Hội nghị liên tịch chuẩn bị, tổ chức kỳ họp giữa năm 2024

Thứ tư - 24/04/2024 21:32
 
   Chiều ngày 24-4-2024, tại Phòng họp B - trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị liên tịch giữa Thường trực HĐND tỉnh với lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh để thống nhất nội dung, chương trình và thời gian công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp giữa năm 2024 của HĐND tỉnh khóa X.
 
Họp Liên tịch 3
Các đại biểu tham dự Hội nghị liên tịch
 
Tại Hội nghị, sau khi xem xét dự thảo nội dung, chương trình kỳ họp giữa năm 2024, đã có thêm 11 lượt ý kiến phát biểu của Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và giải trình, làm rõ thêm của lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ. Các ý kiến tập trung vào thời điểm phù hợp để các ngành tham mưu và gửi báo cáo đến Thường trực HĐND tỉnh; tiến độ xây dựng dự thảo một số nghị quyết liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính theo quy định tại Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 ngày 12 - 7 - 2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 và lý giải một số lý do trình, sửa đổi, bổ sung, thay thế một số nghị quyết tại kỳ họp giữa năm 2024. 

Họp liên tịch CHÚ MI
Họp liên tịch CHÚ THIẾT
Họp Liên tịch
Họp liên tịch A cường
Họp liên tịch A lương
Họp liên tịch A vũ Long Sơn
Họp liên tịch VKS
Họp liên tịch UBMTTQVN
Các đại biểu thảo luận, trao đổi về nội dung chuẩn bị cho kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm 2024

   Hội nghị đã thống nhất kỳ họp giữa năm 2024, dự kiến HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận đối với 8 báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, 10 báo cáo của UBND tỉnh, báo cáo hoạt động và các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, báo cáo của các cơ quan tư pháp, thông báo của Đoàn ĐBQH tỉnh về kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và thông báo của Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền. Kỳ họp sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng của địa phương bằng việc xem xét, thảo luận đối với trên 22 dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh trình. 

   Đối với công tác chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, các Ban của HĐND tỉnh trên cơ sở kết quả giám sát, những vấn đề bức xúc của cử tri, đề xuất nội dung chất vấn; cùng với ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh tại phiên họp Tổ đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh sẽ thống nhất nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp giữa năm 2024 của HĐND tỉnh. 

   Để chủ động trong việc xây dựng các văn bản kỳ họp, Hội nghị đã thống nhất các mốc thời gian, nội dung công việc chuẩn bị cụ thể. Trong đó, chậm nhất ngày 10 - 6 - 2024, UBND tỉnh gửi các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết đến các Ban HĐND tỉnh để thẩm tra. Các dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án không đảm bảo theo thời gian đã thống nhất tại Hội nghị và không đủ các tài liệu trong hồ sơ thì các Ban của HĐND tỉnh không thẩm tra theo quy định tại khoản 37 Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020. Ngày 25 - 6 - 2024, các Ban HĐND tỉnh gửi báo cáo thẩm tra đối với các nội dung: tình hình và kết quả công tác của UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm, chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2024; kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; tình hình thực hiện ngân sách 6 tháng đầu năm và điều chỉnh dự toán ngân sách địa phương năm 2024; công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật,..Dự kiến kỳ họp giữa năm 2024 sẽ tổ chức trong 02 ngày vào tuần thứ 2 của tháng 7 - 2024, tại Tòa nhà Trung tâm - Trường Chính trị tỉnh.


Họp Liên tịch 1
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng phát biểu tại hội nghị

   Kết luận Hội nghị, bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp để ghi nhận, thu thập đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri với HĐND tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tích cực chuẩn bị nghiêm túc, đảm bảo các trình tự, thủ tục theo quy định và các nội dung kỳ họp theo đúng các mốc thời gian đã thống nhất tại Hội nghị; quan tâm, chủ động thực hiện xin ý kiến đối với các dự thảo nghị quyết có nội dung cần phải xin ý kiến Tỉnh ủy theo Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy; chỉ đạo, đôn đốc, tổng hợp và rà soát việc trả lời, xem xét, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri của các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan tại kỳ họp; tổng hợp kết quả trả lời ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh tại phiên họp Tổ đại biểu trước kỳ họp giữa năm 2024. Các cơ quan được phân công chuẩn bị nội dung và phục vụ kỳ họp cần tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ, kịp thời và đúng tiến độ. Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và các cơ quan liên quan chủ động, chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo việc tổ chức kỳ họp đạt chất lượng cao.

 

Tác giả bài viết: Phương Lâm.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 29 | lượt tải:21

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:14

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 45 | lượt tải:30
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Tháng hiện tại184,623
  • Tổng lượt truy cập3,587,883