóng trở lại cuộc sống một cách lạc quan và vui vẻ. NHC Việt Nam sở hữu đội ngũ chuyên gia trị liệu đều là những người có chuyên môn cao, tận tâm, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tâm lý trị liệu.

Phương pháp trị liệu tâm lý tại Trung tâm sẽ hỗ trợ người bệnh giải quyết chứng trầm cảm một cách an toàn, hiệu quả và triệt để. Chuyên gia tâm lý trị liệu sẽ giúp khách hàng tháo gỡ những vướng mắc trong tâm trí.

Khác với phương pháp trị liệu truyền thống, Trung tâm NHC Việt Nam chú trọng vào việc áp dụng các phương pháp tâm lý trị liệu không sử dụng thuốc, tập trung vào làm rõ và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Điều này giúp khách hàng không chỉ giảm bớt triệu chứng mà còn học được cách quản lý và thích ứng với những thách thức tâm lý trong tương lai.

Các liệu trình trị liệu trầm cảm mà Trung tâm đưa ra đều đã được các chuyên gia nghiên cứu bài bản, do đó có đủ cơ sở khoa học để khẳng định và đảm bảo kết quả chính xác đến với khách hàng.


NHC Việt Nam và chuyên gia tâm lý luôn xem khách hàng như người thân trong gia đình

Tính đến thời điểm hiện tại, NHC Việt Nam đã giúp cho hàng nghìn khách hàng cải thiện sức khỏe của mình một cách tự nhiên và toàn diện từ đó khỏe mạnh cũng như an tâm để thực sự có một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu trị liệu trầm cảm bạn đọc có thể liên hệ với Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam qua thông tin sau:

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam

 • Cơ sở 1: Số 11 Ngõ 83 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội (Xem bản đồ )

 • Cơ sở 2: Số 37 Thâm Tâm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội (Xem bản đồ )

 • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • (Xem bản đồ )

 • Cơ sở 4: Số 107 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • (Xem bản đồ )

 • Hotline: 096 589 8008

 • Website: tamlytrilieunhc.com

 • Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

 • Fanpage: FB.com/tamlytrilieuNHC/

Tham khảo thêm:

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số: 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 175 | lượt tải:90

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
 • Đang truy cập74
 • Tháng hiện tại132,801
 • Tổng lượt truy cập3,536,061