Cách chế biến tôm hùm bông và những lưu ý quan trọng dành cho bạn

Tôm hùm bông là một món ăn đặc biệt được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chế biến tôm hùm bông đòi hỏi kỹ thuật cao để tạo ra hương vị tuyệt vời và hình dáng đẹp mắt. Ngay dưới đây, Haisan.online sẽ bật mí cách chế biến tôm hùm bông và những lưu  ý quan trọng dành cho bạn.

Nguyên liệu:

500g tôm hùm bông tươi

50g bơ

2 củ hành tím, băm nhỏ

2 củ tỏi, băm nhỏ

1/2 quả ớt đỏ, băm nhỏ

1 quả cà chua, băm nhỏ

1 thìa cà phê tiêu đen

1 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê đường

1 thìa cà phê nước mắm

Rau thơm (hành lá, ngò gai, rau mùi...)

Cách sơ chế tôm hùm bông đúng cách

Sơ chế tôm hùm bông trước khi chế biến là một bước rất quan trọng để đảm bảo tôm được vệ sinh sạch sẽ và có hình dáng đẹp khi chế biến. Dưới đây là một số kỹ thuật sơ chế tôm hùm bông cần lưu ý:

Rửa tôm: Trước khi sơ chế tôm, bạn cần rửa tôm với nước sạch để làm sạch vỏ tôm, tuyệt đối không sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa khác, vì sẽ làm mất mùi vị của tôm.

Cắt vỏ tôm: Đối với tôm hùm bông, để giữ nguyên hình dạng của tôm, bạn có thể cắt vỏ tôm bằng kéo mài nhọn. Bắt đầu từ đuôi của tôm, dùng kéo cắt theo từng đốt của vỏ tôm, rồi lấy vỏ tôm ra.

Lột màng đen: Sau khi cắt vỏ tôm, bạn cần lột màng đen ở mỗi đốt tôm. Có thể dùng kéo hoặc mũi dao để lột màng đen. Dùng tay bóp phần đầu và đuôi của tôm để tách ra.

Lấy phần thịt trong: Bằng cách cắt dọc phần thân tôm, bạn có thể lấy ra phần thịt bên trong. Lưu ý không cắt quá sâu để tránh làm hỏng hình dáng của tôm.

Cách chế biến tôm hùm bông ngon ngọt

Tôm hùm bông cần được chọn lựa tươi và được rửa sạch. Sau đó, cắt đôi theo chiều dọc và lấy phần thịt trong.

Đun nóng chảo, cho bơ vào chảo và đợi cho bơ tan chảy. Sau đó, cho hành tím, tỏi và ớt vào đảo đều trong chảo đến khi thấy thơm.

Tiếp theo, cho phần thịt tôm vào chảo đảo đều trong khoảng 3-4 phút. Lưu ý không nên quá chín tôm vì sẽ làm giảm độ giòn của tôm.

Cho cà chua vào chảo và đảo đều khoảng 1 phút. Sau đó, thêm tiêu đen, muối, đường và nước mắm vào chảo và đảo đều. Tiếp theo, thêm rau thơm vào chảo và đảo đều trong khoảng 1 phút.

Lưu ý khi chế biến món ăn

1. Chọn tôm hùm bông tươi để đảm bảo chất lượng và sự giòn của tôm.

2. Cắt phần thịt của tôm hùm bông cẩn thận để tránh làm hỏng hình dạng của tôm.

3. Đảm bảo nhiệt độ chảo đủ nóng để tôm được chín đều và giòn.

4. Để món ăn thêm thơm ngon, bạn có thể thêm vài lát gừng vào chảo khi đảo tôm.

5. Thêm rượu trắng hoặc rượu nấu mìn để tăng hương vị cho món ăn.

Lưu ý khi ăn tôm hùm bông bạn cần biết

Đây là những lưu ý quan trọng khi ăn tôm hùm bông mà bạn nên lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm và tận hưởng hương vị tuyệt vời của tôm hùm bông:

Chọn tôm tươi: Trước khi mua tôm hùm bông, bạn nên chọn những con tôm có màu sắc đẹp, vỏ bóng và không có mùi hôi. Nếu tôm đã chết hoặc không tươi, nên tránh mua và sử dụng.

Thực hiện đúng quy trình sơ chế và chế biến: Sơ chế và chế biến tôm hùm bông phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn không tự sơ chế và chế biến tôm, hãy chọn mua tôm từ những nhà hàng hoặc quán ăn uy tín để đảm bảo an toàn.

Không ăn phần đầu của tôm: Phần đầu của tôm chứa nhiều độc tố và khó tiêu hóa, nên bạn nên tránh ăn phần đầu của tôm hùm bông.

Không ăn quá nhiều: Tôm hùm bông chứa nhiều protein và cholesterol, nên bạn nên ăn vừa phải và không ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Haisan.online – Kênh bán lẻ hải sản online lớn nhất Việt Nam.

Phone: 0966 376 023

Address: 81 P.Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội