Tâm lý trị liệu là gì? Vai trò trong điều trị trầm cảm, rối loạn lo âu

Tâm lý trị liệu được xem là phương pháp quan trọng trong việc chăm sóc và cải thiện các rối loạn, bệnh lý liên quan đến sức khỏe tâm thần. Nó mang lại nhiều lợi ích và hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống hiện tại và trong tương lai của người bệnh.

 

Tâm lý trị liệu là phương pháp quan trọng trong hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Tâm lý trị liệu là gì?

Tâm lý trị liệu (Psychotherapy) là phương pháp trị liệu chính cho các rối loạn tâm thần và rối loạn tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu bên cạnh liệu pháp hóa dược. Nó cũng có thể được sử dụng để giảm thiểu triệu chứng và tăng cường sự thích nghi với tình huống khó khăn.

 

Tâm lý trị liệu cũng được xem là phương pháp trị liệu không xâm lấn, không sử dụng thuốc, không có tác động phụ về vật lý và không để lại biến chứng. Nó có thể được tùy chỉnh cho phù hợp với độ tuổi, tình trạng và cá nhân của người bệnh. 

 

Psychotherapy mang lại nhiều lợi ích và hỗ trợ trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Phương pháp này giúp người bệnh giải quyết vấn đề tâm lý, tâm thần hiện tại và cung cấp kỹ năng để đối phó với tương lai.

Các liệu pháp tâm lý trị liệu phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều liệu pháp trị liệu tâm lý tùy vào tình trạng mỗi người. Tuy nhiên có 7 liệu pháp phổ biến được các chuyên gia ưu tiên áp dụng sau đây:

 • Liệu pháp nhận thức - hành vi (CBT): Liệu pháp nhận thức hành vi CBT giúp người bệnh gọi tên và thực hiện những suy nghĩ, hành động mình muốn thay đổi.

 • Liệu pháp phân tâm học (Psychoanalytic therapy): Tìm đến những phần sâu nhất trong tâm thức và tìm ra lý do lý giải hành vi.  

 • Liệu pháp tập trung vào khách hàng: Đem đến sự đồng cảm, tôn trọng và hỗ trợ khách hàng vô điều kiện, giúp họ đi theo lối tư duy tích cực, đưa ra lựa chọn đúng đắn và trưởng thành.

 • Liệu pháp gia đình (Family therapy): Giải quyết xung đột, căng thẳng, lo âu thông qua tương tác, chia sẻ gia đình. Phương pháp này khá phù hợp để khắc phục  các rối loạn tâm thần có yếu tố gia đình.

 • Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân: Tập trung tìm ra xung đột tâm lý trong mối quan hệ xung quanh khách hàng. Từ đó sẽ thể hiện rõ được hành vi, cảm xúc không lành mạnh và khắc phục dần.

 • Liệu pháp tâm động học: Đi sâu vào tâm lý con người và tìm ra nguyên nhân gốc rễ, giúp người bệnh gỡ bỏ mặc cảm, trở ngại tâm lý.

 • Liệu pháp giải quyết vấn đề: Giúp bệnh nhân quản lý được tâm lý, loại bỏ cảm xúc tiêu cực, ngăn chặn thói quen xấu trở nên tồi tệ hơn. Khuyến khích áp dụng lối sống lành mạnh, kết nối với gia đình và bạn bè để cải thiện tâm trí.

Vai trò của tâm lý trị liệu trong chữa lành tâm bệnh

Tâm lý trị liệu được chứng minh là hiệu quả trong việc trị liệu các rối loạn tâm lý, tâm thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em, rối loạn giao tiếp,... Hiện nay phương pháp còn được ứng dụng trong:

Tâm lý trị liệu có hiệu quả trong việc trị liệu các rối loạn tâm thần và tâm lý.

 • Hỗ trợ chẩn đoán: Sự phức tạp về biểu hiện lâm sàng gây khó khăn trong quá trình chẩn đoán, vì vậy tâm lý trị liệu sẽ được thực hiện để chẩn đoán xác định và chẩn đoán phân biệt.

 • Hỗ trợ: Thông qua sự tương tác giữa chuyên gia và người bệnh, những vướng mắc về mặt tâm lý sẽ được giải quyết. Đồng thời điều chỉnh dần những rối loạn về mặt cảm xúc, nhận thức, nhân cách và hành vi.

 • Hỗ trợ chuyên ngành khác: Tâm lý trị liệu không chỉ gói gọn trong phạm vi tâm thần học mà còn ứng dụng trong nhiều chuyên ngành khác như xã hội học, tư pháp, giáo dục - đào tạo,…

 • Hỗ trợ kết nối gia đình: Tâm lý trị liệu khuyến khích sự học hỏi và phát triển cá nhân trong môi trường gia đình. Từ đó giúp các thành viên gia đình phát triển và thúc đẩy sự tiến bộ cá nhân.

