Ban dân tộc HĐND tỉnh họp Ban để xem xét báo cáo kết quả giám sát về công tác xây dựng, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2030

Thứ năm - 02/06/2022 05:15
Sáng ngày 01-6-2022, Ban dân tộc của HĐND tỉnh do ông Điểu Điều - Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh chủ trì họp Ban để xem xét, cho ý kiến đối với báo cáo kết quả giám sát về công tác xây dựng, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2030. Tham dự có các Ủy viên của Ban dân tộc HĐND tỉnh; đại diện các đơn vị như: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Dân tộc tỉnh, UBND huyện Lộc Ninh và UBND huyện Hớn Quản.
Qua kết quả giám sát, Ban dân tộc HĐND tỉnh nhận thấy công tác xây dựng, triển khai thực hiện Chương trình luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, chặt chẽ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự tham gia phối hợp đồng bộ của các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc xác định nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan trong công tác xây dựng, triển khai thực hiện Chương trình. Nội dung công việc trong Chương trình cơ bản sát với nhu cầu của các địa phương, đồng bào thụ hưởng.

Dự kiến Kế hoạch thực hiện Chương trình được chia làm 02 giai đoạn gồm: giai đoạn I (2021 - 2025) và giai đoạn II (2026 - 2030). Dự kiến tổng nguồn vốn thực hiện chương trình giai đoạn I, từ năm 2021 - 2025 là 2.613.576 triệu đồng (trong đó: ngân sách Trung ương là 1.798.663 triệu đồng, ngân sách địa phương là 580.478 triệu đồng, vay Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh là 214.500 triệu đồng và nguồn huy động khác khoảng 19.935 triệu đồng). Nguồn vốn sẽ tập trung đầu tư thực hiện 10 dự án trọng tâm như: giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, điện nước; sắp xếp, bố trí ổn định dân cư; hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp; đầu tư xây dựng công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất; phát triển giáo dục, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa; chăm sóc sức khỏe nhân dân; bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; đầu tư tạo sinh kế phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, nội dung, mục tiêu, nhiệm vụ, nguồn vốn của Chương trình ở các địa phương tập trung nhiều vào dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu; địa phương chưa đặt mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển văn hóa, giáo dục, xã hội thành mục tiêu quan trọng để phát triển bền vững đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là đối với dân tộc thiểu số tại chỗ còn nhiều khó khăn.

Tại buổi họp, các đại biểu tham dự thống nhất cao với nội dung dự thảo báo cáo đã đánh giá khá đầy đủ, phân tích những hạn chế và đưa ra các kiến nghị sau đợt giám sát. Ngoài ra, các đại biểu cũng phân tích, bổ sung một số nội dung đóng góp đối với dự thảo báo cáo.

02 6 chu dieu
Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh Điểu Điều phát biểu kết luận

Qua quá trình giám sát, Ban dân tộc HĐND tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện trong xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình đảm bảo sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và kịp thời giữa các đơn vị; đảm bảo tính đồng bộ, hài hòa giữa các nội dung về phát triển kinh tế và phát triển xã hội. Trình HĐND tỉnh ban hành các nghị quyết có liên quan đến việc triển khai thực hiện Chương trình thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh theo đúng quy định; Đối với các sở, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu các văn bản của Trung ương có liên quan đến chương trình, chính sách dân tộc, chính sách khác có liên quan đến xây dựng Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền  núi và trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản điều hành quản lý, hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình đảm bảo đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; đảm bảo tính hài hòa giữa các nội dung về phát triển kinh tế - xã hội; Đối với UBND huyện Lộc Ninh và UBND huyện Hớn Quản chủ động nghiên cứu, cụ thể hóa các cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn của địa phương; chủ động bố trí nguồn kinh phí ngân sách huyện và nguồn vốn huy động hợp pháp để triển khai thực hiện Chương trình hiệu quả, tránh trùng lắp đối tượng thực hiện.

Nguồn tin: Minh Huy