Trầm cảm ở tuổi dậy thì: Thực trạng cha mẹ cần đặc biệt quan tâm

Trầm cảm ở tuổi dậy thì không còn là khái niệm xa lạ trong những năm gần đây, bởi vì tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng. Sự thay đổi về tâm lý và thể chất, cùng áp lực từ việc học tập khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy căng thẳng, áp lực đến mức rơi vào trầm cảm.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì là gì?

Giai đoạn dậy thì là thời điểm vô cùng nhạy cảm, bởi vì trẻ đang trong giai đoạn phát triển tâm sinh lý, có nhiều chuyển biến cả về suy nghĩ lẫn thể chất. Giai đoạn dậy thì đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng khi trẻ dần chuyển từ trẻ em sang người trưởng thành.

Tình trạng trầm cảm ở lứa tuổi thanh thiếu niên ngày càng nghiêm trọng khiến gia đình và xã hội vô cùng lo lắng.

Chính vì đang trong quá trình phát triển, trẻ vẫn chưa thích nghi được với sự thay đổi đột ngột của cơ thể. Thêm vào đó, tình trạng hormone không ổn định cũng khiến nhiều bạn trẻ dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì, hoặc trầm cảm. Trầm cảm ở tuổi dậy thì đang là vấn đề đáng báo động, thu hút sự quan tâm của gia đình và nhà trường.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì là tình trạng thanh thiếu niên (trong khoảng 10-17 tuổi) cảm thấy chán nản, mất động lực, không còn tìm thấy niềm vui vào mọi thứ xung quanh. Các bạn trở nên lầm lì, ít nói, tách biệt bản thân khỏi những người xung quanh và luôn có cái nhìn tiêu cực về mọi thứ, thậm chí có suy nghĩ tự tử.

Dấu hiệu trầm cảm ở thanh thiếu niên cần quan tâm

Trầm cảm ở tuổi dậy thì mang đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị. Một số phụ huynh không nhận ra những bất ổn tâm lý ở trẻ, mà chỉ cho rằng con mình đang ở độ tuổi "nổi loạn" nên mới lầm lì, khó chịu và dễ nổi giận. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, và dẫn đến việc trẻ được phát hiện trầm cảm quá muộn.

Trẻ bị trầm cảm sẽ có sự thay đổi đột ngột về cảm xúc, cũng như một vài hành vi khác lạ so với thường ngày. Điều dễ nhận thấy nhất là trẻ ngày càng thu mình, dễ kích động, thành tích học tập trượt giảm, thói quen ăn uống và sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp mà ta cần chú ý:

 • Mất hứng thú với mọi thứ, kể cả những điều trẻ từng rất thích.

 • Cảm giác trống rỗng, chán nản, mệt mỏi, uể oải như không còn sức sống bao phủ lấy cuộc sống.

 • Từ chối tiếp xúc với mọi người, không tham gia thích giam mình trong phòng,

 • Trầm cảm ở tuổi dậy thì khiến trẻ cảm thấy bản thân vô dụng, thất bại, không tài giỏi bằng bạn bè hoặc gia đình, tự ti và có nhiều suy nghĩ tiêu cực, luôn nghĩ về những lỗi lầm đã qua và dằn vặt bản thân, cảm thấy tương lai thật ảm đạm và không có mục đích.

 • Tính cách bỗng trở nên nóng nảy, cáu kỉnh và dễ bị kích động. Trẻ thường xảy ra mâu thuẫn với bạn bè hay gia đình vì phản ứng quá khích, dễ vướng vào bạo lực học đường.

 • Thành tích học tập giảm sút do khả năng tập trung kém, khả năng ghi nhớ giảm sút, thường không hoàn thành bài tập đúng hạn, phản ứng quá khích với giáo viên, trốn học,...

Trầm cảm khiến các em không còn hứng thú học hành, khả năng tập trung và ghi nhớ kiến thức cũng bị giảm sút nặng nề

 • Có xu hướng tự hủy hoại bản thân, rạch tay do trầm cảm, có suy nghĩ hoặc hành vi cố gắng tự tử.

