Trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không? Cha mẹ nên làm gì?

Tình trạng chậm nói ở trẻ gây nên nhiều cản trở đối với giao tiếp, khả năng tương tác, học tập, tư duy của trẻ nhỏ. Chính vì thế, có không ít các bậc phụ huynh lo lắng về việc “Trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không?”. Hãy cùng tìm kiếm lời giải đáp từ chuyên gia qua thông tin chia sẻ trong bài viết sau. 

 

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không?

Chậm nói là tình trạng thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Trẻ có thể chậm nói đơn thuần hoặc do ảnh hưởng của các yếu tố vấn lý, nguyên nhân thực thể khác nhau. Tình trạng chậm nói ở trẻ cũng có thể biểu hiện ở nhiều mức độ và gây nên những cản trở nhất định đối với giao tiếp, học tập và đời sống hàng ngày. 

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân.

 

Dựa vào số liệu thống kê những năm gần đây cho biết rằng, cứ khoảng trong 10 trẻ nhỏ thì sẽ có ít nhất 1 trẻ rơi vào tình trạng chậm nói. Có không ít các trường hợp trẻ đã được 2-3 tuổi nhưng vẫn chưa thể nói được những từ đơn giản hoặc thậm chí chưa bập bẹ nói.

Khi tốc độ phát triển ngôn ngữ của trẻ chậm hơn so với mức bình thường sẽ khiến cho nhiều bậc phụ huynh cảm thấy vô cùng lo lắng và liên tục đặt ra câu hỏi “Liệu trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không?”. Theo chia sẻ của các chuyên gia thì việc nói sớm hay muộn của trẻ nhỏ hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến trí tuệ, chỉ số thông minh của trẻ và nó còn phụ thuộc khá nhiều vào nguyên nhân tác động đến mỗi đứa trẻ.

Mỗi trẻ nhỏ sẽ có khả năng phát triển và sử dụng ngôn ngữ khác nhau nên biểu hiện chậm nói của trẻ không thể đánh giá được chính xác về chỉ số IQ. Các bậc phụ huynh cần phải chú ý quan sát để nhận biết rõ về những biểu hiện kém phát triển của trẻ, đồng thời tránh tình trạng chủ quan không đưa con đi thăm khám kịp thời khiến cho tình trạng chậm nói càng trở nên tồi tệ. 

Trẻ chậm nói là vấn đề phổ biến và không quá nghiêm trọng nếu các khía cạnh, kỹ năng khác của trẻ vẫn phát triển ổn định. Những trẻ chậm nói đơn thuần có thể dễ dàng khắc phục và cải thiện theo thời gian nên các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng, căng thẳng. 

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp chậm nói do ảnh hưởng của bệnh tự kỷ, tăng động giảm chú ý hoặc các vấn đề khiếm khuyết như hở hàm ếch, dính thắng lưỡi, khiếm thính,...thì cũng có nguy cơ tác động đến trí tuệ của trẻ nên cần được hỗ trợ thăm khám, can thiệp sớm để giúp trẻ dần cải thiện, ngăn chặn các ảnh hưởng tiêu cực trong tương lai. 

Các biểu hiện trẻ chậm nói đáng lo ngại

Mặc dù chậm nói không phải là tình trạng quá nguy hiểm đối với trẻ nhỏ nhưng có không ít các trường hợp chậm nói xuất phát từ những nguyên nhân nghiêm trọng thì cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với trí tuệ hoặc các khía cạnh khác của trẻ nhỏ. Vì thế, các bậc phụ huynh cũng không nên quá chủ quan và lơ là trong việc theo dõi, kiểm soát tốc độ phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. 

Trẻ chậm nói kèm theo các biểu hiện chậm phát triển khác cần được can thiệp sớm. 

 

Nếu nhận thấy trẻ chậm nói có các biểu hiện sau thì nên chủ động chủ động cho trẻ tiến hành thăm khám và điều trị hiệu quả. 

 • Trẻ không có phản ứng khi được gọi tên. 

 • Trẻ không có nhu cầu được tương tác, giao tiếp với mọi người xung quanh. 

 • Trẻ không biết cách sử dụng ánh mắt, cử chỉ tay chân, biểu cảm khuôn mặt để giao tiếp. 

 • Khó có thể tập trung, duy trì sự chú ý. 

 • Gặp cản trở trong việc lặp lại lời nói của người khác hoặc không có sự chủ động để phát ra các âm thanh, ngôn ngữ mới. 

 • Trẻ không hiểu và làm theo hướng dẫn của ba mẹ, người thân. 

 • Giọng nói của trẻ có sự bất thường. 

 • Trẻ có trí nhớ kém, thiếu sự linh hoạt. 

 • Khó kiểm soát tâm trạng, rối loạn cảm xúc, dễ kích động, cáu gắt, bốc đồng. 

 • Có xu hướng cô lập, tách biệt. 

