Trầm cảm cười: Bất ổn phía sau nụ cười và thái độ lạc quan

Trầm cảm cười là một dạng rối loạn cảm xúc với đặc trưng là sự che giấu tâm trạng, cảm xúc bằng thái độ lạc quan, vui vẻ, yêu đời. Nếu chỉ quan sát và đánh giá bên ngoài thì khó có thể nhận biết được những sự bất ổn và khác thường của người bệnh, điều này cũng chính là nguyên nhân khiến cho trầm cảm cười trở nên khó điều trị, nguy hiểm hơn so với các chứng trầm cảm khác.

Trầm cảm cười là dạng trầm cảm chức năng cao có sự ảnh hưởng phổ biến trên toàn thế giới. 

Trầm cảm cười là gì?

Trầm cảm cười (Smiling Depression) là một dạng rối loạn cảm xúc thường khởi phát ở những trường hợp trầm cảm kéo dài lâu năm hay còn được gọi là trầm cảm chức năng cao. Khác hẳn so với những trường hợp trầm cảm điển hình, những người mắc phải chứng trầm cảm cười thường có xu hướng cố gắng che giấu cảm xúc thật của bản thân thông qua nụ cười và thái độ lạc quan, tích cực. 

Trong thực tế, thì những người mắc phải chứng trầm cảm cười vẫn sẽ tồn tại các cảm xúc tiêu cực, buồn bã, chán nản, mệt mỏi và bi quan về cuộc sống. Tuy nhiên, họ không muốn bộc lộ điều này ra bên ngoài và cố gắng trở thành một người luôn vui vẻ, yêu đời với nụ cười trên môi. 

Theo đánh giá của các chuyên gia thì chứng trầm cảm cười có mức độ nguy hiểm và nghiêm trọng bởi những người xung quanh thường khó có thể nhận biết nên việc tiến hành can thiệp sẽ trở nên chậm trễ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, hiện nay trầm cảm cười cũng không được công nhận là một dạng của trầm cảm, việc chẩn đoán không thể dựa theo tiêu chuẩn DSM-5. 

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm cười 

Như đã chia sẻ, các biểu hiện thực của trầm cảm cười thường được che giấu sau nụ cười, sự vui vẻ, lạc quan, yêu đời. Thậm chí, nếu không chú ý quan sát kỹ lưỡng, nhiều người còn cảm thấy ngưỡng mộ đối với cuộc sống đầy màu hồng của người bệnh. 

Trong thực tế, người bệnh trầm cảm cười vẫn sẽ tồn tại các triệu chứng, biểu hiện tương tự như trầm cảm điển hình. Họ vẫn cảm thấy buồn bã, chán nản, mệt mỏi, bế tắc, bi quan về cuộc sống nhưng do xấu hổ, không muốn tạo gánh nặng cho mọi người xung quanh nên họ cố gắng che lấp bằng nụ cười, sự vui vẻ của bản thân. 

Người bệnh trầm cảm cười luôn cố gắng che giấu cảm xúc thật của mình. 

 

Tuy nhiên, dù đã cố gắng giấu kín cảm xúc của bản thân nhưng người bệnh cũng khó có thể tránh khỏi những trạng thái bất ổn sau đây: 

 • Thói quen ăn uống thay đổi đột ngột, có thể chán ăn, ăn không ngon miệng, thường xuyên bỏ bữa hoặc thèm ăn quá mức, ăn liên tục. 

 • Chất lượng giấc ngủ bị giảm sút, thường là mất ngủ, trằn trọc khó ngủ hoặc ngủ li bì. 

 • Có cảm giác tội lỗi, vô dụng, tự trách bản thân. 

 • Mất hứng thú đối với các hoạt động đời sống nhưng vẫn cố gắng duy trì các sinh hoạt hàng ngày như học tập, đi làm, giao tiếp một cách gượng ép. 

 • Xuất hiện các triệu chứng về thể chất như đau đầu, nhức mỏi, căng cơ, khó tiêu, buồn nôn,...

Vì sao người bệnh trầm cảm cười luôn cố gắng che đậy cảm xúc thật?

Có rất nhiều nguyên do khiến cho người bệnh trầm cảm cười cố gắng để che giấu cảm xúc của bản thân. Điển hình như: 

 

 • Không muốn gia tăng gánh nặng cho gia đình, xã hội: Trầm cảm tạo nên cảm giác tội lỗi, vô dụng nên nhiều người sẽ có cảm giác bản thân là gánh nặng của người khác nên họ sẽ có xu hướng muốn chịu đựng một mình. 

