Trẻ 2 tuổi chưa biết nói có sao không? Cha mẹ cần làm gì?

Trẻ 2 tuổi chưa biết nói là một trong các vấn đề khiến cho nhiều bậc phụ huynh cảm thấy quan ngại và lo lắng. Cũng bởi, trong những năm đầu đời, bất kỳ cha mẹ nào cũng mong ngóng nghe được tiếng nói đầu đời của trẻ, đồng thời đây cũng là cột mốc quan trọng để đánh dấu sự phát triển của từng trẻ nhỏ, tạo tiền đề để trẻ giao tiếp, tương tác linh hoạt hơn. 

 

Trẻ 2 tuổi chưa biết nói là vấn đề phổ biến khiến cho nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo ngại. 

Trẻ 2 tuổi chưa biết nói - Nguyên nhân vì sao?

Dựa vào mốc phát triển ngôn ngữ chung của trẻ nhỏ thì những trẻ được khoảng 2 tuổi đã có thể nói được những từ đơn giản. Lúc này vốn từ của trẻ dần phát triển và đạt khoảng từ 50 đến 70 từ quen thuộc để trẻ có thể tương tác, giao tiếp hàng ngày. 

Tuy nhiên, hiện nay có không ít các trường hợp trẻ chậm nói, trẻ tuy đã 2 tuổi nhưng hầu như không nói, không phát ra âm thanh hoặc khả năng sử dụng vốn từ gặp nhiều hạn chế hơn so với lứa tuổi. Dựa theo nghiên cứu thì tình trạng này có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như: 

 • Do các vấn đề về thực thể: Cụ thể như tình trạng trẻ bị khiếm thính, hở hàm ếch, dính thắng lưỡi cũng gây nên nhiều khó khăn trong quá trình phát âm, sử dụng lời nói để giao tiếp. 

 • Do thiếu sự quan tâm: Những trẻ nhỏ thiếu sự yêu thương, chăm sóc của gia đình, bị bỏ rơi, hành hạ về thể chất và tinh thần cũng dần bị hạn chế về khả năng ngôn ngữ, chậm nói. 

 • Do thói quen sinh hoạt: Lạm dụng các thiết bị điện tử quá mức, sự bao bọc, nuông chiều của ba mẹ cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng chậm nói ở trẻ 2 tuổi. 

 • Vấn đề về não bộ: Nếu các vùng não đảm bảo chức năng ngôn ngữ bị tổn thương, tác động nghiêm trọng thì trẻ cũng sẽ gặp phải nhiều cản trở trong quá trình hình thành ngôn ngữ. 

 • Trẻ chậm nói do tự kỷ: Tự kỷ hiện cũng là một trong các nguyên nhân thường gặp gây nên tình trạng trẻ chậm nói, chậm ngôn ngữ. Ngoài ra, các vấn đề rối loạn như trẻ tăng động giảm chú ý chậm nói, trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ bại não, trầm cảm,..cũng có thể là lý do làm khởi phát tình trạng này ở trẻ nhỏ. 

Biểu hiện của trẻ 2 tuổi chậm nói 

Trẻ 2 tuổi chưa biết nói chắc hẳn là vấn đề khiến cho nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng, băn khoăn. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ sẽ có tốc độ phát triển ngôn ngữ khác nhau và ở mỗi thời điểm, trẻ cũng sẽ có những biểu hiện chậm nói riêng biệt mà các bậc phụ huynh cần phải hiểu rõ. 

Trẻ 2 tuổi chưa thể nói được ít nhất 15 từ đơn giản được xem là chậm nói. 

 

Cụ thể, một số biểu hiện giúp ba mẹ nhận biết trẻ 2 tuổi chậm nói như: 

 • Vốn từ hạn hẹp, trẻ chưa thể nói được tối thiểu 15 từ đơn. 

 • Trẻ chỉ có xu hướng lặp lại lời nói của người khác, không chủ động tạo ra ngôn ngữ. 

 • Chưa biết cách ghép các từ đơn thành cụm từ đơn giản. 

 • Trẻ không có nhiều hứng thú trong việc giao tiếp, tương tác với mọi người xung quanh. 

 • Một số trẻ gặp khó khăn trong việc hiểu lời người khác nói, đặc biệt là những câu nói quá dài, quá phức tạp. 

 • Trẻ không biết cách làm theo hướng dẫn đơn giản của người khác. 

 • Giọng nói của trẻ có phần bất thường, trẻ nói ngọng, nói lắp, nói lơ lớ, nói không rõ nghĩa,....