 • Mất khống chế cảm xúc, cảm thấy buồn bã, khóc lóc, tức giận, trầm mặc mà không rõ lý do.

 • Rất nhạy cảm khi bị phê bình, hoặc gặp phải những điều không như ý.

 • Thói quen ăn uống thay đổi, có thể ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

 • Trầm cảm ở tuổi dậy thì khiến trẻ không chú ý đến vẻ bề ngoài của bản thân, trở nên nhếch nhác hơn.

 • Mất ngủ, khó ngủ vào ban đêm, nhưng ngủ nhiều vào buổi sáng. Điều này khiến trẻ luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, đau nhức nhiều phần trên cơ thể, không còn năng lượng để làm những việc khác.

Trẻ trong giai đoạn dậy thì rất cần sự quan tâm và đồng hành của cha mẹ. Do đó phụ huynh cần chú ý đến con cái nhiều hơn để nhìn ra những dấu hiệu bất ổn tâm lý ở trẻ, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu để tình hình tiếp diễn, các triệu chứng sẽ ngày càng nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Nguyên nhân gây trầm cảm ở tuổi dậy thì

Trầm cảm ở tuổi dậy thì có thể nhiều nguyên nhân xảy ra. Cảm xúc của trẻ trong giai đoạn dậy thì rất bất ổn và khó kiểm soát. Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, suy nghĩ muốn chứng minh "cái tôi", áp lực học tập, hay sự quản thúc quá chặt chẽ của cha mẹ đều có thể là những yếu tố góp phần kích phát tình trạng trầm cảm ở trẻ.

 • Rối loạn nội tiết tố: Sự thay đổi và mất cân bằng nội tiết tố là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc, cũng như hành động của trẻ. Nội tiết tố thay đổi bất thường khiến tâm trạng của trẻ không ổn định, trở nên nhạy cảm và rất mong manh. Do đó, bất cứ một tác động nhỏ nào cũng có thể khiến cơn nóng giận bùng nổ.

 • Sự thiếu quan tâm của gia đình: Cha mẹ thiếu quan tâm khiến trẻ không có đối tượng tâm sự và xin lời khuyên. Trẻ trong giai đoạn dậy thì phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn, mệt mỏi, khiến trẻ cảm thấy bơ vơ, cô độc và cần người tâm sự. Nếu cha mẹ không đủ quan tâm, trẻ chỉ có thể tìm niềm vui trên mạng xã hội. Đây là yếu tố thúc đầy tình trạng trầm cảm ở tuổi dậy thì và trầm cảm mạng xã hội

Sự thiếu quan tâm của phụ huynh, và thiếu tinh tế trong việc nuôi dạy con khiến trẻ ở tuổi dậy thì cảm thấy cô độc, hoang mang và lạc lối. 

 • Áp lực học tập: Càng học lên cao thì áp lực học tập càng nặng nề. Các bạn buộc phải học nhiều môn hơn, tiếp thu nhiều kiến thức hơn, và áp lực điểm số, thi cử cũng nặng nề hơn. Đặc biệt là những bạn học sinh cấp 3 đang đối diện với cánh cửa đại học, kỳ vọng được đặt trên vai từ gia đình vô tình trở thành gánh nặng khiến các bạn buồn bực, căng thẳng, ám ảnh dẫn đến tình trạng trầm cảm.

 • Môi trường sống độc hại: Môi trường sống ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của trẻ. Những bạn trẻ trong giai đoạn dậy thì nếu không có môi trường sống lành mạnh, gia đình thường xuyên lục đục, bạo lực gia đình, hàng xóm xung quanh thường xuyên ẩu đả, đánh nhau, bài bạc, say rượu,... đều khiến các bạn cảm thấy hoảng sợ, căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm ở tuổi dậy thì.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng trầm cảm ở trẻ vị thành niên tùy vào tình huống cụ thể của từng trẻ. Vì thế rất khó để xác định chính xác nguyên nhân gây ra trầm cảm ở tuổi dậy thì. Để có được chẩn đoán chính xác, cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn tâm lý.  