 • Do xấu hổ: Nhiều người cho rằng trầm cảm là một sự yếu đuối và việc thể hiện sự buồn chán, tuyệt vọng của bản thân là điều không cần thiết. Tình trạng này thường xảy ra với nam giới và họ muốn tự giải quyết mọi vấn đề của bản thân. 

 • Sự chối bỏ: Trầm cảm cười có thể xuất phát do sự không chấp nhận bệnh tật của bản thân. Một số người cho rằng khi họ cố gắng cười và tỏ ra lạc quan thì trầm cảm sẽ không có cơ hội xuất hiện. 

 • Sợ bị bỏ rơi: Tâm lý sợ bị chê cười, bỏ rơi, đánh giá thấp khiến cho nhiều người cố gắng che đậy căn bệnh của mình. 

 • Sự kỳ vọng quá lớn từ gia đình: Do phải đối mặt với những kỳ vọng của người thân, bệnh nhân luôn phải đóng vai là người có thành tựu, đáng ngưỡng mộ để làm vui lòng người khác. 

 • Chủ nghĩa hoàn hảo: Những người sống theo chủ nghĩa này không thể thừa nhận những điều tiêu cực đối với cuộc sống của họ và họ sẽ cố gắng tạo nên vỏ bọc hoàn mỹ cho bản thân. 

Nguyên nhân gây trầm cảm cười

Hầu hết các rối loạn cảm xúc hiện nay vẫn chưa thể xác định rõ ràng về nguyên nhân. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã đưa ra được một số giả thuyết cho tình trạng bệnh lý này như: 

 • Do các chấn thương ở não bộ, tình trạng thiếu hụt các chất dẫn truyền trên não, điển hình là serotonin

 • Sang chấn tâm lý, các tổn thương tâm lý từ thuở nhỏ. 

 • Yếu tố di truyền, tiền sử bệnh lý kéo dài. 

 • Căng thẳng, áp lực quá mức. 

 • Lạm dụng các chất gây nghiện. 

 • Ảnh hưởng từ môi trường sống, tính cách nhút nhát, tự ti, nội tâm, bi quan. 

Trầm cảm cười ảnh hưởng như thế nào?

Trầm cảm cười được đánh giá là một dạng bệnh nguy hiểm hơn cả các chứng trầm cảm thông thường. Cũng bởi các biểu hiện của trầm cảm đều được che giấu dưới sự vui vẻ, lạc quan, tích cực của người bệnh và phần lớn các trường hợp bệnh đều không được hỗ trợ thăm khám, điều trị trong giai đoạn sớm. 

Những người mắc phải hội chứng trầm cảm cười thường không bao giờ bộc lộ cảm xúc thật của mình với bất kỳ ai. Họ thường chịu đựng và gặm nhấm những sự đau buồn, tuyệt vọng của bản thân khi ở một mình. Vì thế, bệnh nhân thường rất cô đơn và phải đối mặt với nhiều áp lực hơn. 

Người bệnh trầm cảm cười luôn phải gồng mình trước những người xung quanh 

 

Theo thời gian, nếu những cảm xúc tiêu cực đó không được giải tỏa tốt sẽ khiến cho bệnh nhân trở nên bất lực và gia tăng nguy cơ thực hiện các hành vi tự sát để giải thoát cho chính bản thân. Trong thực tế, tỷ lệ tự sát ở người bệnh trầm cảm cười cao hơn gấp nhiều lần so với trầm cảm thông thường và hoàn toàn không được nhận biết, can thiệp trước đó. 

Cách khắc phục tình trạng trầm cảm cười 

Các phương pháp hỗ trợ khắc phục tình trạng trầm cảm cười cũng sẽ được áp dụng tương tự như các dạng rối loạn trầm cảm thông thường khác. Tuy nhiên, việc can thiệp và chữa trị cho các trường hợp này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bởi người bệnh thường không thừa nhận bệnh lý và có xu hướng phản đối can thiệp. 

Hiện nay có một số biện pháp cải thiện trầm cảm cười thường  được áp dụng như sau: 

1. Trị liệu tâm lý 

Những năm gần đây, trị liệu tâm lý được xem là một trong các phương pháp hiệu quả,an toàn và tối ưu nhất thường xuyên được ưu tiên áp dụng cho các trường hợp mắc bệnh tâm thần, trong đó có chứng trầm cảm cười. Các chuyên gia tâm lý sẽ trao đổi trực tiếp cùng với người bệnh để giúp họ cởi mở hơn trong việc chia sẻ về cảm xúc, suy nghĩ của bản thân. 

