Trẻ tự kỷ chậm nói: Biểu hiện, Nguyên nhân và Cách can thiệp

Chậm nói là một trong những biểu hiện thường thấy của bệnh tự kỷ. Vì thế, nhiều phụ huynh có con chậm nói vô cùng lo lắng, do tình trạng trẻ tự kỷ đang ngày càng tăng cao. Trẻ tự kỷ chậm nói gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp, rào cản ngôn ngữ khiến trẻ không phát triển khả năng ngôn ngữ như những đứa trẻ bình thường. Trẻ tự kỷ chậm nói cần được phát hiện và can thiệp sớm để trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

 

Trẻ tự kỷ chậm nói là gì?

Tự kỷ, hay rối loạn phổ tự kỷ, là một hội chứng do rối loạn phát triển thần kinh và não bộ. Trẻ tự kỷ gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp, thường có biểu hiện chậm nói, lảng tránh ánh mắt của cha mẹ, không phản ứng với lời gọi tên, và không quay đầu sang hướng có âm thanh. Tỷ lệ trẻ tự kỷ bẩm sinh trong những năm gần đây có xu hướng tăng nhanh, và bé trai có tỉ lệ tự kỷ cao hơn bé gái.

 

Rối loạn phổ tự kỷ gây chậm nói ngày càng phổ biến khiến nhiều cha mẹ lo lắng khi thấy con chậm nói, nói năng không lưu loát khi đúng tuổi.

Những biểu hiện đầu tiên của bệnh tự kỷ thể hiện từ trước năm 3 tuổi. Một số trẻ có triệu chứng rõ ràng trong 12 tháng đầu đời, những trường hợp khác được phát hiện khi trẻ được 24 tháng hoặc muộn hơn. Chậm nói là một trong những dấu hiệu của tự kỷ, nhưng không phải trẻ nào chậm nói nào cũng mắc chứng tự kỷ. Trẻ tự kỷ chậm nói ngoài việc chậm phát triển ngôn ngữ còn có những biểu hiện sau đây:

 • Trẻ không đạt được mức độ ngôn ngữ cần thiết khi đạt 12 tháng tuổi, không thể nói bập bẹ từ ngữ hay có hành động chỉ tay vào đồ vật.

 • Trẻ không phản ứng lại khi được người lớn gọi tên, không quay sang hướng có âm thanh, không có những cử chỉ hay điệu bộ giao tiếp thường thấy ở lứa tuổi của trẻ.

 • Trẻ không thể nói từ đơn khi 16 tháng

 • Trẻ không thể ghép từ hay nói rõ ràng hơn khi 24 tháng

Để đạt được mức độ ngôn ngữ cần thiết ở độ tuổi nhất định, trẻ cần lắng nghe, học hỏi, bắt chước và phản ứng với những tác nhân xung quanh. Trẻ tự kỷ chậm nói gặp khó khăn trong việc giao tiếp, rào cản này khiến trẻ không thể tiếp thu và sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả. Chính nguyên nhân này khiến trẻ không quan tâm đến những hành động của cha me, thích nhốt mình vào thế giới riêng.

Trẻ tự kỷ chậm nói nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, cảm thấy tự tin hơn, và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống. Cha mẹ có thể phát hiện những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ dưới 2 tuổi nếu quan tâm đến trẻ nhiều hơn. Để nhận biết chính xác trẻ chậm nói tự kỷ hay vì nguyên nhân khác, cha mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ, hoặc các chuyên gia tư vấn có uy tín để được hướng dẫn và thăm khám.

Nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ chậm nói

Nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng tự kỷ ở trẻ vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy tự kỷ khởi phát có thể là do gen di truyền, các yếu tố chu sinh, hoặc ảnh hưởng từ một số điều kiện môi trường độc hại. Trong nhiều trường hợp, việc khởi phát tự kỷ ở trẻ có thể do tác động của nhiều yếu tố. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây tự kỷ ở trẻ:

 

Những nguyên nhân gây tự kỷ chậm nói ở trẻ có thể là do di truyền, ảnh hưởng từ môi trường, hay những sự cố không mong muốn trong quá trình mang thai của mẹ.

