ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN BÌNH PHƯỚC

Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát về công tác cải cách thủ tục hành chính và xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn thành phố Đồng Xoài

Sáng ngày 23-8-2022, Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại UBND thành phố Đồng Xoài. Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh Trịnh Thị Hòa làm trưởng đoàn; cùng tham gia có đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, các sở, ngành liên quan.
Nhằm đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, cải thiện chất lượng dịch vụ công, giảm tối đa thời gian, chi phí của người dân và doanh nghiệp hiện nay, tất cả các thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố đều được cập nhật trên Hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến 355 thủ tục ở mức độ 2, 3 và 4. Việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã cải thiện chất lượng dịch vụ công, giảm tối đa thời gian, chi phí của người dân và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố Đồng Xoài.

Báo cáo của UBND thành phố Đồng Xoài cho biết, từ ngày 01-01-2021 đến 30-6-2022, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của thành phố tiếp nhận, xử lý 60.533 hồ sơ. Trong đó có 53.120 hồ sơ đã giải quyết đúng hạn, 1.471 hồ sơ quá hạn, 5.942 hồ sơ đang giải quyết, chưa đến hạn. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã tiếp nhận, xử lý 27.022 hồ sơ. Trong đó có 26.796 hồ sơ đã giải quyết đúng hạn, 208 hồ sơ quá hạn, 18 hồ sơ đang giải quyết, chưa đến hạn. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã, phường đạt 98,6%. Bên cạnh đó, thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất thông qua dịch vụ không dùng tiền mặt có 25.722 giao dịch với hơn 184 tỷ đồng.

Tại buổi giám sát, UBND thành phố Đồng Xoài kiến nghị đến đoàn giám sát: khắc phục sự cố phần mềm Dịch vụ công bị nghẽn mạng khi tổ chức và công dân truy cập vào Cổng Dịch vụ công tỉnh những lúc cao điểm. Cần có giải pháp để thực hiện thanh toán trực tuyến một cách nhanh chóng. Quan tâm bố trí biên chế cho thành phố đảm bảo phù hợp với yếu tố đặc thù của đô thị, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Sớm có văn bản chỉ đạo đối với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp nhận hồ sơ chứng thực điện tử tạo sự đồng bộ trong công tác chuyển đổi số và thuận lợi cho nhân dân nộp hồ sơ tại công ty, doanh nghiệp tránh đi lại nhiều lần.

chi hoa
Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát Trịnh Thị Hòa kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát Trịnh Thị Hòa đánh giá cao những kết quả trong cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử của UBND thành phố Đồng Xoài. Đồng thời, đề nghị UBND thành phố Đồng Xoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử. Tăng cường hơn nữa việc phối hợp với các đơn vị liên quan trong giải quyết thủ tục hành chính. Đề nghị lãnh đạo thành phố phát huy hiệu quả sử dụng Trung tâm IOC trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, trật tự trên địa bàn Đồng Xoài. Đối với những đề xuất, kiến nghị của địa phương, Ban pháp chế HĐND tỉnh sẽ tổng hợp để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Nguồn tin: Quý Hợi