CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ HỘI ĐÀM TRỰC TUYẾN VỚI CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HÀN QUỐC PARK BYEONG SEUG

Chủ nhật - 29/08/2021 11:23
Sáng 23/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug.
Tại hội đàm, nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng với Hàn Quốc và sẵn sàng cùng với Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác đối tác chiến lược lên tầm cao mới trong thời gian tới.
 


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Hàn Quốc, luôn coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng, lâu dài và là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong quan hệ quốc tế của Việt Nam. Việt Nam đánh giá rất cao và tin tưởng, với chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc sẽ tạo cơ hội lớn cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc.

Trước đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc về việc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng với Hàn Quốc và sẵn sàng cùng với Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác sâu rộng đối tác chiến lược lên tầm cao mới trong thời gian tới; đề nghị Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan của hai nước tiếp tục xác định rõ các nội hàm, mục tiêu cụ thể cần đạt được sau khi nâng cấp quan hệ để hai nước đưa ra được những cam kết cụ thể, tạo thuận lợi cho việc nâng cấp quan hệ, nhất là khi hai nước đang hướng tới mốc rất quan trọng - kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

 


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến
với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug


Mặc dù dịch bệnh Covid – 19 tác động rất nặng nề tới cả hai nước nhưng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương vẫn rất tích cực, là một trong những động lực dẫn dắt các mối quan hệ khác trong quan hệ hai nước. Trong điều kiện hiện nay, các nhà đầu tư, nhất là những doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc vẫn coi Việt Nam là thị trường đầu tư hấp dẫn và đang tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cho biết, hiện có hơn 8.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Cùng với đó, có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang tìm hiểu và xúc tiến đầu tư vào Việt Nam. Hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Bên cạnh hoạt động của các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, sắp tới, LG sẽ mở trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam.
 

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội đều cho rằng, cân bằng cán cân thương mại là một trong những yếu tố quan trọng trong quan hệ hợp tác hai nước thời gian tới. Hai bên cần tiếp tục tăng cường kết nối hai nền kinh tế trên cơ sở các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết và thúc đẩy hợp tác thương mại nhằm bổ sung thế mạnh cho nhau. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hàn Quốc tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, nhất là nông sản, để sớm khắc phục tình trạng mất cân bằng cán cân thương mại song phương, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD theo hướng cân bằng. Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị trí của các nhà đầu tư Hàn Quốc và sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư lâu dài, thành công tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19, gần đây nhất là việc trao tặng 40 máy đo thân nhiệt từ xa với công nghệ hiện đại nhất; Hoan nghênh hai nước đã ký gia hạn Biên bản ghi nhớ hợp tác về cử lao động và tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

Hai Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần tích cực hợp tác thông qua Cơ chế Covax, bảo đảm thực hiện nhanh chiến lược vaccine của mỗi nước; xem xét việc việc trao đổi chuyên gia, cũng như nghiên cứu thí điểm hình thức du lịch hay các hoạt động khác trên cơ sở hộ chiếu vaccine trong thời gian tới.

 


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu dự hội đàm trực tuyến
với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug


Hai Chủ tịch cũng trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước và hai nước như: thường xuyên duy trì chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp bằng các hình thức phù hợp; tạo điều kiện để các địa phương và người dân hai nước tăng cường hợp tác, giao lưu; tích cực tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác song phương, trong đó có các hoạt động trao đổi, đối thoại giữa các cơ quan của Quốc hội hai nước; tăng cường giao lưu nhân dân, trong đó, gia đình đa văn hóa là tài sản quý của hai nước, là cầu nối trong mối quan hệ Việt - Hàn cần được bảo vệ, hỗ trợ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, hai bên cần tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, giáo dục. Đội tuyển bóng bóng đá quốc gia Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên Park Hang-seo đã có giành được tấm vé quan trọng tham gia Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là biểu tượng, hình mẫu trong giao lưu văn hóa và vai trò của Huấn luyện viên Park Hang-seo rất đặc biệt trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân.


Hai Chủ tịch Quốc hội cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, chia sẻ trong công tác lập pháp, nhất là hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo điều kiện cho thương mại và đầu tư, tích cực ủng hộ  vai trò của nhau tại các diễn đàn đa phương và cơ chế hợp tác nghị viện quốc tế, vì mục tiêu phát triển con người, góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường hòa bình an ninh khu vực và trên toàn thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm và tích cực đóng góp cho các vấn đề hòa bình, ổn định phát triển trong khu vực và toàn cầu, trong đó có nỗ lực thúc đẩy duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên; đồng thời mong muốn, Hàn Quốc ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ./.

Tác giả bài viết: Theo nguồn - Bảo Yến - Minh Thành (Cổng thông tin điện tử Quốc hội)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số: 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 19 | lượt tải:10

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 176 | lượt tải:91

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Tháng hiện tại136,038
  • Tổng lượt truy cập3,539,298