Một Hội nghị tập huấn thật sự bổ ích

Thứ sáu - 28/02/2014 03:52
Trong 2 ngày 27 và 28/2/2014 tại Hội trường tỉnh Bình Phước Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hoạt động của Ban HĐND xã.
         Dự tập huấn có hơn 100 đại biểu là lãnh đạo và thành viên các Ban HĐND xã của 10 xã, phường thuộc các huyện Bù Gia Mập, Bù Đốp, Chơn Thành, Bình Long và Phước Long là các đơn vị tham gia mở rộng thí điểm thành lập các Ban HĐND xã.

         Theo báo cáo tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án thí điểm thành lập Ban HĐND xã (Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐND ngày 06/8/2012 của HĐND tỉnh) đã cho thấy từ khi thành lập đến nay hoạt động giám sát giữa 2 kỳ họp đã được Ban HĐND xã tiến hành thường xuyên và chủ động; chất lượng giám sát đã được quan tâm và có biện pháp khắc phục hiệu quả những hạn chế trước đây. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn không ít khó khăn, hạn chế như: Còn lúng túng trong tổ chức và hoạt động của Ban  HĐND xã; vai trò của Thường trực HĐND xã chưa được phát huy tốt; chất lượng của hoạt động giám sát chưa cao, nhất là giám sát chuyên đề; nhiều nơi chưa nắm được trình tự, thủ tục luật định về hoạt động thẩm tra của các Ban đối với các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết, và còn thực hiện một cách sơ sài, chưa mang tính phản biện cao,…  

Toàn cảnh Hội nghị

          Từ tình hình thực tế như trên, để trang bị thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm hoạt động cho các vị đại biểu là thành viên Ban của HĐND xã, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hoạt động của Ban HĐND xã. Tuy thời gian làm việc không nhiều nhưng với đội ngũ báo cáo viên có kinh nghiệm phong phú về hoạt động của HĐND là Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HDND tỉnh và lãnh đạo Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh, các đại biểu về dự tập huấn đã được cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về kỹ năng hoạt động HĐND mang tính chuyên sâu, với các chuyên đề như: Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban HĐND xã và kỹ năng điều hành cuộc họp; Giám sát của Ban HĐND xã và Chuyên đề về hoạt động thẩm tra của Ban HĐND xã. Tại các buổi làm việc của Hội nghị tập huấn nhiều ý kiến thắc mắc, băn khoăn từ hoạt động thực tế ở cơ sở đã được các báo cáo viên giải thích, làm rõ, đây đúng là những bài học thiết thực và đáng quý đối với các đại biểu vừa được giữ chức vụ lãnh đạo và thành viên các Ban HĐND xã. Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn còn được nghe tham luận của Thường trực HĐND xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú là đơn vị mà Ban HĐND xã đã được thành lập hơn 1 năm nay trình bày về những kinh nghiệm trong công tác tổ chức và hoạt động của Ban HĐND xã.

          Sau 2 ngày làm việc Hội nghị tập huấn kỹ năng hoạt động của Ban HĐND xã đã thành công tốt đẹp. Các đại biểu rất phấn khởi và mong Thường trực HĐND tỉnh tổ chức thêm nhiều lớp tập huấn như thế này nữa vì qua đây đã giúp cho các đại biểu nắm vững thêm các kiến thức, áp dụng vào thực tế hoạt động tại địa phương, góp phần nâng cao vị thế, vai trò, trách nhiệm của đại biểu dân cử.

Tác giả bài viết: Tấn Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND

05/TB-TĐB (thị xã Phước Long)

Thông báo tiếp xúc cử tri sau kỳ họp sáu - HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 (thị xã Phước Long)

Thời gian đăng: 08/08/2022

lượt xem: 77 | lượt tải:26

126/TB-HĐND (Bù Đăng)

Thông báo điều chỉnh lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp 6, HĐND tỉnh khóa X và sau kỳ họp thứ Tư, HĐND huyện khóa VII tại xã Minh Hưng (Bù Đăng) lần 2

Thời gian đăng: 08/08/2022

lượt xem: 76 | lượt tải:19

77/TB-MTTQVN

Kế hoạch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X của tổ đại biểu huyện Đồng Phú

Thời gian đăng: 01/08/2022

lượt xem: 87 | lượt tải:30
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
knhd
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Tháng hiện tại89,771
  • Tổng lượt truy cập607,890