Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Thứ năm - 28/10/2021 05:56
Sáng ngày 28 tháng 10 năm 2021, tiếp tục Chương trình xây dựng pháp luật tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội dành thời gian thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự thống nhất cao đối với việc ban hành dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Tham gia buổi thảo luận tại điểm cầu tỉnh Bình Phước, đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước có nhiều ý kiến xung quanh các vấn đề về phong trào thi đua, nguyên tắc thi đua, khen thưởng, điều kiện, tiêu chuẩn xét thi đua, khen thưởng.
28 10 qhs
Đại biểu Điểu Huỳnh Sang phát biểu thảo luận
Đại biểu Điểu Huỳnh Sang nhận định, dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) chủ yếu tập trung vào đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Các đối tượng công nhân, nông dân, tầng lớp trí thức khác chưa được đề cập trong dự thảo luật cũng như Luật Thi đua, khen thưởng hiện hành; một số quy định của dự thảo luật còn chung chung, cần có Nghị định hướng dẫn; quy trình tổ chức thực hiện chưa cụ thể. Đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị Ban soạn thảo xem xét quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng, tạo điều kiện áp dụng ngay sau khi Luật có hiệu lực thi hành.

Về nội dung phong trào thi đua, đại biểu Điểu Huỳnh Sang cho rằng, việc thực hiện phong trào thi đua hiện nay ở các vùng, miền chưa có sự đồng đều, một số nơi thực hiện còn mang tính hình thức, chưa gắn với lợi ích trực tiếp của người lao động,chưa tạo động lực phấn đấu cho người lao động, Ban soạn thảo cần nghiên cứu các quy định liên quan đến phong trào thi đua nhằm tăng tính khả thi của các điều luật; việc quy định các danh hiệu thi đua trong dự thảo luật còn nhiều bất cập, chưa phù hợp;một số hình thức khen thưởng có tiêu chuẩn liên tục về thời gian, làm ảnh hưởng tinh thần phấn đấu thi đua của người lao động. Đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu sửa đổi quy định về tiêu chuẩn xét thi đua, khen thưởng cho phù hợp. Đồng thời, bổ sung quy định cấm hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn trong hoạt động thi đua, khen thưởng đối với bộ phận thực hiện trình tự, thủ tục thi đua, khen thưởng.

Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Nguồn tin: Mỹ Hạnh