Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Bình Phước Khóa X

Thứ tư - 03/07/2024 21:01
   Sáng 03 - 7 - 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác của Quốc hội đã dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Bình Phước. Cùng dự có Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trung tướng Lê Tấn Tới; Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải.

trần thanh mẫn
Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa X

chủ tịch qh tang qua
Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh cùng chủ tọa kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa X

   Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Bình Phước,với sự tri ân sâu sắc, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng của tỉnh Bình Phước lời thăm hỏi ân cần, tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc. 
nguyentan hai
UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh thông qua chương trình kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa X

   Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Bình Phước Khóa X diễn ra ngay sau khi Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV thành công tốt đẹp. Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước). Đây là tuyến cao tốc trọng điểm kết nối vùng Tây Nguyên với vùng Đông Nam bộ, kết nối các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông và các địa phương khác trong vùng với TP. Hồ Chí Minh, tạo không gian, động lực phát triển mới cho vùng Tây Nguyên và vùng Đông Nam bộ.

trần văn mi
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi trình bày báo cáo tóm tắt của UBND tỉnh tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa X

toan canh hop 15
Toàn cảnh kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa X

hinh 4
Các vị đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa X

   Nằm ở khu vực chuyển tiếp từ Tây Nguyên đến Đông Nam bộ, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, "Bình Phước giữ vai trò chiến lược, quan trọng trong hành lang kinh tế mới, là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa khu vực Đông Nam bộ với Tây Nguyên và đường biên giới với Campuchia". 

   Trong 6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,76%, đứng thứ 2 vùng Đông Nam bộ và đứng thứ 18 so với cả nước; công nghiệp tăng 16,35%; xuất nhập khẩu tăng 20,08%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 4.634,51 tỷ đồng, tăng 62,12%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh là 5.355 tỷ đồng.Bình Phước đã tập trung triển khai thực hiện các dự án giao thông trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của tỉnh. Về công tác cải cách hành chính, Bình Phước hiện có 1.417 dịch vụ công kết nối Cổng dịch vụ công Quốc gia, xếp thứ 6/63 tỉnh, thành phố…

   Với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, hành động quyết liệt, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Bình Phước đang phát triển nhanh, đạt nhiều kết quả đáng mừng. Trong thành tựu chung đó, theo Chủ tịch Quốc hội, có sự đóng góp tích cực của HĐND tỉnh, sự đồng hành, tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Bình Phước.

   Trong đó, HĐND tỉnh đã luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và có nhiều đổi mới trong hoạt động; hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp không ngừng được nâng lên, đổi mới về hình thức và nội dung. Tăng cường tổ chức các kỳ họp chuyên đề, kịp thời giải quyết các vấn đề quan trọng, cấp bách, nhất là về chủ trương đầu tư các công trình, dự án công, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chất lượng các nghị quyết được nâng lên rõ rệt, đúng pháp luật, sát với thực tiễn, tình hình của tỉnh.

   Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh tiếp tục được nâng cao, nội dung giám sát đúng trọng tâm, trọng điểm, đi vào chiều sâu; chủ động, kịp thời giám sát, chất vấn, giải trình, đối thoại, có kiến nghị đối với những vấn đề bức xúc, phát sinh mà dư luận xã hội, cử tri và đại biểu quan tâm; phương pháp giám sát được cải tiến phù hợp với thực tiễn và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các đại biểu HĐND tỉnh tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe, phản ánh đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, tạo được niềm tin tưởng, sự kỳ vọng của cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

   Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm, chủ động, bài bản, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện của MTTQ, các cấp, các ngành và Nhân dân trong tỉnh đã đạt được những kết quả nổi bật trong thời gian qua. 

Tập trung các nguồn lực phát triển giao thông liên vùng

   Trong thời gian tới, tình hình quốc tế có thể có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, đất nước ta cũng tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức mới.

   Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của năm 2024 trong việc thực hiện thành công các mục tiêu của nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Đảng cũng như của tỉnh Bình Phước, Chủ tịch Quốc hội cũng gợi mở, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh Bình Phước tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

   Thứ nhất, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính, ngân sách, đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia; về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ. Thực hiện các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thúc đẩy ứng dụng công nghệ số vào quản lý và giải quyết thủ tục hành chính.

   Tập trung các nguồn lực triển khai thực hiện phát triển giao thông liên vùng, kết nối Thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Bình Phước, Đắk Nông, trong đó đảm bảo thời gian, tiến độ, chất lượng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) theo nghị quyết của Quốc hội vừa thông qua. 

  Thứ hai, tập trung triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển nhanh gắn với tăng trưởng xanh, bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, hiệu quả và sức cạnh tranh của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, xác định phát triển công nghiệp là trung tâm; tập trung thu hút, phát triển các ngành công nghiệp mà tỉnh có thế mạnh. Phát triển nông nghiệp một cách bền vững và hiệu quả; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. 

   Thứ ba, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại, nhất là đối ngoại đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với đất nước Campuchia, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới; xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, toàn diện và khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển bền vững. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương; thực hiện tốt công tác an sinh, phúc lợi xã hội, chăm sóc người có công với cách mạng. Đề nghị tỉnh Bình Phước sớm triển khai nghị quyết của Quốc hội về tăng lương cho các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang; sớm triển khai điều chỉnh mức hưởng lương cho cán bộ hưu trí và trợ cấp xã hội, trợ cấp cho người có công có hiệu lực từ ngày 1-7-2024. 

   Thứ tư, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Kỷ luật, kỷ cương phải nghiêm minh. Chủ động ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Chủ động và kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh; thực hiện hiệu quả chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.
 
   Thứ năm, Quốc hội đã và đang có những đổi mới hiệu quả nâng cao chất lượng trong hoạt động vừa qua, HĐND tỉnh cần nghiên cứu, vận dụng phù hợp để tiếp tục đổi mới mạnh mẽ với phương châm “Trách nhiệm, đổi mới, chuyên nghiệp, hiệu quả”. Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND tỉnh, đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; chú trọng công tác chuẩn bị nội dung các kỳ họp; tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động thẩm tra, giám sát của các Ban HĐND, các tổ đại biểu của HĐND tỉnh. 

  Phát huy truyền thống cách mạng anh hùng và tinh thần sáng tạo, tiên phong trong công cuộc đổi mới đất nước, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng các cấp, các ngành, Nhân dân của tỉnh Bình Phước tiếp tục đoàn kết thống nhất, nắm chắc thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế, vươn lên mạnh mẽ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ XI; sớm trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển giàu mạnh và văn minh, là một trong những cực tăng trưởng kinh tế quan trọng và là “điểm đến hấp dẫn” của vùng Đông Nam bộ.


 

Tác giả bài viết: Qúy Hợi

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 163 | lượt tải:86

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 143 | lượt tải:45

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 178 | lượt tải:54
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Tháng hiện tại99,593
  • Tổng lượt truy cập3,502,853