Trầm cảm là bệnh gì? Nguyên nhân, Biểu hiện và Cách điều trị

Trầm cảm là một dạng rối loạn cảm xúc phổ biến được đặc trưng bởi trạng thái mệt mỏi, chán chường, khí sắc kém, mất tập trung và giảm dần hứng thú đối với tất cả các hoạt động diễn ra xung quanh đời sống. Tình trạng này có thể khởi phát ở bất kỳ ai và gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe, sinh hoạt hoặc thậm chí là tính mạng của bệnh nhân. 


Cứ khoảng 20 người sẽ có một người từng trải qua một giai đoạn trầm cảm trong năm trước đó

Trầm cảm là bệnh gì?

Trầm cảm là một trong các bệnh lý phổ biến hiện đang có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ trong cộng đồng. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có nguy cơ mắc phải ít nhất một giai đoạn trầm cảm nhẹ trong suốt cuộc đời. 

Bệnh nhân trầm cảm sẽ luôn thường trực cảm giác buồn bã, chán nản, tuyệt vọng, bi quan về cuộc sống. Đồng thời họ sẽ dần mất hứng thú đối với các hoạt động xã hội kèm theo các triệu chứng về thể chất nguy hiểm gây cản trở đối với sinh hoạt hàng ngày. 

Biểu hiện của trầm cảm 

Hiểu và nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh trầm cảm sẽ góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ can thiệp, điều trị bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng đặc trưng thường gặp nhất ở bệnh nhân trầm cảm như: 


Trầm cảm được đặc trưng bởi trạng thái trầm buồn, chán nản, u sầu. 

 • Khí sắc trầm buồn, chán nản, bi quan, không có sức sống. 

 • Mất hứng thú đối với hầu hết các hoạt động diễn ra xung quanh đời sống, kể cả những việc mà bản thân đã từng rất yêu thích trước đây. 

 • Cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng, không muốn làm bất cứ việc gì. 

 • Rối loạn giấc ngủ, 80% người bệnh trầm cảm đều mất ngủ hoặc có thể buồn ngủ, ngủ liên tục. 

 • Thói quen ăn uống thay đổi bất thường, chán ăn, ăn không ngon miệng hoặc ăn vô tội vạ. 

 • Mất tập trung, chú ý, suy giảm khả năng ghi nhớ, khó khăn trong việc đưa ra quyết định, lựa chọn hàng ngày. 

 • Thường xuyên cảm thấy lo lắng, căng thẳng không rõ nguyên do. 

 • Nhạy cảm quá mức, có thể khóc lóc hoặc kích động, cáu gắt, mất kiểm soát hành vi. 

 • Cảm thấy bản thân vô dụng, tội lỗi. 

 • Thường xuyên đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó tiêu,...

 • Suy nghĩ tiêu cực, nghĩ về cái chết và có ý định muốn tự sát. 

Các biểu hiện của trầm cảm thường sẽ âm thầm khởi phát và kéo dài tối thiểu 6 tháng. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà các triệu chứng trầm cảm sẽ tồn tại với tần suất khác nhau, sự ảnh hưởng của bệnh cũng sẽ trở nên khác biệt. 

Nguyên nhân gây ra trầm cảm 

Theo giả thuyết thì trầm cảm có thể hình thành từ rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được rõ ràng về lý do gây nên căn bệnh này. Để hỗ trợ tốt cho quá trình can thiệp và đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp, chuyên gia cũng đã liệt kê một số yếu tố có thể tác động như sau: 


Tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở phụ nữ cao hơn gấp 2 lần so với đàn ông.   

 • Di truyền: Trầm cảm được nghiên cứu và đánh giá là có mối liên hệ với các yếu tố gen, di truyền. Cụ thể, nếu trong gia đình có người thân từng mắc phải chứng bệnh này hoặc các rối loạn cảm xúc, tâm thần liên quan thì các thành viên còn lại cũng sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với thông thường. 

 • Do căng thẳng kéo dài: Những người thường xuyên phải đối diện với stress, áp lực từ nhiều khía cạnh trong cuộc sống cũng sẽ có nguy cơ phát triển chứng trầm cảm ở nhiều mức độ khác nhau. 

 • Thay đổi nội tiết tố: Trầm cảm có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở phụ nữ bởi trong những giai đoạn dậy thì, mãn kinh, tiền mãn kinh, mang thai, sau khi sinh,...nội tiết tố bên trong cơ thể họ sẽ thay đổi đột ngột và nhanh chóng - đây được xem là nguyên nhân phổ biến có thể gây ra các triệu chứng của trầm cảm. 