 • Khả năng ghi nhớ từ vựng của trẻ kém, trẻ không biết cách gọi tên các bộ phận cơ thể.

Trẻ 2 tuổi chưa biết nói có đáng lo ngại không?

Trong thực tế thì có rất nhiều trường hợp trẻ 2 tuổi chưa biết nói. Có những trẻ chậm nói đơn thuần không quá nguy hiểm và trẻ hoàn toàn có thể dần cải thiện theo thời gian, tốc độ phát triển ngôn ngữ của trẻ được xem là chậm hơn so với lứa tuổi nên các bậc phụ huynh cũng có thể yên tâm. 

Tuy nhiên, cũng có không ít các trường hợp trẻ 2 tuổi chậm nói do ảnh hưởng từ các vấn đề bệnh lý, sức khỏe khác nhau và nếu không sớm được phát hiện, can thiệp phù hợp sẽ gây nên nhiều cản trở đối với quá trình học tập, giao tiếp, phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai. Theo đó, ai trong chúng ta cũng hiểu rằng, ngôn ngữ chính là phương pháp tiện giao tiếp quan trọng đối với mỗi con người, nó góp phần tạo nên tiền đề vững chắc để trẻ nhỏ phát triển lành mạnh, tích cực. 

Trẻ 2 tuổi chậm nói gây nên nhiều cản trở đối với quá trình giao tiếp, tương tác xã hội. 

Do đó, tình trạng trẻ 2 tuổi chưa biết nói cần được tiến hành thăm khám và chẩn đoán càng sớm càng tốt để tránh gây ra những hệ lụy nguy hiểm, đáng tiếc. Cụ thể, một số ảnh hưởng có thể xảy ra với trẻ nhỏ như: 

 • Trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp, tương tác xã hội. 

 • Khó xây dựng và duy trì các mối quan hệ lành mạnh. 

 • Khả năng học tập, tiếp thu của trẻ cũng sẽ bị hạn chế. 

 • Do không thể bộc lộ cảm xúc qua lời nói nên trẻ thường hay cáu kỉnh, dễ kích động. 

 • Trẻ có xu hướng tránh né, mặc cảm, thu mình. 

 • Khó phát triển các khía cạnh, kỹ năng sống quan trọng. 

Như vậy có thể thấy rằng, tình trạng trẻ 2 tuổi chưa biết nói cần phải được quan tâm đúng mực. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần giữ sự bình tĩnh và chủ động cho trẻ thăm khám, chẩn đoán tại các cơ sở chuyên khoa uy tín để nhận được lời khuyên, sự hỗ trợ hiệu quả từ chuyên gia, nhờ đó có thể giúp trẻ cải thiện và khắc phục các mặt hạn chế về ngôn ngữ trong giai đoạn sớm nhất.  

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ 2 tuổi chưa biết nói?

Trẻ 2 tuổi chưa biết nói nếu do khả năng ngôn ngữ kém hơn so với bình thường thì sẽ dễ dàng khắc phục tốt. Tuy nhiên, nếu tình trạng này khởi phát do các nguyên nhân bệnh lý liên quan đến não bộ, thính giác, các bộ phận ngôn ngữ khác thì vấn đề sẽ ở mức nghiêm trọng hơn, quá trình can thiệp trẻ chậm nói cũng cần mất nhiều thời gian. 

Hiện nay, tình trạng chậm nói ở nhiều trẻ nhỏ đã có thể được khắc phục tốt bằng các phương pháp khoa học hiện đại, tiên tiến. Tùy vào tình trạng của mỗi đứa trẻ mà việc can thiệp sẽ được tiến hành riêng biệt để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Cha mẹ cần dành nhiều thời gian để trò chuyện, tâm sự và vui chơi cùng trẻ chậm nói. 

 

Song song với đó, các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm, dành thời gian để rèn luyện, hỗ trợ tốt cho trẻ bằng các biện pháp đơn giản tại nhà như: 

 • Thường xuyên trò chuyện, chia sẻ và tâm sự nhiều hơn với trẻ. Trong giai đoạn này trẻ nhỏ có rất nhiều nhu cầu để được kết nối với những người xung quanh nên việc trò chuyện trực tiếp sẽ kích thích nhu cầu sử dụng ngôn ngữ của mỗi đứa trẻ. 

 • Trẻ 2 tuổi chậm nói có thể được hỗ trợ tốt bằng hoạt động đọc sách. Cha mẹ nên lựa chọn những cuốn sách có nhiều màu sắc, hình ảnh minh họa sinh động để gia tăng trí tưởng tượng của trẻ, đồng thời giúp trẻ dễ dàng tiếp thu hơn. 