Lúc này các bậc phụ huynh nên nhanh chóng cho trẻ đến thăm khám và chẩn đoán để xác định nguyên nhân gây chậm nói. Việc hỗ trợ can thiệp trong giai đoạn sớm sẽ mang đến ý nghĩa tích cực đối với hiệu quả điều trị, giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội phục hồi và hòa nhập tốt hơn. 

Các biện pháp hỗ trợ trí thông minh cho trẻ chậm nói 

Chậm nói dù xuất phát từ bất kỳ nguyên nhân nào, biểu hiện ở mức độ ra sao cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với đời sống, giao tiếp và các mối quan hệ của trẻ nhỏ. Do đó, việc hỗ trợ can thiệp và cải thiện cho trẻ chậm nói là điều cần thiết nên được thực hiện trong giai đoạn sớm. 

Các bậc phụ huynh cần phải dành nhiều thời gian để trò chuyện, đọc sách cùng trẻ. 

 

Khi nhận thấy trẻ có các biểu hiện chậm nói, ba mẹ cũng cần quan tâm và áp dụng các biện pháp can thiệp hiệu quả sau: 

 • Tăng cường thời gian trò chuyện, tương tác trực tiếp cùng trẻ nhỏ. 

 • Trẻ chậm nói sẽ được cải thiện tốt hơn nhờ vào hoạt động đọc sách. Phụ huynh nên lựa chọn những loại sách có nhiều hình vẽ, tranh ảnh minh họa sinh động để thu hút sự chú ý của trẻ nhiều hơn. 

 • Âm nhạc cũng là một trong các công cụ tuyệt vời giúp trẻ nhỏ gia tăng vốn từ, nâng cao kỹ năng giao tiếp ngay tại nhà. 

 • Đối với trẻ chậm nói, các bậc phụ huynh nên kiên trì giao tiếp với trẻ bằng các cử chỉ phi ngôn ngữ, điều này sẽ kích thích sự hứng thú muốn được tương tác nhiều hơn ở trẻ. 

 • Tuyệt đối không được bắt chước hoặc cười nhạo ngôn ngữ của trẻ. Thay vào đó hãy gia tăng những lời khen, động viên, cổ vũ trẻ nói nhiều hơn nữa. Khi trẻ nói sai, sử dụng từ ngữ không phù hợp thì ba mẹ cũng nên nhẹ nhàng điều chỉnh, hướng dẫn lại cho trẻ chi tiết hơn. 

 • Sử dụng các loại đồ chơi dành riêng cho trẻ chậm nói hoặc những loại trò chơi trí tuệ để giúp trẻ cải thiện hiệu quả hơn. 

 • Tạo cho trẻ môi trường giao tiếp, tương tác tốt, cho trẻ được tham gia vào các hoạt động tập thể để gia tăng sự gắn kết với cộng đồng. 

 • Khuyến khích trẻ tự xử lý thông tin, không nên nóng vội, hấp tấp trong việc đợi trẻ đáp ứng yêu cầu. 

 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử khi còn quá nhỏ. 

Nếu đã áp dụng hầu hết các biện pháp hỗ trợ nêu trên nhưng tình trạng chậm nói ở trẻ vẫn không có dấu hiệu tiến triển tốt thì các bậc phụ huynh cũng nên cho trẻ thăm khám và tư vấn cụ thể bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Đối với những tình trạng chậm nói do ảnh hưởng từ các bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là tự kỷ, tăng động giảm chú ý ở trẻ, rối loạn tâm thần thì cần duy trì sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau. 

NHC Academy sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt huyết với nghề. 

 

Hiện nay, tâm lý trị liệu, sử dụng thuốc, giáo dục đặc biệt là những biện pháp hiệu quả thường xuyên được áp dụng cho trẻ chậm nói. Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu và lựa chọn những trung tâm chuyên biệt uy tín và chất lượng để gửi gắm, giúp trẻ được can thiệp hiệu quả hơn. 

Trung tâm Tâm lý Giáo dục chuyên biệt NHC Việt Nam hay còn gọi là NHC Academy là một trong các lựa chọn phù hợp cho những gia đình có trẻ chậm nói ở Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực can thiệp trẻ đặc biệt, các chuyên gia, giáo viên tại đây sẽ biết cách lựa chọn các phương pháp hỗ trợ phù hợp với mỗi tình trạng trẻ nhỏ khác nhau, giúp cho các em được cải thiện tốt khả năng ngôn ngữ, rèn luyện những kỹ năng cần thiết để phát triển toàn diện hơn. 

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân tác động đến sự phát triển ngôn ngữ của từng trẻ nhỏ. Song song với đó, dù trẻ chậm nói khởi phát ở bất kỳ lý do nào thì cũng cần được hỗ trợ can thiệp và cải thiện sớm, phòng tránh tốt các nguy cơ gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, học tập hàng ngày của trẻ. 

TRUNG TÂM TÂM LÝ GIÁO DỤC CHUYÊN BIỆT NHC VIỆT NAM

 

Có thể bạn quan tâm: 

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số: 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 19 | lượt tải:10

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 176 | lượt tải:91

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
 • Đang truy cập30
 • Tháng hiện tại136,025
 • Tổng lượt truy cập3,539,285