 • Lạm dụng thuốc: Các trường hợp thường xuyên sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ làm ức chế hoạt động của hệ thần kinh lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của não bộ và làm gia tăng khả năng hình thành bệnh trầm cảm. 

 • Mất ngủ: Theo các nghiên cứu khoa học nhận thấy rằng, mất ngủ và trầm cảm là hai vấn đề sức khỏe có sự tương tác qua lại lẫn nhau. Hầu hết bệnh nhân trầm cảm đều có dấu hiệu mất ngủ và mất ngủ lâu ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ bị trầm cảm. 

 • Chấn thương ở não bộ: Các bệnh lý hoặc tai nạn gây chấn thương ở não bộ có thể làm thay đổi tính cách, nhận thức, cảm xúc của con người. Theo khảo sát nhận thấy rằng, những người đã từng bị chấn thương ở não sẽ có khả năng gặp phải các vấn đề sức khỏe tâm thần cao hơn gấp 4 lần so với bình thường, phổ biến nhất là bệnh trầm cảm. 

Trầm cảm có nguy hiểm không?

Trầm cảm được đánh giá là một trong các chứng rối loạn tâm thần nguy hiểm và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống và cả tính mạng của con người nếu ở mức độ nặng. Đối với trầm cảm nhẹ, nếu có thể sớm phát hiện và can thiệp hiệu quả thì bệnh nhân hoàn toàn có thể loại bỏ được những cảm xúc tiêu cực và duy trì tốt chất lượng cuộc sống hàng ngày. 

Tuy nhiên, các biểu hiện của trầm cảm thường xuất hiện và diễn ra âm thầm nên phần lớn các trường hợp phát hiện đều đã chuyển biến sang giai đoạn vừa và nặng. Lúc này, các triệu chứng rối loạn về cảm xúc và thể chất đã diễn ra mạnh mẽ và xuất hiện với tần suất liên tục gây ảnh hưởng lớn đối với nhiều khía cạnh của đời sống. 


Trầm cảm nặng hủy hoại sức khỏe và chất lượng đời sống của người bệnh. 

Tác hại phổ biến nhất của chứng bệnh này đó chính là sự suy giảm về mặt cảm xúc, tinh thần. Bệnh nhân sẽ liên tục cảm thấy buồn bã, chán nản, mệt mỏi và không có động lực để làm bất cứ công việc nào. Điều này khiến cho hiệu suất học tập, làm việc của họ dần bị giảm sút đáng kể, các sinh hoạt đời sống cũng sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. 

Không những thế, trầm cảm phát triển lâu ngày còn khiến cho bệnh nhân hình thành các suy nghĩ tiêu cực, bi quan. Theo ước tính của WHO thì mỗi năm có khoảng 850.000 người tự sát do ảnh hưởng của trầm cảm nặng và con số này hiện đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Cách điều trị trầm cảm hiệu quả 

Trầm cảm ở giai đoạn nhẹ có thể tự khỏi nếu bệnh nhân nhanh chóng thay đổi lối sống lành mạnh, tích cực hơn. Tuy nhiên, trầm cảm ở mức độ vừa và nặng thì vẫn cần sự can thiệp của một số biện pháp hỗ trợ chuyên khoa để kiểm soát, thuyên giảm tốt các triệu chứng nguy hiểm và giúp bệnh nhân tái hòa nhập tốt hơn. 

Cụ thể một số biện pháp điều trị thường được ưu tiên áp dụng như: 

1. Trị liệu tâm lý 

Trị liệu tâm lý là biện pháp can thiệp được sử dụng phổ biến đối với các tình trạng gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần, trong đó có trầm cảm. Các nhà trị liệu sẽ sử dụng ngôn ngữ giao tiếp để tương tác, khai thác và điều chỉnh tốt về hành vi, nhận thức, cảm xúc của bệnh nhân theo chiều hướng đúng đắn, phù hợp hơn. 

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này đó chính là hoàn toàn không sử dụng thuốc nên đảm bảo được tính an toàn cho hầu hết các đối tượng bệnh khác nhau, kể cả trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Sau quá trình trị liệu, bệnh nhân sẽ dần hồi phục được sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời còn được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết để ngăn chặn trầm cảm tái phát. 

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng trị liệu tâm lý bài bản, chuyên nghiệp, khoa học vào việc chữa lành tâm bệnh cho con người. Ngoài trầm cảm, NHC còn hỗ trợ tốt cho các trường hợp rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, stress, mất ngủ, suy nhược cơ thể,....