 • Âm nhạc cũng là một trong các phương pháp kích thích khả năng ngôn ngữ hiệu quả cho trẻ 2 tuổi. Các bậc phụ huynh nên thường xuyên cho trẻ nghe nhạc, cùng trẻ hát theo những ca từ trong bài hát để trẻ học tập và cải thiện ngôn ngữ hiệu quả hơn. 

 • Đối với trẻ chậm nói, cha mẹ nên dạy cho con những từ đơn giản, đừng nên quá thúc ép hay bắt buộc trẻ phải nói ngay lập tức vì học nói là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng từ trẻ và cả phụ huynh. 

 • Tạo cho trẻ môi trường giao tiếp, vui chơi lành mạnh. Trẻ đã được 2 tuổi, các bậc phụ huynh hãy cho trẻ tham gia vào các hoạt động giải trí tích cực, cho trẻ được gặp gỡ, tương tác với mọi người xung quanh để gia tăng nhu cầu được kết nối, sử dụng ngôn ngữ. 

 • Để cải thiện khả năng ăn nói của trẻ, các bậc phụ huynh cũng cần kiểm soát và hạn chế cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử, công nghệ như điện thoại, tivi, iPad, máy tính. Thay vào đó hãy tạo ra các hoạt động vui chơi, thư giãn lành mạnh hoặc cho trẻ được trải nghiệm những công việc sinh hoạt hàng ngày để trẻ từng bước phát triển ngôn ngữ hiệu quả hơn. 

 • Các trò chơi trí tuệ, kích thích ngôn ngữ như thẻ đọc, xếp hình, chữ số, chơi đóng vai, các trò chơi có âm thanh,...cũng mang đến hiệu quả tích cực trong quá trình khắc phục tình trạng trẻ 2 tuổi chưa biết nói

Đặc biệt, trong quá trình giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ, các bậc phụ huynh cũng nên thường xuyên khuyến khích, động viên và dành cho trẻ những lời khen khi trẻ hoàn thành được một nhiệm vụ nào đó. Đồng thời, tuyệt đối không sử dụng những lời la mắng, chỉ trích hay gây áp lực cho trẻ, khiến trẻ cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi trong giai đoạn này. 

Nếu đã áp dụng hầu hết các phương pháp can thiệp trên nhưng tình trạng chậm nói của trẻ 2 tuổi vẫn không được cải thiện tốt thì các bậc phụ huynh cũng có thể cân nhắc cho trẻ theo học tại các trung tâm giáo dục chuyên biệt. Tại đây, trẻ sẽ được hỗ trợ bởi các chuyên gia, giáo viên dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao để áp dụng linh hoạt các phương pháp hỗ trợ phù hợp giúp trẻ cải thiện tốt khả năng ngôn ngữ, phát triển các kỹ năng cần thiết để hòa nhập hơn với xã hội. 

NHC Academy tạo nên môi trường giáo dục, can thiệp lành mạnh, hiệu quả cho trẻ chậm nói. 

 

Trung tâm Tâm lý Giáo dục chuyên biệt NHC Việt Nam hay còn được viết tắt là NHC Academy là một trong các trung tâm dạy trẻ chậm nói tại Hà Nội đang được đánh giá tích cực bởi giới chuyên môn lẫn các bậc phụ huynh có trẻ chậm phát triển ngôn ngữ. Nơi đây đầu tư kỹ lưỡng về cơ sở hạ tầng, đáp ứng đầy đủ các trang thiết bị, giáo cụ học tập đạt chuẩn quốc tế, mang đến không gian giáo dục lành mạnh, thoải mái nhất cho từng trẻ nhỏ. 

Hy vọng thông tin trong bài viết này đã giúp các bậc phụ huynh giải đáp được thắc mắc về tình trạng trẻ 2 tuổi chưa biết nói. Trẻ nhỏ cần được tiến hành thăm khám, chẩn đoán để xác định rõ về nguyên nhân, từ đó dễ dàng hơn trong việc lựa chọn phương pháp can thiệp, giúp trẻ mau chóng cải thiện khả năng ngôn ngữ. 

 

TRUNG TÂM TÂM LÝ GIÁO DỤC CHUYÊN BIỆT NHC VIỆT NAM

 

Có thể bạn quan tâm: 

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 162 | lượt tải:86

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 142 | lượt tải:45

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 177 | lượt tải:54
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
 • Đang truy cập28
 • Tháng hiện tại95,231
 • Tổng lượt truy cập3,498,491