Trẻ 3 tuổi chưa biết nói: Vấn đề phụ huynh cần đặc biệt chú ý

Trẻ 3 tuổi chưa biết nói có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như khiếm thính, tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, chậm nói đơn thuần, hoặc có những nguyên nhân khác ảnh hưởng. Trẻ chậm nói không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mà còn khiến trẻ gặp nhiều khó khăn khi đi học. Do đó khi thấy trẻ 3 tuổi chưa biết nói cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị

 

Trẻ 3 tuổi chưa biết nói - Vấn đề cha mẹ cần quan tâm

Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp chính của con người. Thông qua ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ, chúng ta có thể thể hiện cảm xúc, nguyện vọng và những nhu cầu bình thường của bản thân. Trẻ 3 tuổi chưa biết nói là tình trạng trẻ không đạt được sự phát triển bình thường về ngôn ngữ khi đến độ tuổi nhất định. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc, suy nghĩ, hành vi ở trẻ.  

Khi thấy trẻ 3 tuổi chưa biết nói, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức để phát hiện những bất thường và có phương pháp cải thiện phù hợp

Trẻ 3 tuổi chưa biết nói có nhiều trường hợp như trẻ hoàn toàn không nói chuyện, hoặc trẻ có thể nói nhưng phát âm không rõ, ít nói vì vốn từ không phong phú. Trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp, vì có thể phát âm nhưng không thể ghép từ thành câu, không hiểu rõ ý nghĩa. Trẻ không chủ động nói chuyện với cha mẹ và những người xung quanh, không bi bô hay thể hiện rằng bản thân muốn giao tiếp.

Trẻ 3 tuổi phát triển bình thường sẽ có vốn từ vựng khá lớn từ 500 đến 900, thậm chí là nhiều hơn nếu có môi trường nói chuyện và giao tiếp thuận lợi. Trẻ cũng có thể nói những câu ngắn, và dễ dàng thể hiện những nhu cầu và mong muốn. Đây là giai đoạn trẻ thể hiện khả năng nói và học hỏi từ xung quanh của bản thân. Việc trẻ 3 tuổi chưa biết nói cho thấy trẻ đang gặp vấn đề về ngôn ngữ.

Việc trẻ 3 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ là một tình trạng không hiếm gặp, chiếm từ 3-10% các trường hợp, và xuất hiện ở bé trai nhiều hơn bé gái. Việc chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ của trẻ xuất phát từ nhiều nguyên nhân, và có thể được giải quyết và cải thiện theo thời gian nếu trẻ chậm nói đơn thuần. Nếu trẻ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác thì quá trình chữa trị sẽ khó khăn hơn.

Cha mẹ không nên chủ quan, bỏ bê không quan tâm, hoặc tạo áp lực cho trẻ mà nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ uy tín để được chẩn đoán. Trẻ 3 tuổi chưa biết nói có thể bị ảnh hưởng từ những vấn đề liên quan đến sức khỏe thể chất và trí tuệ. Vì thế cha mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt. Càng điều trị sớm thì khả năng cải thiện của trẻ càng cao, trẻ có thể phát triển bình thường. 

Việc trẻ chậm nói gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, là một rào cản lớn khiến trẻ không thể thể hiện cảm xúc và giao tiếp một cách bình thường. Dần dần, trẻ sẽ trở nên tự ti, không có nhu cầu học hỏi, không muốn nói chuyện và tiếp cận với thế giới. Trẻ không thể hòa nhập cộng đồng, không thể kết bạn hay xây dựng những mối quan hệ thân thiết. Trẻ cũng sẽ ngày càng lười nói và dễ cáu gắt hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói 

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói xuất phát từ nhiều yếu tố sinh học hoặc môi trường. Cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ hoặc người có chuyên môn để được thăm khám và chẩn đoán chính xác hơn. Có những nguyên nhân có thể khắc phục nhanh chóng, giúp trẻ lấy lại khả năng nói, nhưng có những nguyên nhân khó giải quyết hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói thường gặp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ 3 tuổi chưa biết nói, vì thế cần được người có chuyên môn chẩn đoán và đưa ra kết luận.

