Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Phiên Chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Thứ hai - 18/03/2024 22:51
Theo chương trình Phiên họp thứ 31, chiều 18-3-2024, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục thực hiện Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngoại giao.
chất QH họp 31 buổi chiều
Toàn cảnh phiên chất vấn

   Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp. Trách nhiệm trả lời chính thuộc về Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ; Tổng Thanh tra Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

PCT QH NGUYỄN KHẮC ĐỊNH
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp

   Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn được kết nối trực tuyến tại 62 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước; được truyền trực tiếp trên Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

ĐIỂM CẦU BP 1
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Bình Phước

   Tham dự tại điểm cầu Bình Phước có đại biểu Quốc hội Điểu Huỳnh Sang, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại biểu Quốc hội Vũ Ngọc Long, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công Thương. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban của Hội đồng nhân dân tỉnh và một số sở ngành, đơn vị của tỉnh.

ĐBQH CHẤT VẤN
Các vị đại biểu Quốc hội tham gia Phiên Chất vấn tại Nhà Quốc hội

   Tại Phiên Chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngoại giao, các vị đại biểu Quốc hội đã tập trung chất vấn các nội dung về: Công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài; tình trạng vi phạm pháp luật của công dân Việt Nam ở nước ngoài và của người nước ngoài tại Việt Nam; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam; Thực trạng việc triển khai các thỏa thuận song phương, đa phương và giải pháp thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; công tác hỗ trợ mở rộng thị trường hàng hóa xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tránh bị lừa đảo; Hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch Việt Nam với thế giới và việc miễn thị thực nhập cảnh cho công dân các nước vào Việt Nam để phát triển du lịch; Công tác quản lý, sắp xếp, kiện toàn, nâng cao trình độ, năng lực tổ chức bộ máy ngành ngoại giao (kể cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài); giải pháp tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động ngoại giao.

CHỊ SANG CHẤT VẤN BUỔI CHIỀU
Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điểu Huỳnh Sang chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao


   Chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đại biểu Điểu Huỳnh Sang cho biết, ngành ngoại giao và đối ngoại nước ta đã đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng, là điểm sáng và là một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực về tham gia các khuôn khổ hợp tác kinh tế quốc tế. Đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng công tác ngoại giao kinh tế vẫn còn nhiều dư địa để hỗ trợ cho các địa phương nói riêng và của cả nước nói chung trong phát triển kinh tế, đối ngoại, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của đất nước. Đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác ngoại giao kinh tế một cách toàn diện, thực chất trong thời gian tới.
 
BÙI THANH SƠNBộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời chất vấn

   Về ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định việc triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là trọng tâm. Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, trên cơ sở đó Chính phủ đã ban hành chương trình hành động về triển khai công tác ngoại giao kinh tế, vùng phát triển. Các bộ, ngành, các địa phương cũng đã cụ thể hóa xây dựng kế hoạch riêng về công tác ngoại giao kinh tế. Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng đã chủ trì, chỉ đạo 3 hội nghị về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển.

   Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, trong thời gian tới, khai thác được những tiềm năng hợp tác với các đối tác mà Việt Nam đã nâng tầm, nâng cấp quan hệ. Đồng thời tạo ra những nguồn lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

   Hiện nay, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ, ngành triển khai một số việc: chỉ đạo các cơ quan đại diện tiếp tục hỗ trợ các tỉnh, các doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư du lịch, quảng bá các sản phẩm thế mạnh vào khu vực Trung Đông, châu Phi, đặc biệt là khu vực vùng Vịnh; tiếp tục hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh, nhất là các sản phẩm đồ gỗ sang các thị trường Trung Đông, châu Phi. Kêu gọi đầu tư của các quỹ đầu tư khu vực Trung Đông vào các lĩnh vực quan tâm. Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục tìm kiếm, giới thiệu các Đại sứ, doanh nghiệp, các nhà đầu tư khu vực Trung Đông tiềm năng.

PCT QH NGUYỄN KHẮC ĐỊNH 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu kết thúc Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn


   Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phát biểu kết thúc phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ, sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, phiên chất vấn đối với lĩnh vực tài chính và lĩnh vực ngoại giao đã kết thúc tốt đẹp. Tại phiên chất vấn có, 69 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn tranh luận, trong đó có 5 lượt đại biểu tranh luận với tổng số 86 câu hỏi và các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm. Tất cả các vị đại biểu đăng ký tranh luận, đăng ký chất vấn đều đã được phát biểu.

   Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ, các nhóm vấn đề thuộc 2 lĩnh vực được lựa chọn chất vấn tại phiên họp này đều là lĩnh vực rất quan trọng, thu hút sự quan tâm, chú ý rộng rãi của cử tri, Nhân dân cả nước. Các vị đại biểu Quốc hội từ kinh nghiệm hoạt động của mình đã chuẩn bị kỹ các câu hỏi ngắn gọn, phản ánh sát thực tế và đời sống, nguyện vọng của cử tri, thực hiện đầy đủ các quy định và chất vấn bảo đảm đúng thời gian quy định. Các Bộ trưởng với tinh thần trách nhiệm cao, nắm chắc thực trạng, ngành lĩnh vực phụ trách đã trả lời rõ ràng, thẳng vào các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn và đã làm rõ thực trạng, đề xuất nhiều giải pháp đối với các vấn đề chất vấn.

   Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ, kết quả phiên chất vấn lần này cho thấy, nhiều vấn đề tồn tại và đang bức xúc trong xã hội đã được đưa ra diễn đàn Quốc hội bàn bac, thảo luận, giúp phát hiện những bất cập, hạn chế trong quá trình thực thi pháp luật cũng như nâng cao trách nhiệm của các Bộ trưởng trong việc tìm ra các giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng với các giải pháp mà các Bộ trưởng đã cam kết, với quyết tâm cao của tập thể Chính phủ, sự đồng hành của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các lĩnh vực được chất vấn hôm nay sẽ tiếp tục có nhiều chuyển biến mới, tốt đẹp hơn trong thời gian tới.


 

Tác giả bài viết: Quốc Khánh.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 29 | lượt tải:21

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:14

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 45 | lượt tải:30
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Tháng hiện tại185,873
  • Tổng lượt truy cập3,589,133