Bệnh tự kỷ có chữa khỏi được không? Các phương pháp can thiệp?

Bệnh tự kỷ có chữa khỏi được không luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh có con tự kỷ. Thực tế, tình trạng tự kỷ của trẻ có thể được cải thiện, giúp trẻ sinh hoạt bình thường và hòa nhập với cuộc sống nếu được can thiệp từ sớm và áp dụng đúng phương pháp điều trị. Cha mẹ cũng cần có những biện pháp hỗ trợ trẻ tại nhà để giúp trẻ nhanh chóng tiến bộ.

 

Bệnh tự kỷ có chữa khỏi được không?

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển não bộ khiến trẻ suy giảm khả năng giao tiếp và khả năng tương tác xã hội. Tình trạng trẻ chậm nói, không quan tâm đến những người xung quanh, và từ chối mọi tương tác thông qua ánh mắt và lời nói khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Vấn đề bệnh tự kỷ có chữa khỏi được không, và làm sao để cải thiện tình trạng này là nỗi trăn trở của nhiều bậc phụ huynh. 

Bệnh tự kỷ hoàn toàn có thể được cải thiện nếu phát hiện và điều trị sớm, trả lại cho trẻ cuộc sống vui vẻ, bình thường như bao trẻ khác. 

Trên thực tế, tự kỷ được phát hiện và hỗ trợ càng sớm thì khả năng trẻ phát triển bình thường, hòa nhập với cuộc sống càng cao. Nếu trẻ được can thiệp đúng cách trước 2 tuổi thì khả năng hồi phục có thể lên đến 80%, vì lúc này những thói quen của trẻ còn dễ uốn nắn và thay đổi. Trẻ càng lớn thì việc điều trị sẽ ngày càng khó khăn hơn, tỷ lệ thành công cũng giảm xuống vì thói quen của trẻ đã thành hình.

Để quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất, trẻ nên được can thiệp và hỗ trợ từ những bác sĩ và chuyên viên tâm lý có tay nghề cao, có kinh nghiệm đến từ những trung tâm giáo dục chuyên biệt uy tín. Ngoài ra cha mẹ cũng cần dành nhiều thời gian giao tiếp, quan tâm, chăm sóc và ủng hộ trẻ trong quá trình điều trị. Hãy tôn trọng, yêu thương và xem trẻ như một đứa trẻ bình thường. 

Các phương pháp cải thiện tình trạng tự kỷ ở trẻ

Trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp, không có khả năng tương tác xã hội, và có những hành vi bất thường. Do đó, có rất nhiều kỹ năng cần cải thiện để giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều phương pháp can thiệp giáo dục cho trẻ tự kỷ nhằm giúp trẻ cải thiện mọi kỹ năng cần thiết, và hòa nhập tốt hơn với môi trường xung quanh.

Liệu pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay là liệu pháp điều trị tâm lý, kết hợp với vật lý trị liệu, ngữ âm trị liệu, bấm huyệt, liệu pháp tâm thần vận động, và một số phương pháp bổ trợ khác khi cần. Những liệu pháp này cần được thực hiện những cơ sở uy tín, có đội ngũ nhân viên tay nghề cao nhằm đảm bảo hiệu quả. Trung tâm Tâm lý giáo dục chuyên biệt NHC Việt Nam sẽ là một nơi đáp ứng đầy đủ tiêu chí này từ của phụ huynh.

Trung tâm Tâm lý giáo dục chuyên biệt NHC Việt Nam, hay NHC Academy, giành được nhiều sự tin tưởng và ủng hộ từ phụ huynh nhớ chất lượng giáo dục tốt. Ngoài những phương pháp thông dụng như liệu pháp hành vi-nhận thức, trung tâm còn kết hợp phương pháp Montessori, hay điều khí dưỡng tâm trong quá trình điều trị nhằm nâng cao hiệu quả, giúp trẻ phát triển toàn diện.

NHC Academy có những phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ hiệu quả, an toàn, đáp ứng mọi nhu cầu của phụ huynh và cải thiện nhanh chóng tình trạng tự kỷ của trẻ.

