BẾ MẠC PHIÊN HỌP THỨ 58 CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI: SẴN SÀNG CHO KỲ HỌP THỨ NHẤT QUỐC HỘI KHÓA XV

Chủ nhật - 29/08/2021 11:36
Sáng 14/7, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 58, sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, hoàn thành chương trình đề ra.
Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp lần thứ 58. Chủ tịch Quốc hội cho biết, cùng với hoàn thành chương trình tại các phiên họp trước đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (từ phiên họp thứ 56), đến nay tất cả các nội dung để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã được chuẩn bị hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai mạc (dự kiến vào ngày 20/7).
 


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp thứ 58
của Ủy ban Thường vụ Quốc hội


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tham gia thảo luận rất sôi nổi, tâm huyết, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực. Các cơ quan trình và Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp thu, giải trình đầy đủ, thuyết phục các nội dung mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng các báo cáo, tờ trình của Chính phủ, các báo cáo thẩm tra của các cơ quan Quốc hội được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, có chất lượng, có nhiều đổi mới, nhất là trong kết cấu cũng như phương pháp biên tập và trình bày, bám sát và quán triệt đầy đủ tinh thần các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII lần thứ ba. Đồng thời có nhiều đề xuất về các nhiệm vụ, giải pháp gần nhất là cách thức tổ chức thực hiện để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu mà Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc đã đặt ra cho cả nhiệm kỳ 2021-2026. Vì vậy, đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất rất cao, nhất là đối với kế hoạch 5 năm về phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công, về tài chính quốc gia, kế hoạch vay trả nợ công, đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2026, các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, về giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội giai đoạn năm 2021-2025 và các nội dung khác mà Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan hữu quan đã trình trong phiên họp lần này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, đây là kết quả của sự vào cuộc từ rất sớm, chủ động và trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với tinh thần làm việc miệt mài, nỗ lực, có trách nhiệm của các cán bộ, các đại biểu, các cơ quan thường trực Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội và cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng thời, là kết quả của sự phối hợp từ rất sớm, chặt chẽ, có trách nhiệm giữa các cơ quan Chính phủ với các cơ quan của Quốc hội cùng các cơ quan hữu quan.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội…là những bộ trực tiếp tham mưu cho Chính phủ trong những Tờ trình được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần này đã trình rất sớm, xin ý kiến và phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác thẩm tra. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là kinh nghiệm và bài học tốt phải tiếp tục phát huy trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Lưu ý thời gian đến ngày khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã cận kề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan hữu quan tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu để sớm đại biểu Quốc hội theo quy định.

Ủy ban thường vụ Quốc hội đã kết luận cụ thể về từng nội dung. Tổng Thư ký Quốc hội chủ trì, phối hợp với Thường trực các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để sớm hoàn thiện và ban hành thông báo kết luận phiên họp thứ 58 làm căn cứ để các cơ quan triển khai tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV có rất nhiều nội dung quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt đảm bảo cho thành công cho cả nhiệm kỳ. Nhấn mạnh, với quyết tâm cao vì mục tiêu đảm bảo cho sự thành công của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tất cả các cơ quan, nhất là các cơ quan của Quốc hội cần phải tiếp tục nỗ lực tích cực hơn nữa, tranh thủ tận dụng mọi thời gian để chuẩn bị thật kỹ lưỡng, có chất lượng tốt nhất các văn bản, báo cáo, tờ trình trước khi trình Quốc hội xem xét và quyết định, nhất là các vấn đề lớn, quan trọng về các công tác bầu, phê chuẩn nhân sự lãnh đạo chủ chốt và nhân sự cấp cao trong bộ máy của Nhà nước nhiệm kỳ 2021-2025 và các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong nhiệm kỳ mới.

Đồng thời, Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội và các cơ quan Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các cơ quan hữu quan và thành phố Hà Nội để chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, các phương án ứng phó phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ họp.

 


Phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự kiến các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm giai đoạn 2021-2025; kế hoạch tài chính 05 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025, kế hoạch vay, trả nợ công giai đoạn 2021-2025; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Cho ý kiến về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025.
 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước gửi đến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV (được tổng hợp trong quá trình tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026). Nghe Hội đồng bầu cử quốc gia báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026; cho ý kiến về công tác nhân sự để trình Quốc hội và việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV./.

Tác giả bài viết: Theo nguồn - Bảo Yến - Minh Thành (Cổng thông tin điện tử Quốc hội)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 13 | lượt tải:8

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 37 | lượt tải:22
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Tháng hiện tại152,696
  • Tổng lượt truy cập3,555,956