 • Gen di truyền: Những gia đình có tiền sử mắc chứng tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, hay những chứng rối loạn tâm thần khác sẽ có nguy cơ cao di truyền tính trạng này cho con cháu. Trẻ sinh ra trong gia đình có cha mẹ hay người thân trực hệ bị tự kỷ có khả năng mắc bệnh rất cao. Tỷ lệ này cao nhất ở những cặp sinh đôi cùng trứng, đặc biệt là sinh đôi nam-nam vì bé trai có tỷ lệ mắc tự kỷ cao gấp 5 lần bé gái.

 • Các yếu tố chu sinh: Nếu trong quá trình mang thai, thai phụ mắc các bệnh như tiểu đường, gan, viêm gan siêu vi, hay tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất, kim loại nặng do môi trường sống ô nhiễm thì thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cấu trúc não hay hệ thần kinh của trẻ có thể xuất hiện khiếm khuyết do nhiễm độc, và hình thành chứng tự kỷ. Ngoài ra, những biến chứng trong quá trình mang thai khiến trẻ đẻ non, nhẹ cân cũng có ảnh hưởng nhất định đến trẻ.

 • Yếu tố môi trường: Những yếu tố môi trường như thức ăn, nguồn nước, không khí nơi thai phụ sinh sống, hay những tác nhân khó lường từ môi trường có thể ảnh hưởng để sự phát triển khỏe mạnh của trẻ khi còn là bào thai. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu mối liên hệ giữa những yếu tố này.

Ngoài ra, thai phụ lớn tuổi và những người sống chung với căng thẳng, stress lâu ngày cũng gây ảnh hưởng đến thai nhi. Thai phụ lớn tuổi dễ gặp những biến chứng trong quá trình mang thai. Còn những thai phụ phải lao động vất vả, chịu nhiều áp lực, căng thẳng sẽ làm tăng nguy cơ đẻ non. Việc sử dụng thuốc bừa bãi, không hỏi ý kiến bác sĩ cũng là nguyên nhân khiến trẻ mắc tự kỷ chậm nói bẩm sinh.

Tìm hiểu thêm: Chậm nói có phải tự kỷ?

Đặc điểm của trẻ tự kỷ chậm nói

Trẻ tự kỷ chậm nói không chỉ gặp vấn đề về giao tiếp, mà còn khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ xã hội. Cha mẹ có con bị tự kỷ sẽ nhận thấy trẻ có những bất thường trong giao tiếp như chậm nói, nói năng không lưu loát đi đạt đến giai đoạn nhất định, và không chú ý đến những người xung quanh. Dưới đây là những đặc điểm của trẻ tự kỷ chậm nói mà cha mẹ cần quan tâm:

 

Những đặc điểm của trẻ tự kỷ chậm nói mà cha mẹ cần quan tâm đề có hướng giải quyết nhanh chóng, giúp trẻ lấy lại khả năng ngôn ngữ sớm.

 • Trẻ không phản ứng, không quay về hướng cha mẹ khi được gọi tên

 • Trẻ không bập bẹ được khi 12 tháng, không nói được từ đơn khi được 24 tháng

 • Trẻ thường phát ra những âm thanh vô nghĩa, không thể tạo thành từ hoàn chỉnh

 • Trẻ không giao tiếp với cha mẹ bằng ánh mắt, lảng tránh khi bố mẹ nhìn vào mắt

 • Trẻ không phản ứng với âm thanh tiếng ồn, chỉ thích ở một mình, chơi một món đồ chơi cụ thể. Trẻ tự cô lập và tách mình ra khỏi những tác động của môi trường xung quanh.

 • Trẻ có những hành vi bất thường lặp đi lặp lại như đi vòng vòng, nhón chân, cố gắng sắp xếp những vật trong tầm tay theo mộ thứ tự nhất định.

 • Trẻ chậm nói hay la hét, khó kiềm chế cảm xúc và có hành vi cào cấu, cắn, đánh đập cha mẹ. Trẻ cũng sẽ phản ứng dữ dội nếu đồ chơi yêu thích trong tay bị lấy đi.

