Tổng hợp kiến nghị cử tri gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thứ năm - 14/10/2021 06:11
Thực hiện Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội năm 2020; Quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH. Ngày 06/10/2021, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tuyến.
Ngoài ra, Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị Ban Thường trực UBMTTQVN các cấp thu thập ý kiến, kiến nghị cử tri bằng văn bản gửi về Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp. Đa số các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh liên quan đến lĩnh vực kinh tế, xã hội, cụ thể như sau:

I. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương:

1. Theo quy định của Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố: quy định mức phụ cấp và khoán kinh phí đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã còn thấp; người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố ngoài 03 chức danh: Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố chỉ được hưởng hỗ trợ khi trực tiếp tham gia vào công việc của thôn, tổ dân phố từ đoàn phí, hội phí khoán cho các đoàn thể. Cử tri đề nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh Nghị định 34/2019/NĐ-CP,nâng mức hưởng phụ cấp hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và quy định cho người tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố đều được hưởng phụ cấp hàng tháng từ ngân sách nhà nước và nhằm đảm bảo cuộc sống và tạo nguồn động viên cho các đối tượng hoàn thành tốt công việc. 

2. Theo quy định hiện hành, đối với các địa phương đã thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai, thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quy định này gây khó khăn trong việc đi lại và tốn chi phí, thời gian của người dân ở xa trung tâm. Đề nghị Quốc hội nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai theo hướng quy định phân cấp và giao thẩm quyền cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân cho UBND cấp huyện.

3. Việc nộp tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận theo quy định rất cao. Đề nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, giảm tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở (đối với đất đã sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004) từ 50% xuống 30% tiền sử dụng đất; đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và giảm từ 100% xuống 50% cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc do lấn, chiếm hoặc đất được giao, được cho thuê không đúng thẩm quyền (kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/07/2014) nhưng nay phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 9 Điều 210 Luật Đất đai.

4. Cử tri phản ánh tình trạng giá các mặt hàng nông sản, phân bón hiện nay chưa ổn định, còn nhiều bất cập: giá phân bón ngày càng cao, giá nông sản không ổn định, dẫn đến việc lựa chọn đầu tư của nông dân gặp nhiều khó khăn. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ có những giải pháp hữu hiệu hơn nhằm tạo điều kiện giúp người dân yên tâm sản xuất, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay.

5. Đề nghị Bộ Y tế sớm phân bổ vắcxin Covid-19 về cho các địa phương để tiêm phòng cho người dân, giúp cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được đảm bảo, người dân yên tâm tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống. 

II. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh và các sở, ban, ngành trong tỉnh:

1. Cử tri thị xã Bình Long phản ánh trên địa bàn xã Thanh Lương có hơn 200ha đất trồng cây ăn trái của nhân dân trong vùng. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, người dân không tiêu thụ được số lượng cây ăn trái đến mùa thu hoạch. Nhân dân trên địa bàn đã nhận được nhiều sự vận động hỗ trợ tiêu thụ của các cơ quan, các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên số lượng tồn đọng vẫn còn nhiều. Đề nghị UBND tỉnh có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp xã Thanh Lương, giảm bớt khó khăn cho nhân dân; Một số khu vực trên địa bàn xã Thanh Lương ở xa trung tâm, mạng internet kém, ảnh hưởng nhiều đến việc học online của học sinh. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, rà soát, có biện pháp đảm bảo đường truyền thông suốt giúp việc học của học sinh được ổn định, hiệu quả. 
2. Cử tri huyện Bù Gia Mập phản ánh thời gian qua, huyện Bù Gia Mập đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư của tỉnh trên địa bàn huyện, giúp phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao mức sống của người dân huyện Bù Gia Mập. Tuy nhiên, hiện tại mức sống của người dân trên địa bàn còn thấp, trình độ dân trí còn chênh lệch so với các huyện, thị xã, thành phố. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ, có chương trình đầu tư trên địa bàn để huyện có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống cho nhân dân.
3. Cử tri huyện Lộc Ninhkiến nghị dự án nâng cấp Quốc lộ 13 từ ngã ba Lộc Tấn đến cửa khẩu Hoa Lư, trong đó các hộ dân sinh sống dọc trên đoạn đường từ ngã ba Chiu Riu đến cửa khẩu Hoa Lư bị thu hồi hết diện tích đất, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân. Đề nghị Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh nghiên cứu xem xét quy hoạch và việc thu hồi đất của người dân cho phù hợp, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân. 

4. Cử tri huyện Bù Đăng phản ánhtrên địa bàn hai thôn Sơn Lang và Sơn Tân - xã Phú Sơn hiện có một số trại chăn nuôi heo xây dựng gần khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân quanh vùng (như trại heo của hộ ông Nguyễn Tuấn Anh). Đồng thời việc quy hoạch, xây dựng các trại heo trên địa bàn chưa thực hiện thủ tục tham vấn cộng đồng. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra các trại heo trên địa bàn hai thôn Sơn Lang, Sơn Tân; có giải pháp đảm bảo môi trường sống và nguồn nước sinh hoạt cho các hộ dân trong vùng; các cống thoát nước hai bên đường Sao Bọng - Đăng Hà đoạn từ thôn 3, tiếp giáp đến thôn 9 xã Thống Nhất; đường ĐT759 qua xã Thống Nhất, trước Nhà văn hóa thôn 11 hiện đã bị đất vùi lấp. Khi trời mưa, nước tràn ra mặt đường gây ngập nhà dân và rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông vận tải kiểm tra và có biện pháp xử lý.
 
5. Cử tri huyện Đồng Phú kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh sớm triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, để giúp người dân giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19; Việc học online ảnh hưởng nhiều đến thị lực của học sinh. Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu giảm thời gian học online của một số môn học phụ (âm nhạc, thể dục, mỹ thuật…) để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh; Các hộ dân được bố trí đất tái định canh, định cư tại Tiểu khu 344 và trường hợp 18 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số của ấp Xạc Lây, xã Tân Quan, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước được Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước giao đất tại ấp Sắc Xi, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú nhưng đến nay người dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân ổn định cuộc sống; đường ĐT 753B, nghiệm thu đưa vào sử dụng từ tháng 5/2021, nhưng hiện nay đã hư hỏng, xuống cấp. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp khắc phục.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền khi có kết quả. 

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số: 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 19 | lượt tải:10

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 175 | lượt tải:91

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Tháng hiện tại135,098
  • Tổng lượt truy cập3,538,358