Cử tri Phú Riềng gặp khó khăn vì chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ tư - 04/10/2023 03:10
   Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, chiều ngày 03-10-2023, Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh gồm: bà Điểu Huỳnh Sang - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Phan Viết Lượng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Quốc hội và ông Vũ Ngọc Long - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương đã tiếp xúc cử tri 2 xã Long Tân và Bù Nho, huyện Phú Riềng.

Phan viết Lượng
Ông Phan Viết Lượng – ĐBQH tỉnh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, giáo dục của Quốc hội 
 
  Tại buổi tiếp xúc, sau khi được đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV, cử tri huyện Phú Riềng đã có buổi trao đổi rất sôi nổi với 17 lượt phát biểu ở hơn 20 nội dung. Trong đó, đa số nội dung liên quan đến vấn đề chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân do một số vướng mắc chưa được tháo gỡ. Theo cử tri Vương Ngọc Bửu Sơn, ngụ tại thôn 6, xã Long Tân, huyện Phú Riềng, việc cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau ngày 1-1-2008 cũng còn vướng mắc. Theo quy định tại Điều 82, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 và khoản 54 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 82 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP: Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận tặng, cho quyền sử dụng đất sau ngày 01-01-2008 mà không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của nghị định này, thì người chuyển nhượng trước đây phải làm hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Sau đó, các bên mới thực hiện chuyển nhượng, tặng, cho. Trên thực tế, rất khó để tìm ra người chuyển nhượng đất ban đầu, bởi họ không còn cư trú ở địa phương hoặc đã chết. Một số cử tri khác đề nghị sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân hiến đất mở đường, các hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số và các hộ dân mua đất chợ Long Tân chứng minh được nguồn gốc đất.
 
Cử tri Bù NhoCử tri xã Bù Nho phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri
Cử tri Long TânCử tri xã Long Tân phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri

    Bên cạnh các vấn đề nổi cộm về đất đai, nhiều cử tri kiến nghị về việc sửa chữa, làm đường Long Tân – Bù Nho, cử tri băn khoăn về chất lượng cải cách giáo dục như việc cắt giảm biên chế giáo dục khiến nhiều giáo viên phải kiêm nhiệm 02 môn học trở lên. Ngoài ra, những khó khăn trong việc thiếu thuốc, vật tư y tế khi khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế cũng được nhiều cử tri quan tâm.
 
đại diện sở Y tế
Đại diện Lãnh đạo Sở Y tế trả lời cử tri
   
   Trao đổi trực tiếp tại Hội nghị, lãnh đạo UBND huyện, xã và các sở, ban, ngành liên quan đã giải trình cụ thể, rõ ràng, thỏa đáng cho cử tri. Các vẫn đề tồn đọng, còn vướng mắc cũng được các lãnh đạo UBND huyện, xã và các sở, ban, ngành ghi nhận và sẽ trả lời bằng văn bản.


   Kết thúc hội nghị, bà Điểu Huỳnh Sang – Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh  giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri quan tâm phản ánh, kiến nghị đồng thời tiếp thu những kiến nghị xác đáng của cử tri. Đối với những kiến nghị không thuộc thẩm quyền, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định./.
 
 

Tác giả bài viết: Bích Nguyệt.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 61 | lượt tải:31

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 75 | lượt tải:28

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 96 | lượt tải:41
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Tháng hiện tại119,069
  • Tổng lượt truy cập3,206,452