Tăng động giảm chú ý có chữa được không? Chuyên gia giải đáp

Tăng động giảm chú ý có chữa được không chắc hẳn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người bệnh hoặc các gia đình có trẻ đang mắc phải chứng rối loạn này. Căn bệnh này gây nên nhiều cản trở đối với sức khỏe, đời sống, học tập, các mối quan hệ nên việc hỗ trợ cần được can thiệp trong giai đoạn sớm để giúp bệnh nhân kiểm soát tốt các triệu chứng, dần phục hồi tình trạng sức khỏe. 

 

Tăng động giảm chú ý có thể chữa được nếu can thiệp sớm với các phương pháp phù hợp. 

Tăng động giảm chú ý có chữa được không?

Rối loạn tăng động giảm chú ý hay còn được viết tắt là ADHD là một dạng rối loạn phát triển thần kinh xuất hiện khá sớm từ thời thơ ấu và kéo dài dai dẳng cho đến tuổi trước thành. Dựa vào số liệu thống kê nhận thấy có khoảng từ 5 đến 10 % các trường hợp trẻ nhỏ bị ảnh hưởng bởi ADHD trong độ tuổi đến trường, đặc biệt là trẻ mầm non, tiểu học. 

Chứng rối loạn này được đặc trưng bởi trạng thái bốc đồng, tăng động quá mức cùng với sự suy giảm nghiêm trọng về khả năng tập trung, chú ý. Tình trạng này gây nên nhiều cản trở đối với đời sống, học tập, sự phát triển toàn diện của mỗi trẻ nhỏ. 

Theo nhận định của các chuyên gia thì tăng động giảm chú ý có bản chất là một rối loạn thần kinh não bộ nhưng nếu so sánh với các bệnh lý tự kỷ, động kinh,...thì mức độ nguy hiểm của nó sẽ thấp hơn, nếu có thể phát hiện và can thiệp đúng cách trong giai đoạn sớm thì tình trạng này hoàn toàn có thể được chữa khỏi. Đặc biệt hơn, các chuyên gia còn cho biết thêm, nếu tình trạng ADHD khởi phát có liên quan đến những ảnh hưởng tâm lý và xã hội thì trẻ vẫn có cơ hội phát triển bình thường nếu được can thiệp sớm. 

Tuy nhiên, đối với những trường hợp tăng động giảm chú ý xuất phát từ yếu tố di truyền hoặc các vấn đề bất ổn xảy ra trong cấu trúc của não bộ thì phần lớn những phương pháp can thiệp chỉ mang tính chất hỗ trợ, hiệu quả chỉ đạt được mức nhất định. Mặc dù thế, bệnh nhân cũng có thể dần khắc phục và cải thiện các mặt hạn chế để duy trì đời sống độc lập, ổn định và hạnh phúc. 

Những ảnh hưởng của rối loạn tăng động giảm chú ý 

Bệnh tăng động giảm chú ý có chữa được không? Câu trả lời là Có. Tuy vậy, các bậc phụ huynh cũng không nên lơ là, chủ quan bởi nếu tình trạng bệnh lý của trẻ không được phát hiện trong giai đoạn sớm thì quá trình điều trị cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn, cản trở, đồng thời gây ra nhiều ảnh hưởng, hệ lụy xấu đối với người bệnh. 

Trẻ ADHD thường khó duy trì được khả năng học tập hiệu quả. 

 

Cụ thể, tăng động giảm chú ý có khả năng tác động tiêu cực như: 

 • Làm suy giảm khả năng học tập: Do đặc trưng bởi sự kém tập trung cùng các hành vi bốc đồng, hiếu động quá mức nên nhiều trẻ nhỏ khó có thể duy trì thành tích học tập hiệu quả. Trẻ thường hay bị ảnh hưởng và dễ xao nhãng bởi các yếu tố tác động từ bên ngoài, thậm chí có xu hướng trì hoãn khiến cho kết quả học tập không được đảm bảo. 

 • Ảnh hưởng đến tâm trạng: Phần lớn những trẻ ADHD đều khó có thể tự kiểm soát tâm trạng, cảm xúc của bản thân. Trẻ thường nhạy cảm, dễ cáu gắt, nóng giận và kích động quá mức, đôi khi có những hành vi tự ngược đãi chính mình, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. 