Trẻ 3 tuổi chưa biết nói do rối loạn ngôn ngữ

Trẻ rối loạn ngôn ngữ khiến khả năng giao tiếp bị ảnh hưởng, từ đó gây ra tình trạng chậm nói. Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ thường do sinh non, hoặc do hoạt động não bất thường khiến vùng não điều khiển khả năng ngôn ngữ chịu tổn thương nghiêm trọng. Nếu không có phương pháp giáo dục phù hợp, trẻ rất khó để lấy lại khả năng phát triển ngôn ngữ như những đứa trẻ bình thường. 

Trẻ bị mất thính lực

Trẻ bị khiếm thính, bị điếc bẩm sinh hoặc do tai nạn, bị nhiễm trùng tai,... đều là nguyên nhân làm cho trẻ chậm nói. Việc trẻ không nghe, hoặc không nghe rõ âm thanh xung quanh là nguyên nhân cốt lõi ngăn chặn khả năng nói, vì trẻ không thể bắt chước và học hỏi từ âm thanh xung quanh. Cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ tai mũi họng để được thăm khám và chẩn đoán. Trường hợp này cần chữa trị  càng sớm càng tốt.  

Cấu tạo miệng của trẻ bất thường

Lưỡi, miệng và vòm họng là những cơ quan phát âm, do đó bất cứ bất thường nào ở những cơ quan này đều ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ. Trường hợp phổ biến nhất là việc trẻ bị dính thắng lưỡi. Đây là một dị tật thường thấy ở trẻ sơ sinh khiến lưỡi của trẻ không thể hoạt động bình thường, khiến trẻ không thể phát âm rõ ràng. Trẻ bị dính thắng lưỡi chậm nói cũng có biểu hiện biếng ăn, hay quấy khóc.

Cử động miệng kém hiệu quả

Nhiều trẻ gặp vấn đề trong việc điều khiển cơ miệng, không thể phối hợp môi, lưỡi và các cơ quan phát âm một cách thuần thục để tạo ra âm thanh, từ đó khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói. Nguyên của hiện tượng này có thể là  do khiếm khuyết trong cơ quan phát âm, hoặc do vùng não nơi chịu trách nhiệm tạo ra lời nói không hoạt động hiệu quả. Điều này có thể can thiệp hoặc không, tùy vào mức độ ảnh hưởng.

Rối loạn phổ tự kỷ

Trẻ 3 tuổi chưa biết nói là một trong những dấu hiệu điển hình của hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên, không phải trẻ chậm nói vào cũng mắc chứng tự kỷ, do đó cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất. Cha mẹ cần phân biệt trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ để áp dụng phương pháp dạy và học đúng đắn. Trẻ tự kỷ ngoài vấn đề chậm nói thì còn có những biểu hiện đặc trưng như:

  • Trẻ không quan tâm khi được người khác gọi, không quay sang hướng có âm thanh.

  • Trẻ tránh tiếp xúc bằng mắt với cha mẹ và những người xung quanh.

  • Trẻ thích ở một mình, có những hành vi kỳ lạ, không có những hành động phi ngôn ngữ hay chỉ tay để thể hiện ước muốn.

Cha mẹ cần phân biệt trẻ tự kỷ và trẻ chậm nói để có lộ trình cải thiện và phương pháp cải thiện phù hợp 

Trẻ 3 tuổi chưa biết nói do tâm lý và môi trường

Trẻ có môi trường sống lành mạnh, được quan tâm chăm sóc đúng đắn, được tạo điều kiện giao tiếp và phát triển bình thường, thì khả năng phát triển ngôn ngữ sẽ tốt hơn những trẻ có tuổi thơ bất hạnh, không được quan tâm, không có người trò chuyện hoặc chăm sóc. Trẻ nếu không có môi trường tốt để tương tác ngôn ngữ, hoặc gặp những cú sốc tâm lý trong thời thơ ấu thì khả năng chậm nói là rất cao.

