Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc tại tỉnh Bình Phước

Thứ tư - 02/08/2023 22:14
Sáng ngày 02-8-2023, tiếp tục chương trình làm việc, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước về việc thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
Hình 1
Toàn cảnh buổi làm việc

   Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Anh Minh chủ trì tiếp và làm việc với đoàn. Tham dự buổi làm việc còn có Phó Trưởng Đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điểu Huỳnh Sang, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Hình 2
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điểu Huỳnh Sang cùng các vị đại biểu Quốc hội tham gia buổi làm việc


   Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại buổi làm việc nhìn chung, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Phước ngày càng được kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Các chủ đầu tư đã nghiêm túc thực hiện việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án và hoàn thành các hồ sơ, thủ tục môi trường theo quy định. Năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường cho 56 dự án, gồm các loại hình: đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và kinh doanh khu công nghiệp, khu dân cư, chăn nuôi, trạm trộn bê tông, bệnh viện, sản xuất gỗ, ván ép, đồ nội thất, thiết bị, linh kiện điện tử, tã giấy, găng tay, thức ăn chăn nuôi, sản xuất và gia công hàng dệt may, đế giày, dép.

Hình 3
Hình 4
Các vị đại biểu Quốc hội và thành viên đoàn công tác trao đổi tại buổi làm việc


   Hiện tại, 100% nước thải của khu công nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp thứ cấp đã tự xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc có đấu nối với hệ thống xử lý nước thải tập trung khác khi khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, đã được thu gom, xử lý đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, 39 trạm quan trắc tự động, liên tục nước thải, khí thải của 28 doanh nghiệp được lắp đặt và truyền dữ liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường, trong đó 8 trạm quan trắc nước thải tự động của khu công nghiệp, 14 trạm quan trắc nước thải tự động của doanh nghiệp sản xuất, 17 trạm quan trắc khí thải tự động, 272 dự án được cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường 2014, 22 dự án đã được cấp Giấy phép môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Hình 5
Đại diện Bộ Xây dựng tham gia ý kiến

   Riêng 6 tháng đầu năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường cho 7 dự án, cấp giấy phép môi trường 54 dự án, chỉ đạo các sở, ban, ngành tổ chức 3 đoàn thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 8 đơn vị có hoạt động xử lý chất thải y tế nguy hại, 21 trang trại, dự án chăn nuôi heo. Qua kiểm tra, tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 6 doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã cấp giấy xác nhận đã ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường cho 3 đơn vị, nhận ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường của 6 đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản với tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. Trong công tác bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, hiện tỉnh đang xây dựng kế hoạch lập hồ sơ đề cử Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới thuộc tỉnh Bình Phước dự kiến lấy Vườn Quốc gia Bù Gia Mập làm vùng lõi.

Hình 6
Hình 7
Đại diện các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh trao đổi làm rõ các nội dung tại buổi làm việc


   Trao đổi với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Anh Minh cho biết, tỉnh Bình Phước nằm trong khu vực kinh tế động lực phía Nam, đã và đang đẩy mạnh thu hút đầu tư trong các lĩnh vực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng được kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở sản xuất chưa tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đề cập đến 6 nhóm giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới và đề xuất, kiến nghị đến đoàn công tác và các bộ, ngành trung ương sớm cho ban hành hướng dẫn cụ thể về cơ chế, chính sách thực hiện đối với lĩnh vực môi trường, vốn đầu tư công cho công tác bảo vệ môi trường. Ủy ban nhân dân tỉnh mong muốn đoàn công tác và các bộ, ngành giới thiệu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường đến Bình Phước đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nguy hại và hệ thống xử lý nước thải tập trung ở một số khu vực đô thị.

Hình 8

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Anh Minh báo cáo và kiến nghị với đoàn tại buổi làm việc


   Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Anh Minh cảm ơn các thành viên Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã có những ý kiến đóng góp, quan tâm đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, việc thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường nói riêng.

Hình 9

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh phát biểu kết luận buổi làm việc


   Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh ghi nhận những đề xuất, kiến nghị sát với thực tế của Bình Phước và tổng hợp để có ý kiến với các bộ, ngành liên quan kịp thời xem xét giải quyết. Những kiến nghị trên sẽ góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời đề nghị tỉnh Bình Phước tiếp tục khắc phục những khó khăn, triển khai thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, có hành vi gây ô nhiễm môi trường, tăng cường kiểm soát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm…
 

Tác giả bài viết: Quốc Khánh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 61 | lượt tải:31

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 75 | lượt tải:27

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 96 | lượt tải:40
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Tháng hiện tại118,926
  • Tổng lượt truy cập3,206,309