Tổng hợp kiến nghị cử tri gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thứ ba - 30/11/2021 23:00
Thực hiện Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội năm 2020; Quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH. Ngày 19/11/2021, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tuyến, từ điểm cầu chính tại Phòng họp trực tuyến Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh kết nối đến 12 điểm cầu (gồm 01 điểm cầu từ Văn phòng Quốc hội, 11 điểm cầu cấp huyện, cấp xã). Đồng thời, triển khai thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri bằng văn bản. 

Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến các lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội. Đoàn ĐBQH đã tổng hợp, xây dựng báo cáo gửi đến Ban dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội 03 kiến nghị; chuyển đến Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đề nghị xem xét, giải quyết 12 kiến nghị, cụ thể như sau:

I. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương

1. Mức xử phạt hành chính đối với một số hành vi vi phạm còn thấp, tính răn đe chưa cao. Điển hình như hành vi báo cháy giả, theo quy định chỉ phạt từ 2 triệu đồng - 5 triệu đồng là quá thấp. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, quy định tăng mức xử phạt hành chính đối với một số hành vi vi phạm để tăng tính răn đe và nghiêm minh của pháp luật. 

2. Mức hỗ trợ cho đối tượng là thương binh, bệnh binh từ 10 năm nay chưa được điều chỉnh tăng, trong khi các mặt hàng sinh hoạt đều tăng giá. Đề nghị Chính phủ quy định tăng mức hỗ trợ cho đối tượng thương binh, bệnh binh để có điều kiện sinh sống tốt hơn.

3. Cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục phân bổ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các địa phương, để đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho đối tượng từ 12-17 tuổi.

II. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh và các sở, ban, ngành trong tỉnh

1. Cử tri thành phố Đồng Xoài phản ánh việc các hộ dân xã Tân Thành đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần sau quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định số 08/QĐ-UBND ngày 09/02/2017 của UBND tỉnh Bình Phước, giấy báo thuế của Chi cục thuế thành phố Đồng Xoài và huyện Đồng Phú ghi từ tháng 9 và tháng 12/2020 (nhưng người dân không nhận được). Khi xã Tân Thành có thông báo nộp thuế số 1147/TB ngày 16/9/2021 đã quá hạn 9 tháng vàngười dân bị phạt chậm nộp thuế theo quy định (có hộ bị phạt gần 20 triệu đồng), đa số các hộ được cấp đất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có đời sống khó khăn và các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành chức năng xem xét, giảm tiền phạt chậm nộp thuế, giúp giảm khó khăn về kinh tế cho các hộ dân; Các hộ dân ấp 8, xã Tân Thành có đất bị thu hồi trong Dự án Khu du lịch giao thông kết hợp vành đai thủy lợi hồ Phước Hòa, nhưng chưa biết mức áp giá bồi thường và vị trí đất cấp tái định cư cho các hộ dân. Đề nghị ngành chức năng thông tin cho cử tri nắm rõ. 

2.Cử tri Trần Ngọc Tuấn, khu phố Phú Hòa, phường Phú Thịnh kiến nghị việc cử tri có thời gian tham gia kháng chiến, nhưng hiện tại được hưởng chế độ mất sức lao động, không được hưởng chế độ Thương binh, mặc dù cử tri đủ điều kiện được hưởng 2 chế độ. Đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét chế độ thương binh cho cử tri được hưởng; Cử tri phường An Lộc kiến nghị việc cử tri thuộc diện hưởng hưu trí, đồng thời là người thờ cúng liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, theo quy định cả 2 trường hợp đều được hưởng trợ cấp tiền tết. Tuy nhiên, cử tri chỉ được hưởng 01 suất quà tết với mức cao nhất. Đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét việc chi tiền hỗ trợ tết cho các đối tượng phù hợp; Khi thực hiện thủ tục để phân chia tài sản cho các con, UBND xã yêu cầu thực hiện thủ tục đăng ký lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, vì hiện tại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cử tri đã bị thất lạc. Đề nghị Sở Tư pháp có văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện xác nhận quan hệ vợ chồng thay cho việc đăng ký lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, tạo thuận tiện cho người dân, đặc biệt là những trường hợp người dân đã lớn tuổi, đi lại khó khăn; Đề nghị ngành chức năng đầu tư bố trí dải phân cách và gắn đèn tín hiệu giao thông trên Quốc lộ 13, đoạn đi vào khu dân cư ấp Thanh Thủy và khu dân cư ấp Thanh Sơn, để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. 

3. Cử tri huyện Bù Đăng kiếnnghị việc các hộ dân tại thôn Sơn Tân, xã Phú Sơn sinh sống và trồng trọt trên đất ổn định hơn 20 năm, nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm, trình cấp có thẩm quyền giao đất về cho địa phương quản lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân thôn Sơn Tân, xã Phú Sơn, giúp các hộ dân có điều kiện vay vốn, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; Cống thoát nước tại đường ĐT755, đoạn nhà văn hóa thôn 11, nước không lưu thông, chảy tràn qua mặt đường, ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người dân. Đề nghị Sở Giao thông vận tải kiểm tra và có biện pháp khắc phục.

4. Cử tri huyện Bù Gia Mập kiến nghị đường ĐT 741 từ xưởng đá Thanh Dung trên địa bàn xã Phú Nghĩa đi về hướng thị xã Phước Long được khởi công xây dựng gần 08 tháng nhưng tiến độ thi công chậm, kéo dài; đoạn đường quanh co và dốc cao nên thường xảy ra tai nạn giao thông. Đề nghị ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường, giúp người dân tham gia giao thông được thuận tiện và an toàn; trên địa bàn xã Phú Văn còn 3.706 ha đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần chưa giao về cho địa phương quản lý. Hiện tại, các hộ dân sinh sống và canh tác lâu dài trên phần đất này. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh trình cấp có thẩm quyền giao đất về cho địa phương quản lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, giúp các hộ dân có điều kiện vay vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. 

5. Huyện Lộc Ninh kiến nghị việc các hộ dân không thống nhất làm đường mới trên Quốc lộ 13, đoạn từ ngã ba Lộc Tấn đến Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, vì mặt đường cũ chưa hư hỏng. Việc làm đường mới sẽ lãng phí ngân sách nhà nước và ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân. Đề nghị ngành chức năng xem xét việc làm đường phù hợp; Công ty Điện lực Bình Phướctriển khai đường dây 110 KV và cột điện qua đất và nhà của các hộ dânấp Thạnh Cường, xã Lộc Thạnh, nhưng không thông báo đến các hộ dân được biết; mức áp giá đền bù không thỏa đáng. Đề nghị Công ty Điện lực Bình Phước xem xét mức đền bù cho các hộ dân phù hợp. 

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền khi có kết quả. 

Nguồn tin: Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số: 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 19 | lượt tải:10

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 175 | lượt tải:91

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Tháng hiện tại134,921
  • Tổng lượt truy cập3,538,181