Ban Dân tộc HĐND tỉnh họp thông qua báo cáo giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 16/10/2020 04:32
Chiều ngày 15/10/2020, Ông Điểu Điều – Trưởng Ban Dân tộc của HĐND tỉnh đã chủ trì họp Ban để thông qua báo cáo kết quả giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh.
     Tham dự buổi họp có ông Phạm Công – PCT HĐND tỉnh;  các thành viên của Ban Dân tộc của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các đơn vị: Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, Ban KTNS của HĐND tỉnh, Ban dân tộc tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính, Sở LĐ, TB &XH, UBND các huyện: Bù Đăng, Bù Đốp, Lộc Ninh.
     Qua giám sát, Ban Dân tộc HĐND tỉnh nhận thấy, tổng nguồn kinh phí thực hiện, giai đoạn 2018 đến nay là 41.377,4 triệu đồng. Trong đó, nguồn vốn Trung ương là 21.147 triệu đồng, NSĐP là 17.699 triệu đồng, tiền thanh lý đàn trâu là 1.066 triệu đồng, dân đóng góp là 1.365,4 triệu đồng. Các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào DTTS được thực hiện thông qua các chương trình như: Chương trình 135; Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì. Với tổng kinh phí thực hiện: 2.656 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương phân bổ 2.071 triệu đồng, người dân tham gia mô hình đóng góp 585 triệu đồng. Tổng số hộ nghèo, cận nghèo tham gia là 68 hộ; Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế đã góp phần cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, đặc biệt là hộ nghèo đồng bào DTTS, tạo điều kiện cho hộ nghèo DTTS thoát nghèo bền vững do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.

Ông Điểu Điểu – Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp
     Qua giám sát, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã nêu lên một số tồn tại hạn chế như: Việc xem xét, nắm bắt nhu cầu thực tế của nhân dân có lúc có nơi chưa kịp thời dẫn đến một số chính sách hỗ trợ chưa phù hợp nhu cầu, chưa đúng thời vụ (cây giống, phân bón)… nên hiệu quả mang lại chưa cao; Các chính sách, nguồn lực hỗ trợ cho các hộ đồng bào DTTS còn dàn trải, manh mún (chưa đầu tư các mô hình lớn), thiếu tập trung do đó chưa phát huy tối đa hiệu quả; phương pháp sản xuất của hộ nghèo DTTS còn mang tính truyền thống, tự phát, manh mún, nhỏ lẻ, thiếu khoa học nên khả năng tiếp nhận, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế chăn nuôi vẫn còn hạn chế, phương thức trồng trọt vẫn theo lối truyền thống; địa phương chưa đánh giá được hiệu quả kinh tế sau khi hỗ trợ; một số mô hình có hiệu quả nhưng chưa được nhân rộng…
     Phát biểu kết luận buổi họp, ông Điểu Điều – Trưởng ban, chủ trì buổi họp đánh giá việc thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh đã giúp đồng bào có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và phát triển kinh tế; công tác hậu kiểm tra đã được các cấp ngành, địa phương quan tâm nhất là tại cấp xã, phường. Đồng thời, đề nghị các đơn vị trong thời gian tới trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ cần đi vào thực chất hơn, đánh giá hiệu quả của các dự án hỗ trợ. Đối với các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Ban Dân tộc HĐND tỉnh sẽ tiếp thu, hoàn chỉnh báo cáo để gửi đến các cơ quan.
 

Tác giả bài viết: La Văn Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số: 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 175 | lượt tải:90

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập87
  • Tháng hiện tại133,011
  • Tổng lượt truy cập3,536,271