Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham dự hoạt động chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ năm - 11/08/2022 00:37
Thực hiện quy định của pháp luật, Kế hoạch số 80/KH-UBTVQH15 ngày 01/11/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022, ngày 04/8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Kế hoạch số 283/KH-UBTVQH, tổ chức hoạt động chất vấn tại phiên họp thứ 14.
Hội nghị được tổ chức tại Phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội kết nối truyền hình trực tuyến với 62 Đoàn ĐBQH tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, các Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Trần Thanh Mẫn điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Tham dự và điều hành tại điểm cầu tỉnh Bình Phước, Ủy viên Ban chấp hành Đảng  bộ, Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Điểu Huỳnh Sang chủ trì hoạt động chất vấn tại điểm cầu địa phương cùng các đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Bình Phước. Dự hội nghị còn có bà Huỳnh Thị Hằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Hoàng Lâm, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; bà Trần Tuyết Minh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, nghành: Công an; Văn hóa, thể thao và du lịch; Tư pháp; Ngoại vụ; Thông tin và truyền thông; Khoa học và công nghệ; tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông vận tải; Lao động, Thương binh và Xã hội; Ngân hàng nhà nước; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh.

 
dai bieu du hn
Ảnh, Các đại biểu tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn (phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) tại điểm cầu Bình Phước

Tại phiên làm việc buổi sáng, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, các đại biểu Quốc hội chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về những vấn đề liên quan như: Công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng; vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay. Giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại. Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. Việc triển khai thực hiện cấp căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. Tham gia phiên chất vấn, đại biểu Điểu Huỳnh Sang - Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đặt vấn về giải pháp của Bộ trưởng trong thời gian tới như thế nào về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ ca, nhất là giai đoạn hiện nay nước ta cũng như một số nước trong khu vực ASEAN đang thiếu hành lang pháp lý trong lĩnh vực an ninh mạng và chưa bắt kịp sự biến đổi nhanh chóng của không gian mạng cũng như tình hình tội phạm mạng diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp. Câu hỏi của đại biểu Điểu Huỳnh Sang đã được Bộ trưởng Bộ Công an trả lời trực tiếp tại phiên chất vấn. Phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã nhận được 26 câu hỏi chất vấn và 11 ý kiến tranh luận, các câu hỏi của đại biểu Quốc hội đã được Bộ trưởng Bộ Công an trả lời cụ thể, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Bộ trưởng các Bộ: Tư pháp; Thông tin và Truyền thông; Khoa học và Công nghệ; Ngoại giao; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài chính; Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

 
chat van bo cong an
Ảnh đại biểu Điểu Huỳnh Sang - Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an.

Buổi chiều, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch về các vấn đề liên quan đến Việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn;Việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch; Chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch; Công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương;Giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội. Phát biểu tranh luận tại phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại biểu Điểu Huỳnh Sang - Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước cho rằng, hiện nay trình trạng xâm hại di tích xảy ra phổ biến ở các di tích chưa được xếp hạng, vi phạm trong hoạt động tu bổ, tôn tạo di tích, nhất là những dự án tu bổ từ nguồn vốn xã hội hóa; Việc quy hoạch, bảo quản, tôn tạo, khoanh vùng, cắm mốc khu vực bảo vệ di tích sau khi được xếp hạng ở một số địa phương còn chậm, nhiều di sản văn hóa có giá trị có nguy cơ bị xuống cấp nhưng thiếu kinh phí để tu bổ, sửa chữa, giải pháp của Bộ trưởng trong thời gian tới để khắc phục thực trang di tích xuống cấp không để trở thành yếu tích. Phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng có 19 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và 7 ý kiến tranh luận, tranh luận của đại biểu Điểu Huỳnh Sang và câu hỏi chất vấn của các đai biểu Quốc hội đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời trực tiếp tại phiên chất vấn. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông vận tải; Giáo dục và Đào tạo; Lao động, Thương binh và Xã hội cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan. 

 
chat vanbo van hoa
Ảnh đại biểu Điểu Huỳnh Sang - Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước tranh luận với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao tinh thần làm việc, trách nhiệm của các đại biểu cũng như cách trả lời ngắn gọn, trọng tâm, nghiêm túc của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng như các Phó Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan. Tất cả các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn lần này đã được trả lời thỏa đáng, có trách nhiệm, dân chủ và được đông đảo cử tri đồng tình và ghi nhận. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, trong thời gian tới, cần có những giải pháp tích cực, trọng tâm để tham mưu Chính phủ giải quyết những vấn đề còn bất cập mà cử tri phản ánh cũng như các ý kiến chất vấn của các đại biểu Quốc hội còn quan tâm để đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước./.

Tác giả bài viết: Anh Nam

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

KH: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 28 | lượt tải:12

TB: 3437/TB-TTKQH

Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời gian đăng: 27/03/2024

lượt xem: 57 | lượt tải:36

Báo cáo: 50/BC-HĐND

Báo cáo đánh giá thực trạng và kiến nghị đổi mới quy trình xây dựng pháp luật

Thời gian đăng: 04/03/2024

lượt xem: 108 | lượt tải:48
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Tháng hiện tại81,219
  • Tổng lượt truy cập2,999,533