Quốc hội thảo luận đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Xây dựng

Chủ nhật - 06/11/2022 22:18
Sáng ngày 03-11-2022, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận tại tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
3 10 vungoclong
Đại biểu Quốc hội Vũ Ngọc Long phát biểu tại buổi họp tổ


Phát biểu thảo luận tại buổi họp tổ, đại biểu Vũ Ngọc Long, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - ĐBQH tỉnh Bình Phước cho rằng: vấn đề lớn của dự án Luật Đất đai cần phải giải quyết là tính thống nhất và đồng bộ của Luật Đất đai trong hệ thống pháp luật hiện hành, khắc phục sự chồng chéo của Luật Đất đai với các luật khác. Bên cạnh đó, đại biểu cho biết dự án luật cũng chỉ quy định về quyền đại diện sở hữu đất đai là Nhà nước, còn toàn dân với vai trò là chủ sở hữu đất đai theo quy định của Hiến pháp 2013 cũng chưa được quy định cụ thể. Ngoài ra, về quyền và trách nhiệm của Nhà nước đối với đất đai, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo sửa đổi, bổ sung các quy định của dự thảo luật theo hướng làm rõ vai trò của Nhà nước với 3 tư cách: một là đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai, hai là người thực hiện chức năng thống nhất quản lý đất đai trong cả nước, ba là người sử dụng đất với cơ chế cụ thể để đảm bảo thực hiện đồng bộ các quy định về đại diện của sở hữu toàn dân về đất đai.

3 10 dieuhuynhsang

Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh - Điểu Huỳnh Sang phát biểu tại buổi họp tổ

Phát biểu thảo luận tại buổi họp tổ, đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước cho rằng: Luật Đất đai qua hơn 10 năm triển khai thực hiện, nhiều quy định của luật hiện hành và các văn bản quy phạm pháp luật cũng bộc lộ những khó khăn, bất cập, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, gây khó khăn đối với địa phương, vì vậy việc sửa đổi Luật thực sự cần thiết. Để tạo sự công bằng giữa những người sử dụng đất, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, xem xét quy định hộ gia đình hoặc là cá nhân trực tiếp sản xuất hay không trực tiếp sản xuất được quy định tại khoản 2 điều 17 dự thảo Luật. Bên cạnh đó, đề nghị Ban soạn thảo làm rõ quy định giữa hộ gia đình sử dụng đất với hộ gia đình theo quy định của của luật Cư trú. Về trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số được quy định tại khoản 3 điều 24, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo quy định rõ trong dự thảo Luật giao Chính phủ quy định cụ thể chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số để tạo sự thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện, tránh thực trạng là mỗi địa phương làm một kiểu và không thống nhất trong việc áp dụng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Nhà nước.


Về vấn đề xác định giá đất, đại biểu Huỳnh Thành Chung, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh - ĐBQH tỉnh Bình Phước cho rằng việc xác định giá đất hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Về phân loại giá đất lâm nghiệp, đại biểu đề xuất xem xét quy định về đất rừng sản xuất, vì trong thực tiễn đất rừng sản xuất đưa vào canh tác hiệu quả kinh tế không cao và trong quá trình điều tra quy hoạch lại, những loại đất đang đưa ngược trở về rừng phòng hộ thì phải dứt khoát đưa về phòng hộ, loại đất nào không ở những vị trí giữ chức năng phòng hộ thì nên chuyển sang đất nông nghiệp để doanh nghiệp, người dân có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

3 10 huynhthanhchung

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành Chung phát biểu buổi họp tổ

Chiều cùng ngày, Quốc hội họp phiên toàn thể, bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Xây dựng. Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn. Phiên chất vấn có 61 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn, trong đó có 36 đại biểu Quốc hội đã chất vấn, 01 đại biểu Quốc hội tranh luận trực tiếp với Bộ trưởng, 25 đại biểu Quốc hội có câu hỏi chưa được chất vấn. Một số nội dung được đại biểu Quốc hội quan tâm đặt vấn đề như: thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị của Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn; việc xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản; việc xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động, nhất là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và các thành phố lớn; trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng trong xây dựng, ban hành, thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật, đơn giá, định mức trong xây dựng cơ bản. Việc kiểm soát giá và bảo đảm nguồn nguyên, vật liệu để xây dựng các công trình, dự án, nhất là các dự án quan trọng quốc gia…

Trả lời các câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu và đưa ra các giải pháp của ngành trong thời gian tới: hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan đến nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, tạo điều kiện thuận lợi làm tăng nguồn cung nhà ở xã hội, tháo gỡ những nút thắt cho các dự án xây dựng nhà ở đô thị; rà soát công tác quy hoạch các khu tái định cư để định hướng xây dựng các khu tái định cư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và phải đảm bảo vị trí làm sao cho kết nối giao thông thuận lợi để đảm bảo điều kiện sống, điều kiện đi lại của người dân; tập trung nâng cao chất lượng quy hoạch, hướng dẫn các địa phương điều chỉnh quy hoạch có tính tới việc thoát nước, chống nước biển dâng. Xây dựng đồng bộ các công trình thoát nước theo quy hoạch, tăng cường thanh tra kiểm tra để việc thoát nước đạt được yêu cầu đề ra; rà soát quy hoạch pháp luật để quy định rõ hơn trách nhiệm chủ đầu tư; quy định rõ cơ quan nhà nước thẩm định dự án hạ tầng đô thị và đề xuất sửa đổi một số Nghị quyết, trong đó có xử phạt hành chính nếu không tuân thủ…


3 10 nguyenthanhnghi

Bộ Trưởng bộ Xây dựng - Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn

Để làm rõ thêm một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình nhiều vấn đề có liên quan.

 

Tác giả bài viết: Minh Huy

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 112 | lượt tải:63

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 110 | lượt tải:37

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 144 | lượt tải:48
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Tháng hiện tại78,707
  • Tổng lượt truy cập3,339,391