 • Có xu hướng bạo lực: Do không thể kiểm soát được hành vi của bản thân nên nhiều người bệnh có xu hướng trở nên hung hăng, kích động, cáu gắt và thường xuyên sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề, mâu thuẫn. 

 • Khó duy trì các mối quan hệ: Theo chia sẻ thì những tăng động giảm chú ý ở trẻ cũng gây nên nhiều khó khăn trong quá trình phát triển ngôn ngữ, đồng thời do sự khác biệt nên trẻ có thể dần bị tách biệt, cô lập. Điều này khiến cho trẻ khó xây dựng và duy trì các mối quan hệ lành mạnh, tích cực, trở nên cô đơn, thu mình hoặc thậm chí là trầm cảm, lo âu. 

 • Gia tăng các tệ nạn xã hội: Có không ít các trường hợp tăng động giảm chú ý lạm dụng chất gây nghiện, các chất kích thích hoặc thực hiện các hành vi bốc đồng, tệ nạn như cướp giật, trộm cắp, đua xe, hành hung, đe dọa tài sản, tính mạng của người khác,...

 • Các rối loạn thần kinh khác: ADHD có nguy cơ phát triển kèm theo nhiều rối loạn thần kinh như rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi chống đối, rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu,...

Cách khắc phục tình trạng tăng động giảm chú ý 

Như đã chia sẻ, tăng động giảm chú ý có thể được hỗ trợ điều trị hiệu quả bằng nhiều biện pháp can thiệp khác nhau. Hiện nay, sự kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và sử dụng thuốc sẽ mang đến hiệu quả tích cực cho nhiều trường hợp bệnh lý, đặc biệt là các trẻ nhỏ được hỗ trợ trong giai đoạn sớm. 

 

Mục tiêu chính của quá trình can thiệp đó chính là kiểm soát tốt các triệu chứng, hành vi tiêu cực mà ADHD gây ra, từ đó giúp người bệnh dần nâng cao các kỹ năng cần thiết để gia tăng sự hòa nhập, kết nối với cộng đồng. Thời gian điều trị còn phải tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và sự đáp ứng của mỗi bệnh nhân. Trong mỗi giai đoạn khác nhau, bác sĩ chuyên khoa sẽ có sự cân nhắc kỹ lưỡng đối với việc áp dụng các biện pháp phù hợp, nhằm giúp bệnh nhân mau chóng cải thiện sức khỏe để duy trì chất lượng cuộc sống ổn định hơn. 

Cụ thể một số biện pháp thường được áp dụng cho trẻ tăng động giảm chú ý như: 

1. Liệu pháp can thiệp tâm lý

ADHD gây ra những hành vi bất thường, tăng động và bốc đồng quá mức cùng với những rối loạn về tâm trạng nên việc hỗ trợ can thiệp tâm lý luôn là ưu tiên hàng đầu đối với các trường hợp bệnh. Phần lớn những người bệnh tăng động giảm chú ý sẽ được can thiệp bằng liệu pháp nhận thức và hành vi để dần điều chỉnh tốt các hành vi tiêu cực, kiểm soát về cảm xúc, suy nghĩ theo chiều hướng đúng đắn, tích cực hơn. 

Liệu pháp tâm lý luôn được áp dụng xuyên suốt trong quá trình can thiệp ADHD.

Đối với từng trường hợp bệnh khác nhau mà các chuyên gia tâm lý sẽ có liệu trình và phác đồ can thiệp tâm lý phù hợp. Theo đó, các liệu pháp tâm lý sẽ được hỗ trợ xuyên suốt trong thời gian cải thiện bệnh nhằm giúp trẻ nhỏ từng bước khống chế các triệu chứng nguy hiểm và cân bằng, xây dựng mục tiêu, kế hoạch sống lành mạnh.

2. Sử dụng thuốc 

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có bất kỳ loại thuốc điều trị nào đối với các tình trạng rối loạn tăng động giảm chú ý nhưng đối với một số trường hợp cần thiết thì người bệnh vẫn có thể được chỉ định dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng nguy hiểm. Các loại thuốc được kê đơn sẽ giúp quản lý và kiểm soát tốt những biểu hiện, hành vi bất thường của ADHD, ngăn chặn tốt những ảnh hưởng tiêu cực hoặc các biến chứng nguy hiểm có khả năng xảy ra. 

Đặc biệt, nếu người bệnh có kèm theo các rối loạn thần kinh khác như rối loạn lo âu, trầm cảm, stress, rối loạn giấc ngủ thì cũng sẽ được cân nhắc sử dụng thêm một vài loại thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm,...phù hợp. Việc dùng thuốc có khả năng gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn như buồn nôn, chóng mặt, khó tiêu, chán ăn, mệt mỏi,...nên người bệnh cần cẩn trọng và uống thuốc đúng theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

3. Hỗ trợ tại nhà 

Gia đình, ba mẹ đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình cải thiện của trẻ tăng động giảm chú ý. Bên cạnh việc áp dụng tốt các biện pháp chuyên khoa thì cách quản lý, chăm sóc trẻ tại nhà cũng góp phần to lớn đối với hiệu quả của các phương pháp điều trị. Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần phải đặc biệt chú ý và dành thời gian để hỗ trợ tốt cho trẻ trong giai đoạn khó khăn này. 

Cụ thể một số biện pháp cần thực hiện như: 

 • Thiết lập cho trẻ chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ chất. Tăng cường bổ sung rau xanh, các loại thịt cá, hải sản, hoa quả tươi ngon và giàu chất bổ dưỡng. Đồng thời cần hạn chế các món ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản. 

 • Xây dựng và duy trì thói quen tập luyện thể dục thể thao. Mỗi ngày dành ra khoảng 20 đến 30 phút để đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp, yoga, thiền định, vận động nhẹ nhàng sẽ giúp tinh thần và thể chất được nâng cao. 

 • Đảm bảo chất lượng giấc ngủ, tùy vào độ tuổi của mỗi trẻ nhỏ mà thời lượng ngủ mỗi ngày sẽ khác nhau. Các bậc phụ huynh cũng cần tạo không gian phòng ngủ sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh để trẻ có thể ngủ sâu, ngủ ngon hơn. 

 • Giúp trẻ xây dựng lại nề nếp sinh hoạt hàng ngày, sắp xếp thứ tự các công việc cần thực hiện theo đúng quy trình. 

 • Gia tăng sự tập trung của trẻ bằng các trò chơi, hoạt động đòi hỏi sự chú ý. Đồng thời hạn chế tối đa các yếu tố gây nhiễu như tivi, điện thoại, tiếng ồn trong lúc trẻ làm việc, học tập. 

 • Tạo cho trẻ không gian vui chơi, thư giãn, kết nối lành mạnh và tích cực. 

 

NHC Academy can thiệp hiệu quả cho trẻ ADHD ở nhiều độ tuổi khác nhau.

 

Ngoài ra, trẻ tăng động giảm chú ý cũng được khuyến khích can thiệp và giáo dục tại các trung tâm chuyên biệt. Tại đây trẻ sẽ có được môi trường học tập và rèn luyện lành mạnh, tích cực, đồng thời có thể gia tăng các kết nối với bạn bè xung quanh để dần cải thiện tốt tình trạng sức khỏe, bệnh lý của chính mình. 

 

Hiện nay, Trung tâm Tâm lý Giáo dục chuyên biệt NHC Việt Nam (NHC Academy) là một trong các đơn vị hàng đầu về lĩnh vực can thiệp cải thiện cho trẻ đặc biệt đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Tại đây không chỉ sở hữu đội ngũ chuyên gia, giáo viên giỏi nhiều kinh nghiệm mà còn có sự đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị hạ tầng, giáo cụ, dụng cụ hiện đại để phục vụ tốt cho nhu cầu thăm khám, đánh giá, can thiệp cho trẻ nhỏ. 

Thông tin bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc “Tăng động giảm chú ý có chữa được không?”. Việc hỗ trợ can thiệp cho trẻ ADHD cần mất nhiều thời gian và nên được áp dụng trong giai đoạn sớm để đạt được hiệu quả tích cực, giúp bệnh nhân hòa nhập tốt hơn với cộng đồng. 

TRUNG TÂM TÂM LÝ GIÁO DỤC CHUYÊN BIỆT NHC VIỆT NAM

 

Có thể bạn quan tâm:  
Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số: 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 7 | lượt tải:4

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 174 | lượt tải:90

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
 • Đang truy cập22
 • Tháng hiện tại130,360
 • Tổng lượt truy cập3,533,620