Cần quy định việc phối hợp ngăn ngừa nguy cơ xảy ra sự cố, thảm họa

Thứ năm - 06/04/2023 21:32
BPO - Tiếp tục chương trình Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, chiều nay 6-4, các đại biểu thảo luận về Luật Phòng thủ dân sự. Đây cũng là dự án luật có phạm vi rộng, phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều văn bản pháp luật hiện hành.

Trong phiên thảo luận, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điểu Huỳnh Sang đã có một số ý kiến liên quan đến các nội dung đặc thù, tổ chức phòng thủ dân sự, hợp tác trong phòng thủ dân sự…
 

h1 qhctdieu huynh sang toan 17455206042023
h2 qhct dieu huynh sang can ok 17450706042023

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang phát biểu tại hội nghị

Cơ bản thống nhất với dự thảo luật và báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Điểu Huỳnh Sang cho rằng, còn một số nội dung chưa cụ thể, rõ ràng, còn chồng chéo, thiếu thống nhất, khó phân định với quy định của pháp luật liên quan.

Vì vậy, đại biểu đề nghị ban soạn thảo tiếp tục rà soát, chỉnh lý các nội dung đặc thù, những nội dung còn thiếu trong hệ thống pháp luật về phòng thủ dân sự, luật hóa các quy định liên quan đến phòng thủ dân sự trong các văn bản quy phạm pháp luật đã được thực hiện ổn định, hiệu quả.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị ban soạn thảo làm rõ các quy định về tổ chức phòng thủ dân sự, đảm bảo hoạt động không chồng chéo, có hiệu quả, phù hợp với các quy định của pháp luật. Nghiên cứu bổ sung cụ thể hơn các chính sách đầu tư nguồn lực để xây dựng lực lượng chuyên trách trang bị phòng thủ dân sự, đáp ứng yêu cầu phòng chống, khắc phục hậu quả của chiến tranh, thảm họa, sự cố.

Dự thảo Luật Phòng thủ dân sự trình các đại biểu Quốc hội tại hội nghị này có 7 chương và 57 điều. So với dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, giảm 14 điều; nhiều nội dung đã được chỉnh lý, bổ sung mới và sắp xếp, bố cục lại các điều, mục trong các chương của dự thảo luật cho hợp lý, thống nhất. Dự thảo luật đã chỉnh lý lại quy định về phạm vi điều chỉnh, chỉnh lý lại khái niệm về sự cố, thảm họa; quy định rõ thêm các nội dung khác của dự thảo luật liên quan đến hoạt động phòng thủ dân sự.

Về hợp tác trong phòng thủ dân sự, đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị ban soạn thảo bổ sung một khoản quy định về việc phối hợp ngăn ngừa nguy cơ xảy ra sự cố. Vì hiện nay, các thảm họa thiên nhiên có nguyên nhân từ việc hủy hoại môi trường sinh thái, do vậy việc hợp tác đa phương với các tổ chức quốc tế để giảm thiểu thiệt hại, khắc phục hậu quả là rất cần thiết và quan trọng.

h3 qhct nguyen tan cuong 17454406042023

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương khẳng định, phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật Phòng thủ dân sự không chồng chéo với các luật hiện hành

Báo cáo làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương cho biết, dự thảo luật đã thể chế hóa Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị để quy định hoạt động phòng thủ dân sự được thực hiện từ sớm, từ xa, phòng là chính. Đây là các quy định mang tính nguyên tắc chung. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh điều hết quan trọng là dự thảo luật đã quy định áp dụng Luật Phòng thủ dân sự để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, không chồng chéo. 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương khẳng định, phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật Phòng thủ dân sự không chồng chéo với các luật hiện hành. Tuy nhiên, qua ý kiến của các đại biểu, ban soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu bổ sung một số từ ngữ vào để bảo đảm chặt chẽ hơn.
 

Nguồn tin: Dẫn nguồn từ PV Trần Thể - Báo Bình Phước

  Ý kiến bạn đọc

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

KH: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 28 | lượt tải:12

TB: 3437/TB-TTKQH

Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời gian đăng: 27/03/2024

lượt xem: 57 | lượt tải:36

Báo cáo: 50/BC-HĐND

Báo cáo đánh giá thực trạng và kiến nghị đổi mới quy trình xây dựng pháp luật

Thời gian đăng: 04/03/2024

lượt xem: 109 | lượt tải:48
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Tháng hiện tại81,560
  • Tổng lượt truy cập2,999,874