Ban Dân tộc HĐND tỉnh thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát triển khai, thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14-01-2011 của Chính phủ về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 14/09/2023 23:32
   Chiều ngày 14-9-2023, Ban dân tộc HĐND tỉnh họp thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát triển khai, thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14-01-2011 của Chính phủ về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh. Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh ông Điểu Điều chủ trì cuộc họp; cùng dự có các thành viên Ban dân tộc HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

hop ban dt1
Toàn cảnh buổi họp
   Theo báo cáo tại cuộc họp, từ năm 2016 đến nay, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở ngành liên quan, UBND các địa phương đã có nhiều nỗ lực, quan tâm trong việc thực hiện chính dân tộc và công tác dân tộc. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản tổ chức thực hiện chính sách dân tộc và công tác dân tộc theo Nghị định 05 và các văn bản khác của Trung ương đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội, diện mạo mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của đồng bào được cải thiện rõ nét. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ; các giá trị văn hóa dân tộc truyền thống được bảo tồn và phát huy. Chất lượng cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số của tỉnh ngày càng được nâng lên, đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc được kiện toàn. Chính sách đối với người có uy tín, già làng đã phát huy có hiệu quả vai trò của mình. Quyền bình đẳng giữa các dân tộc cơ bản được bảo đảm; đoàn kết giữa đồng bào dân tộc tộc thiểu số với các dân tộc tiếp tục được củng cố. Hệ thống chính trị ở cơ sở vùng đồng bào dân tộc tộc thiểu số được tăng cường; Quốc phòng, an ninh được đảm bảo, giữ vững, ổn định.

hop ban dt3
Ông Nguyễn Thành Ruân - Phó chính ủy BCH Quân sự tỉnh, thành viên Ban dân tộc HĐND tỉnh
hop ban dt4
Ông Đỗ Minh Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh
   
   Bên cạnh những thành tựu đó, vẫn còn một số khó khăn cần được khắc phục như: một số nội dung tại Nghị định 05 còn chung chung, nhiều nội dung chưa được Bộ, ngành hướng dẫn cụ thể
, nhất là những nội dung liên quan đến quy định của Luật mới ban hành (chính sách Cử tuyển, nguồn lực để thực hiện). Vì vậy, việc thực hiện không thống nhất, các địa phương khó thực hiện; hệ thống chính sách dân tộc thiếu đồng bộ, nhiều chính sách mang tính ngắn hạn, giải quyết tình thế (chính sách giảm nghèo); hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc từ Trung ương đến huyện thiếu đồng bộ, nhiều huyện chưa có Phòng Dân tộc. Chính sách cử tuyển còn nhiều bất cập, việc tinh giản biên chế đã ảnh hưởng đến hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc.

   Hiện nay, các chính sách tại Nghị định 05 được cụ thể hóa, tích hợp vào Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14-10-2021 của Thủ tướng Chính phủ nhưng kinh phí triển khai thực hiện các chương trình, dự án còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu, mục tiêu đặt ra. Chính sách về tạo việc làm còn dàn trải, thiếu cụ thể và còn nhiều bất cập; chính sách về giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc thiểu số chưa thực sự bền vững; Xã hội hóa trong việc thực hiện chính sách dân tộc còn khó khăn. Việc vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia xã hội hóa vào đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao và bảo tồn văn hóa truyền thống chưa thực sự hấp dẫn, khó thu hút các nhà đầu tư.
 
   Ngoài ra, tình hình dịch bệnh, thiên tai, mất mùa, hàng nông sản rớt giá... đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của các chính sách phát triển kinh tế và đời sống của người dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận đồng bào dân tộc còn hạn chế, còn tư tưởng ỷ lại vào chính sách của nhà nước.

hop ban dt2
Ông Điểu Điều -Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh phát biểu

   Kết luận cuộc họp, ông Điểu Điều Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh cho rằng, các đơn vị, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/2011/NĐ-CP ngày 14-01-2011 của Chính phủ về công tác dân tộc. Tuy nhiên, công tác tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện chưa kịp thời; công tác phối hợp trong việc thực hiện một số nội dung giữa các đơn vị liên quan chưa tốt. Trong thời gian tới, cần hoàn thiện những mặt thiếu sót để công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh được triển khai đúng, đủ, kịp thời.
 

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số: 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:10

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 176 | lượt tải:91

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Tháng hiện tại136,607
  • Tổng lượt truy cập3,539,867