Cách giúp trẻ vượt qua trầm cảm ở tuổi dậy thì

Trầm cảm ở tuổi dậy thì không chỉ ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi, mà còn khiến kết quả học tập giảm sút, khiến trẻ chán nản, mất động lực trong cuộc sống, và nghiêm trọng nhất là khiến trẻ có hành vi tự sát. Để giảm thiểu ảnh hưởng trầm cảm, hiện nay biện pháp tốt nhất là kết hợp trị liệu tâm lý với việc dùng thuốc và cải thiện tại nhà.

Điều trị tâm lý giúp trẻ thoát khỏi những áp lực và suy nghĩ tiêu cực. Các bác sĩ và chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ nói chuyện, động viên và tháo gỡ những thắc mắc, nghi hoặc và khó khăn mà trẻ đang gặp phải. Từ đó, hướng trẻ đến suy nghĩ tích cực, cải thiện tâm trạng, và dần thoát khỏi ảnh hưởng của trầm cảm.

Hiện nay, rất nhiều trung tâm tư vấn tâm lý xuất hiện với mục đích giúp khách hàng cải thiện sức khỏe tâm thần. Trong số đó, Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị tiên phong với nhiều thành tích nổi bật. Đội ngũ nhân viên lành nghề, nhiều kinh nghiệm và tận tâm với công việc đã giúp nhiều trẻ ở tuổi dậy thì vượt qua giai đoạn trầm cảm khó khăn.

NHC Việt Nam hoạt động với tinh thần chuyên nghiệp, thấu hiểu, tận tâm và luôn đồng hành với khách hàng nhằm mang đến cuộc sống lành mạnh hơn.

Phụ huynh và các em học sinh có thể hoàn toàn yên tâm với liệu pháp điều trị trầm cảm không dùng thuốc mà NHC Việt Nam đang áp dụng. Liệu pháp này không ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể, không gây ra những tác dụng phụ khó đoán như dùng thuốc nên được rất nhiều khách hàng tin tưởng, và thu lại nhiều kết quả khả quan.

Phương pháp điều trị bằng thuốc chống trầm cảm chỉ được sử dụng trong một vài trường hợp nhất định, nhằm giúp các em ổn định tâm trạng, ngăn chặn những hành vi quá khích hay tự tổn thương bản thân. Quá trình dùng thuốc hay liều lượng đều cần chủ định từ bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn, tránh tình trạng sốc thuốc hay thuốc không có tác dụng.

Cha mẹ cũng cần quan tâm và đồng hành cùng trẻ trong quá trình cải thiện trầm cảm. Hãy cùng trẻ xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ đúng giờ, sử dụng những thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe, cũng như nghỉ ngơi nhiều để tránh căng thẳng. Cha mẹ hãy chủ động trò chuyện, bồi dưỡng quan hệ để giúp trẻ giải quyết những vướng mắc trong lòng.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về vấn đề trầm cảm ở tuổi dậy thì. Giai đoạn thanh thiếu niên là giai đoạn nhạy cảm, vì trẻ buộc phải đối mặt với rất nhiều vấn đề phát sinh ở cả tâm lý và sinh lý. Trẻ rất cần sự quan tâm, chăm sóc, và chia sẻ từ cha mẹ để vượt qua giai đoạn khó khăn này, cũng như ngăn chặn trầm cảm xảy ra.

Có lẽ bạn quan tâm:

 
Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

KH: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 31 | lượt tải:14

TB: 3437/TB-TTKQH

Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời gian đăng: 27/03/2024

lượt xem: 62 | lượt tải:38

Báo cáo: 50/BC-HĐND

Báo cáo đánh giá thực trạng và kiến nghị đổi mới quy trình xây dựng pháp luật

Thời gian đăng: 04/03/2024

lượt xem: 111 | lượt tải:48
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
 • Đang truy cập16
 • Tháng hiện tại88,819
 • Tổng lượt truy cập3,007,133