Cần bổ sung quy định về hỗ trợ vốn ưu đãi, học nghề, việc làm cho người bị thu hồi đất.

Thứ hai - 14/11/2022 23:16
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 14-11-2022,Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận.
anh 1 14 11
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận.


Phó Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Đức Hải cho biết, Luật Đất đai là một đạo luật quan trọng, phức tạp, giữ vai trò căn bản trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ và ảnh hưởng sâu sắc đến việc thực thi các chính sách quy định trong rất nhiều luật khác. Bên cạnh đó, đây cũng là luật tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội đến tất cả các tổ chức và người dân. Việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ. Trước đó, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) với 228 lượt ý kiến phát biểu tại 19 tổ.Về cơ bản, các ý kiến đồng tình với sự cần thiết sửa đổi Luật Đất đai để thể chế hóa chủ trương của Đảng, hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường, khắc phục bất cập, hạn chế của Luật hiện hành.

nguyentuan anh14 11

Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội–Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại hội trường

Phát biểu thảo luận tại Hội trường về Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội - ĐBQH tỉnh Bình Phước cho biết, tại điều 86 của dự thảo Luật quy định về thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, đang có quy định rất rộng, đại biểu đề nghị Ban Soạn thảo cần quy định cụ thể, rõ ràng, xác định giá đất khi giải tỏa, đền bù; quy định rõ vị trí đất quốc phòng, đất kinh doanh; làm rõ phương pháp xác định giá đất khi thu hồi. Bên cạnh đó, đại biểu cho biết, người bị thu hồi đất không chỉ chịu thiệt hại về đất đai, mà còn chịu thiệt về nhiều tài sản khác gắn liền với đất vàđời sống. Đại biểu đề nghị Ban Soạn thảo cần bổ sung quy định về việc hỗ trợ vốn ưu đãi, học nghề, việc làm cho người bị thu hồi đất. Về hạn mức giao đất nông nghiệp, hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân, đại biểu cho rằng cả hai phương án đã nêu đều có những mặt tích cực và hạn chế khác nhau. Đại biểu đề nghị Ban Soạn thảo cần tiếp tục rà soát, đánh giá tác động đầy đủ hơn cả hai phương án để có cơ sở vững chắc trước khi trình Quốc hội thông qua.

 

Tác giả bài viết: Minh Huy

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 163 | lượt tải:86

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 143 | lượt tải:45

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 178 | lượt tải:54
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Tháng hiện tại99,799
  • Tổng lượt truy cập3,503,059