 
  NHC Việt Nam - Đơn vị số 1 về trị liệu trầm cảm chuyên nghiệp, khoa học

Đến với Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam, mỗi khách hàng sẽ được các chuyên gia và đội ngũ nhân viên tại đây chăm sóc như những người thân trong gia đình. Trước hết, bạn sẽ được tham vấn, trò chuyện cùng chuyên gia để chia sẻ về các vấn đề, biểu hiện bất thường đang gặp phải, từ đó đưa ra liệu trình chữa lành phù hợp.

Tại NHC, quy trình trị liệu sẽ được cá nhân hóa để phù hợp với từng hiện trạng mà quý khách hàng đang gặp phải. Điều này đảm bảo khách hàng sẽ được chuyên gia hỗ trợ, theo sát cả trong và sau trị liệu cho đến khi sức khỏe tinh thần và thể chất bình thường trở lại.

Riêng đối với bệnh trầm cảm và một số rối loạn tâm lý thường gặp, quy trình trị liệu cơ bản kéo dài khoảng 35 ngày, trong đó có 20 giờ trị liệu trực tiếp 1:1 cùng chuyên gia diễn ra trong vòng 5 tuần. Sau thời gian này, các chuyên gia của NHC vẫn tiếp tục đồng hành cùng khách hàng trong hành trình hướng đến cuộc sống bình an, hạnh phúc.


Chuyên gia của NHC luôn đồng hành cùng quý khách hàng trong hành trình chữa lành tâm bệnh

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM:

 • Cơ sở 1: Số 11 Ngõ 83 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội (Xem bản đồ)

 • Cơ sở 2: Số 37 Thâm Tâm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội (Xem bản đồ)

 • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • (Xem bản đồ)

 • Cơ sở 4: Số 107 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • (Xem bản đồ)

 • Hotline: 096 589 8008

 • Website: tamlytrilieunhc.com

 • Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

 • Fanpage: FB.com/tamlytrilieuNHC

2. Sử dụng thuốc 

Các loại thuốc chống trầm cảm thường sẽ được chỉ định sử dụng hiệu quả cho các trường hợp bệnh nặng hoặc khi các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng quá lớn đối với sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân. Thuốc không có tác dụng thay thế hoàn toàn cho các phương pháp điều trị tận gốc nhưng mang đến hiệu quả tốt trong việc kiểm soát, làm thuyên giảm và ngăn chặn các tác hại nguy hiểm do trầm cảm gây ra. 

Việc dùng thuốc cần phải có sự chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh cần uống đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời gian để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong suốt quá trình can thiệp, phục hồi sức khỏe. 

3. Thay đổi lối sống tích cực hơn 

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng là một trong các yếu tố gây ảnh hưởng đối với sức khỏe tinh thần của con người. Do đó, để hỗ trợ phòng chống và cải thiện tốt tình trạng trầm cảm, bệnh nhân cũng cần lưu ý áp dụng các biện pháp sau: 

 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tích cực, bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Hạn chế các món ăn chế biến sẵn, thực phẩm nhiều chất béo gây hại. 

 • Tuyệt đối không được sử dụng rượu bia, các chất kích thích, chất gây nghiện trong suốt quá trình điều trị bệnh. 

 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng, giảm stress, mệt mỏi. 

 • Nâng cao chất lượng giấc ngủ bằng các biện pháp an toàn, tự nhiên như sử dụng tinh dầu thơm, massage cơ thể, uống trà thảo mộc, thiền định trước khi ngủ. 

 • Gia tăng các hoạt động thư giãn, giải trí lành mạnh để giải tỏa tốt các cảm xúc tiêu cực, tồi tệ. 

 • Sắp xếp thời gian sinh hoạt và làm việc hiệu quả, tránh căng thẳng, lo lắng quá mức. 

 • Chủ động chia sẻ với những người xung quanh, tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết. 

Trầm cảm là một căn bệnh phổ biến có thể khởi phát ở bất kỳ ai và gây ra nhiều tác động xấu đối với người bệnh. Mong rằng qua những chia sẻ trong bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu thêm về chứng rối loạn này và có biện pháp phòng chống, điều trị hiệu quả. 

Có thể bạn quan tâm: 

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số: 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 175 | lượt tải:90

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
 • Đang truy cập20
 • Tháng hiện tại134,175
 • Tổng lượt truy cập3,537,435