Cách giúp trẻ 3 tuổi chưa biết nói cải thiện

Có nhiều cách để cải thiện ngôn ngữ ở trẻ 3 tuổi chưa biết nói, tùy thuộc vào nguyên nhân và sự tiếp thu của trẻ. Chỉ có bác sĩ, hoặc những chuyên viên có bằng cấp từ những trung tâm tư vấn tâm lý uy tín, mới có thể thăm khám, chẩn đoán, và giúp trẻ cải thiện tình trạng một cách hiệu quả. Vì thế cha mẹ cần cho trẻ đi khám trước để xác định nguyên nhân và lên kế hoạch điều trị.

Nếu trẻ bị khiếm thính, hoặc gặp vấn đề trong cơ quan phát âm thì có thể giải quyết thông qua phẫu thuật, lắp máy trợ thính để các cơ quan này hoạt động bình thường. Sau đó, trẻ sẽ được dạy theo phương pháp đặc biệt để nhanh chóng lấy lại khả năng ngôn ngữ, bắt kịp mức phát triển cần thiết. Trẻ trong trường hợp này dễ giải quyết và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống mai sau.

Tuy nhiên nếu việc chậm nói xuất phát từ nguyên nhân tự kỷ, bại não, rối loạn ngôn ngữ hay yếu tố môi trường thì quá trình chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Trẻ cần có môi trường giáo dục đặc biệt mới có thể cải thiện khả năng ngôn ngữ, có khả năng hòa nhập với xã hội về sau. Cha mẹ nên tìm những trung tâm giáo dục đặc biệt uy tín, chất lượng để trẻ có nơi học tập và sinh hoạt tốt.

Nếu nói về những trung tâm uy tín, chất lượng cao, phù hợp với trẻ chậm nói tại Hà Nội thì phụ huynh không thể bỏ qua Trung tâm Tâm lý giáo dục chuyên biệt NHC Việt Nam, hay NHC Academy. Đây là một trong những đơn vị tiên phong trong việc can thiệp trẻ đặc biệt, với cơ sở vật chất và chương trình giảng dạy đạt chuẩn quốc tế. Trẻ có môi trường phát triển tốt, được hỗ trợ cải thiện khả năng nói và những kỹ năng giao tiếp, ứng xử cần có.

Các chuyên gia tại NHC Academy được đào tạo bài bản và có bằng cấp quốc tế, có đủ kinh nghiệm và chuyên môn để giúp trẻ tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ gây chậm nói. Từ đó thiết kế và lựa chọn những phương pháp phù hợp để thúc đẩy trẻ giao tiếp tự nhiên, không gò bó, và cho thấy những tiến bộ qua hoạt động hàng ngày. NHC Academy cam kết hiệu quả giáo dục tốt nhất dành cho trẻ.

NHC Academy cho thấy chất lượng dạy và học tốt, chuyên viên tận tâm, yêu nghề giúp trẻ tiến bộ nhanh và ổn định nên có được lòng tin của phụ huynh.

Trẻ được sinh hoạt và học tập trong không gian rộng rãi, thoáng mát, đầy đủ máy lạnh, điều hòa, cũng như các phương tiện phục vụ việc ăn ngủ và mọi sinh hoạt cần thiết. Sau quá trình trị liệu, trẻ có thể tự tin nói chuyện với cha mẹ và những người xung quanh. NHC Academy chỉ áp dụng những phương pháp an toàn, tự nhiên, không dùng thuốc, và không tác động trực tiếp đến trẻ nên phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm.

Phụ huynh cũng cần hỗ trợ trẻ tại nhà nhiều hơn, chứ đừng giao phó tất cả cho các trung tâm giáo dục đặc biệt. Trẻ rất cần tình yêu thương và sự quan tâm từ gia đình để cải thiện tốt hơn. Gia đình nên thường xuyên trò chuyện, tạo môi trường giao tiếp tốt tại nhà để trẻ có cơ hội luyện tập nhiều hơn. Hãy cố gắng vượt qua suy nghĩ tiêu cực, đừng nản lòng mà hãy nhìn nhận những tiến bộ từng ngày của trẻ.

TRUNG TÂM TÂM LÝ GIÁO DỤC CHUYÊN BIỆT NHC VIỆT NAM

Có lẽ bạn quan tâm:


 
Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 13 | lượt tải:8

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 37 | lượt tải:22
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Tháng hiện tại153,263
  • Tổng lượt truy cập3,556,523