Liệu pháp chỉnh âm và trị liệu ngôn ngữ mà NHC Academy sử dụng an toàn, hiệu quả, và không gây ảnh hưởng xấu cho trẻ về sau. Phương pháp điều trị này không dùng thuốc, không can thiệp sâu đến cơ thể giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, tự nhiên, không để lại những hậu quả khó lường. Mục tiêu của ngôn ngữ trị liệu trong điều trị tự kỷ ở trẻ là giúp trẻ tự tin trong giao tiếp, phát âm rõ ràng và có khả năng nói chuyện bình thường.

Phương pháp giáo dục Montessori cũng là một trong những phương pháp giáo dục được ứng dụng tại trung tâm giúp trẻ tự do phát triển theo thế mạnh của bản thân. Các thầy cô giáo đều được đào tạo bài bản về việc nuôi dạy trẻ tự kỷ, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, và đã giúp nhiều trẻ cải thiện khả năng giao tiếp, tư duy, giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống một cách tốt hơn

Cha mẹ có thể yên tâm khi trẻ có môi trường giáo dục tốt, cơ sở vật chất đầy đủ và khang trang, chất lượng dạy và học luôn ở mức cao. Phụ huynh nào lo lắng bệnh tự kỷ có chữa khỏi được không hãy gửi trẻ đến NHC Academy để được tư vấn và hỗ trợ.

Bên cạnh những biện pháp giáo dục áp dụng tại NHC Academy, chúng ta cũng có nhiều phương pháp khác hỗ trợ trẻ tự kỷ như:

 • Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu có thể giúp các bộ phận như tay, chân, cơ miệng,... của trẻ hoạt động một cách mềm dẻo hơn nhằm cải thiện khả năng ngôn ngữ, giúp trẻ nói năng lưu loát, rõ ràng, và có hành vi nhanh nhẹn hơn. Sau thời gian tập luyện, trẻ có thể hạn chế những hành vi kỳ lạ, không tích cực, và có khả năng điều khiển hoạt động của cơ thể một cách dễ dàng hơn 

 • Bấm huyệt: Bấm huyệt được cho là có ích trong việc cải thiện phát âm, loại trừ những hành vi tự kỷ kỳ lạ ở trẻ. Bấm huyệt giúp máu huyết lưu thông, hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Duy trì bấm huyệt đúng cách, kết hợp với các liệu pháp khác trong thời gian dài sẽ giúp trẻ có những thay đổi tích cực. Trẻ có thể nói năng rõ ràng hơn, nói được nhiều từ hơn, cũng như giao tiếp với người xung quanh.

 • Oxy cao áp: Oxy cao áp là phương thức cải thiện chứng tự kỷ có hiệu quả cao tại các nước phát triển. Việc tiếp xúc với môi trường oxy tinh khiết, áp suất cao giúp tăng lượng oxy trong máu, kích thích quá trình tuần hoàn máu và hoạt động não, giúp não bổ sung lượng oxy cần thiết cho quá trình hoạt động. Một số nghiên cứu cho thấy não của trẻ tự kỷ thiếu hụt oxy hơn so với người bình thường, và đây là cách giải quyết cho vấn đề này.

Mỗi phương pháp sẽ có những thế mạnh riêng, giúp trẻ tự kỷ dần dần cải thiện khả năng giao tiếp, loại bỏ tình trạng chậm nói, và phát triển khỏe mạnh hơn.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể, bác sĩ và các chuyên gia tư vấn sẽ chọn cách điều trị phù hợp nhất cho trẻ. Có những trẻ sẽ hợp với phương pháp này, có trẻ sẽ hợp với phương pháp khác. Thông thường thì kết hợp nhiều phương pháp sẽ cho hiệu quả điều trị tốt nhất, giúp trẻ phát triển toàn diện, tìm ra những tài năng thiên bẩm mà trẻ sổ hữu. Cha mẹ cũng có thể hỗ trợ trẻ tại nhà nếu biết cách.

Cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ trẻ tự kỷ tại nhà?

Cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến trẻ, dành thời gian để chơi đùa, dạy dỗ trẻ và có phương pháp hỗ trợ trẻ tự kỷ tại nhà để nâng cao hiệu quả chữa trị. Ngoài việc tiếp xúc với thầy cô, bạn bè và học tập tại trường thì điều trẻ cần nhất là sự quan tâm, chăm sóc, và tình yêu thương của cha mẹ. Quá trình này sẽ tốn nhiều thời gian và công sức, do đó phụ huynh cần kiên trì và cố gắng vì con.

 • Đối xử với trẻ một cách bình thường: Cha mẹ và những thành viên trong gia đình cần đối xử với trẻ một cách bình thường, đừng xem trẻ là người đặc biệt. Việc được đối xử bình đẳng sẽ giúp trẻ dễ hòa nhập với cuộc sống hơn, tăng khả năng tương tác xã hội, và giúp trẻ tự tin. Trẻ rất nhạy cảm với thái độ của những người xung quanh, nếu bị đối xử khác thường, trẻ sẽ trở nên lo lắng, làm giảm hiệu quả điều trị.

 • Thường xuyên nói chuyện với trẻ: Trẻ tự kỷ gặp vấn đề trong giao tiếp, do đó điều quan trọng nhất là kích thích nhu cầu đối thoại của trẻ. Cha mẹ khi ở nhà nên đặt ra nhiều tình huống để buộc trẻ nói chuyện. Ban đầu trẻ sẽ không quan tâm, lờ đi hành động của cha mẹ, nhưng chỉ cần kiên trì trong thời gian, kết hợp với quá trình học tập và rèn luyện tại trường, trẻ sẽ dần dần chịu giao tiếp.

 • Giao tiếp với trẻ một cách đơn giản: Trong quá trình nói chuyện với trẻ, hãy tránh dùng những từ ngữ quá phức tạp, mà hãy nói một cách đơn giản, trực quan để trẻ dễ tiếp thu hơn. Cha mẹ có thể kết hợp với hình ảnh hay âm thanh sống động để trẻ có hứng thú và ghi nhớ tốt hơn. Phụ huynh có thể nghe theo hướng dẫn của chuyên gia để biết cách rèn luyện giao tiếp với trẻ tốt nhất tại nhà.

 • Tin tưởng trẻ: Trẻ hoàn toàn có thể cảm nhận được thái độ của cha mẹ, và sẽ cố gắng tự tin hơn nếu nhận được cảm xúc tích cực và sự tin tưởng từ người thân. Cha mẹ hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, và có niềm tin rằng con có thể tiến bộ. Việc tin tưởng trẻ cũng giúp cha mẹ cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình giao tiếp. Cha me nên kiên nhẫn, không la mắng hay tạo áp lực cho trẻ.

Hãy đồng hành và tin tưởng trẻ trong quá trình điều trị, đừng tạo nhiều áp lực khiến trẻ căng thẳng và sợ hãi, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

 • Rèn thói quen kỷ luật: Rèn cho trẻ thói quen sinh hoạt theo giờ giấc quy định là cách giúp trẻ nhận thức được hành động đúng đắn, tích cực. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm nhằm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết, hạn chế tình trạng rối loạn ăn uống ở trẻ. Tất cả những điều này đều có tác động tích cực đến quá trình cải thiện tình trạng tự kỷ ở trẻ.

Thông qua bài viết này, hy vọng những phụ huynh luôn lo lắng bệnh tự kỷ có chữa khỏi được không đã hiểu hơn về tình trạng của trẻ, và có hướng giáo dục phù hợp. Rất nhiều trường hợp trẻ tự kỷ được can thiệp sớm có thể hòa nhập cuộc sống, học tập và làm việc bình thường như những người khác. Cha mẹ không nên quá lo lắng, mà hãy cùng trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

TRUNG TÂM TÂM LÝ GIÁO DỤC CHUYÊN BIỆT NHC VIỆT NAM

 

Có lẽ bạn quan tâm:

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:10

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 38 | lượt tải:23
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
 • Đang truy cập39
 • Tháng hiện tại153,562
 • Tổng lượt truy cập3,556,822