Việc can thiệp sớm rất có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ tự nhiên, hạn chế những ảnh hưởng xấu mà tự kỷ mang đến cho trẻ. Điều trị càng sớm thì việc cải thiện càng đơn giản, mang đến hiệu quả nhanh chóng và tích cực hơn. Nhiều trường hợp cho thấy trẻ được điều trị sớm hay trễ đều sẽ ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng điều trị. Do đó phụ huynh nên quan tâm chú ý nhiều hơn đến những biểu hiện này.

Cách giúp trẻ tự kỷ cải thiện khả năng giao tiếp

Khi phát hiện những dấu hiệu của trẻ tự kỷ chậm nói, cha mẹ nên lập tức đưa trẻ đến bệnh viện, hoặc các trung tâm tư vấn tâm lý để được tư vấn và điều trị tốt hơn. Phát hiện và điều trị càng sớm thì việc cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ càng nhanh chóng và dễ dàng, ít làm ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ về sau. Hiện nay phương pháp trị liệu tâm lý và trị liệu ngữ âm đang được áp dụng và cho thấy hiệu quả.

Việc cải thiện khả năng nghe nói cho trẻ tự kỷ chậm nói sẽ khó khăn hơn, và yêu cầu người thực hiện cần có chuyên môn cao, thấu hiểu về bệnh để có giải pháp giúp trẻ cải thiện tốt nhất. Do đó phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện lớn, hoặc trung tâm tư vấn tâm lý uy tín để đảm bảo hiệu quả điều trị. Trung tâm Tâm lý giáo dục chuyên biệt NHC Việt Nam sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy để phụ huynh đưa trẻ đến hỗ trợ cải thiện ngôn ngữ.

 

Trung tâm Tâm lý giáo dục chuyên biệt NHC Việt Nam đã giúp đỡ hàng ngàn trường hợp trẻ tự kỷ chậm nói lấy lại khả năng ngôn ngữ, nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống.

NHC Việt Nam nhận được nhiều sự tin tưởng của quý vị phụ huynh nhờ đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại, cung cấp môi trường học tập và sinh hoạt tốt nhất cho trẻ. Trung tâm có không gian rộng rãi, phòng học khang trang sạch sẽ nhờ được đầu tư mạnh. Những học cụ cần thiết cho quá trình trị liệu ngôn ngữ cũng được chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng chuẩn quốc tế và mọi nhu cầu dạy và học.

Môi trường ở đây vô cùng phù hợp cho trẻ tự kỷ chậm nói cải thiện khả năng ngôn ngữ. Cha mẹ có thể yên tâm khi trẻ được hỗ trợ từ những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong nghề, mang đến môi trường học tập thân thiện. Các chuyên gia tư vấn tâm lý có chuyên môn cao sẽ áp dụng những phương pháp hiện đại, an toàn và hiệu quả nhằm giúp trẻ nhanh chóng nói năng và giao tiếp một cách bình thường. 

Trẻ được theo dõi sát sao để ghi lại sự tiến bộ qua từng giai đoạn. Phương pháp trị liệu tâm lý kết hợp với điều trị ngữ âm vô cùng an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe, không tác động trực tiếp đến cơ thể trẻ. Vì thế quá trình hồi phục của trẻ diễn ra tự nhiên, không để lại bất cứ biến chứng gì. Chất lượng điều trị của Trung tâm Tâm lý Giáo dục NHC Việt Nam đã được kiểm chứng qua hàng ngàn trường hợp trẻ tự kỷ chậm nói được điều trị hiệu quả.

Trẻ rất cần tình yêu thương và sự quan tâm từ phía cha mẹ và người thân. Do đó gia đình có trẻ chậm nói cần đồng hành, ủng hộ, khích lệ trẻ trong quá trình điều trị. Cha mẹ cần vượt qua những suy nghĩ tiêu cực, có niềm tin vào việc cải thiện khả năng ngôn ngữ, và có những biện pháp hỗ trợ trẻ tại nhà nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. 

TRUNG TÂM TÂM LÝ GIÁO DỤC CHUYÊN BIỆT NHC VIỆT NAM

 

Có thể bạn quan tâm:


 
Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:10

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 38 | lượt tải:23
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
 • Đang truy cập31
 • Tháng hiện tại153,616
 • Tổng lượt truy cập3,556,876