 Trị liệu trầm cảm và rối loạn lo âu bằng Tâm lý trị liệu hiệu quả

Những áp lực đời thường cùng các biến cố tác động khiến con người cảm thấy bi quan, dễ gặp sang chấn tâm lý và sinh ra lo lắng. Chính nỗi sợ hãi, lo âu quá mức đó khiến người bệnh rơi vào căng thẳng gây ra rối loạn lo âu đi kèm vấn đề tâm lý khác, trong đó có trầm cảm. 

 

Vì vậy, tâm lý trị liệu ra đời như một giải pháp chăm sóc, cải thiện sức khỏe và tâm trí con người. Đồng thời là phương pháp được chỉ định trong trị liệuị các bệnh như trầm cảm và rối loạn lo âu, thậm chí được yêu cầu thực hiện trước các phương pháp sử dụng hóa dược. Phương pháp hiện nay được áp dụng tại nhiều quốc gia tiên tiến như Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ,... 

 

Đối với ngành Tâm lý trị liệu ở Việt Nam, Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực trị liệu tâm trí và chữa lành tâm bệnh tại Việt Nam được xây dựng trên quy mô lớn, chuyên nghiệp, tận tâm và trách nhiệm. Trung tâm đã giúp hàng ngàn khách hàng mắc chứng trầm cảm, rối loạn lo âu hồi phục sức khỏe một cách tự nhiên và tìm lại được niềm vui sống.

NHC Việt Nam là đơn vị đi đầu về Tâm lý trị liệu chữa lành tâm bệnh

 

Phương pháp tâm lý trị liệu độc quyền trầm cảm và rối loạn lo âu tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là thành quả nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn trong nhiều năm đến từ chuyên gia tâm lý Bùi Thị Hải Yến, cùng đội ngũ chuyên gia tận tâm hàng đầu của Ủy ban NLP Hoa Kỳ.

 

Liệu trình trị liệu cơ bản của Trung tâm kéo dài 35 ngày. Trung bình khách hàng được trị liệu bằng phương pháp Tâm lý trị liệu tại NHC Việt Nam sẽ bình phục sau 21 – 30 ngày can thiệp. Liệu trình tâm lý trị liệu của NHC vẫn đang không ngừng được nghiên cứu, thiết kế “cá nhân hóa” để phù hợp với nguyên nhân và tình trạng từng khách hàng. Đồng thời được các chuyên gia tối ưu để tăng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian trị liệu.

 

Tính ưu việt khi giải quyết chứng trầm cảm và rối loạn lo âu bằng tâm lý trị liệu tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam chính là giúp chữa lành tâm bệnh thông qua các buổi trị liệu ngôn ngữ trực tiếp, các quy trình trị liệu chuyên sâu tại Trung tâm. Cùng với đó là các quy trình trị liệu hàng ngày do chuyên gia hướng dẫn khách hàng thực hiện tại nhà. 

Phương pháp độc quyền tại  NHC Việt Nam giúp khách hàng phục hồi sức khỏe tự nhiên.

 

Phương pháp trị liệu trầm cảm, rối loạn lo âu không dùng thuốc - không can thiệp cơ thể - không tác dụng phụ - không để lại biến chứng của NHC Việt Nam là giải pháp vàng giúp giải quyết triệt để nguyên nhân gốc rễ gây ra cả 2 chứng bệnh, hạn chế tái phát,.... 

 

Bên cạnh đó trị liệu còn mang lại cho khách hàng kỹ năng quản lý căng thẳng, cân bằng cảm xúc, quản lý mối quan hệ một cách lành mạnh và tự chữa lành bản thân. 

 

Đặc biệt, phương pháp độc quyền của Trung tâm còn giúp khách hàng cải thiện mối quan hệ với gia đình, bạn bè và hòa nhập xã hội với góc nhìn, niềm tin tích cực. Sau quá trình trị liệu Trung tâm vẫn tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, sẵn sàng giúp khách hàng ổn định tâm lý và duy trì trạng thái cân bằng trong cuộc sống. 

NHC Việt Nam giúp khách hàng ổn định tâm lý và duy trì trạng thái cân bằng cuộc sống. 

 

Tâm lý trị liệu ra đời hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học, có hiệu quả trong việc trị liệu các triệu chứng trầm cảm và rối loạn lo âu

 

Nếu phát hiện vấn đề của bản thân, bạn có thể chẩn đoán và trị liệu thông qua tư vấn của chuyên gia tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam:

 

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM:

 • Cơ sở 1: Số 11 Ngõ 83 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội (Xem bản đồ )

 • Cơ sở 2: Số 37 Thâm Tâm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội (Xem bản đồ )

 • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • (Xem bản đồ )

 • Cơ sở 4: Số 107 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • (Xem bản đồ )

 • Hotline: 096 589 8008

 • Website: tamlytrilieunhc.com

 • Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

 • Fanpage: FB.com/tamlytrilieuNHC/

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 29 | lượt tải:21

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:14

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 45 | lượt tải:30
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
 • Đang truy cập53
 • Tháng hiện tại185,890
 • Tổng lượt truy cập3,589,150