NHC hỗ trợ trị liệu tâm lý hiệu quả, an toàn cho các đối tượng trầm cảm khác nhau

Sau khi hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của người bệnh, chuyên gia sẽ giúp họ nhìn nhận rõ về những nhận thức sai lệch của bản thân để dần điều chỉnh theo chiều hướng tích cực, đúng đắn hơn, từ đó cũng giảm thiểu được các hành vi mất kiểm soát, nguy hiểm. Ngoài ra, để ngăn chặn tình trạng tái phát bệnh và gia tăng khả năng tái hòa nhập xã hội, chuyên gia còn hỗ trợ trang bị thêm cho bệnh nhân những kỹ năng cần thiết, ví dụ như kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng giảm stress, kỹ năng giao tiếp,...

Đội ngũ chuyên gia tâm lý tận tâm, chuyên môn cao tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam

Về trị liệu tâm lý, hiện nay Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị uy tín hàng đầu nhận được rất nhiều đánh giá tích cực của khách hàng trên toàn quốc mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Tại đây ứng dụng hiệu quả phương pháp trị liệu tâm lý giúp giải quyết tốt các vấn đề sức khỏe tâm lý, tâm thần như trầm cảm, trầm cảm cười, rối loạn lo âu, rối loạn hành vi, rối loạn lưỡng cực, stress, mất ngủ, suy nhược cơ thể,....

Tại trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam, liệu trình trị liệu trầm cảm hoàn toàn thông qua các buổi trị liệu ngôn ngữ trực tiếp,, không sử dụng thuốc, không can thiệp cơ thể, không tác dụng phụ, không biến chứng về sau. 

Đồng thời phương pháp trị liệu tâm lý tại NHC còn được hỗ trợ chuyên môn bởi Viện Nghiên cứu Tâm lý và Phát triển Con người. 

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM:

 • Cơ sở 1: Số 11 Ngõ 83 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội (Xem bản đồ )

 • Cơ sở 2: Số 37 Thâm Tâm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội (Xem bản đồ )

 • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • (Xem bản đồ )

 • Cơ sở 4: Số 107 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • (Xem bản đồ )

 • Hotline: 096 589 8008

 • Website: tamlytrilieunhc.com

 • Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

 • Fanpage: FB.com/tamlytrilieuNHC/

2. Sử dụng thuốc chống trầm cảm

Một số loại thuốc chống trầm cảm sẽ được chỉ định sử dụng trong các trường hợp trầm cảm cười ở mức độ nặng. Thuốc có tác dụng hiệu quả trong việc kiểm soát và ngăn chặn các ảnh hưởng tiêu cực do trầm cảm gây ra, hạn chế tối đa nguy cơ tự sát của bệnh nhân. 

Tùy vào tình trạng sức khỏe và sự đáp ứng thuốc của mỗi người bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc để kê đơn thuốc với liều lượng, thời gian sử dụng phù hợp. Thuốc chống trầm cảm có khả năng gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn nên cần được sử dụng cẩn thận đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Để điều trị trầm cảm cười bằng thuốc, người bệnh có thể đến các bệnh viện chuyên khoa tâm thần, thần kinh để được thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa 

3. Xây dựng lối sống lành mạnh 

Thay đổi và duy trì các thói quen sống lành mạnh, tích cực hơn cũng là một trong các cách hiệu quả để phòng tránh, cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân trầm cảm cười. Song song với các biện pháp can thiệp nêu trên thì người bệnh cần quan tâm thực hiện một số điều sau đây: 

 • Ăn uống đầy đủ, bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. 

 • Hạn chế các món ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, chất béo hoặc các loại đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn. 

 • Tăng cường tập luyện thể thao, vận động đúng cách. 

 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày. 

 • Tránh làm việc quá sức, cân bằng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi lành mạnh. 

 • Thiền định và yoga mỗi ngày chính là giải pháp thư giãn hiệu quả cho người bệnh trầm cảm cười. 

 • Cởi mở hơn trong việc chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân với những người xung quanh. 

 • Tích cực tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời. 

Trầm cảm cười là một dạng rối loạn nguy hiểm và có sức ảnh hưởng lớn đối với từng người bệnh. Mong rằng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc sẽ biết cách phát hiện và can thiệp hiệu quả để ngăn chặn tốt các tác hại tiêu cực của bệnh. 

Có thể bạn quan tâm: 

 

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số: 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 175 | lượt tải:90

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
 • Đang truy cập16
 • Tháng hiện tại133,959
 • Tổng lượt truy cập3,537,219