Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào DTTS

Thứ sáu - 18/09/2020 03:55
Từ ngày 15-17/9/2020, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc của HĐND tỉnh do Ông Điểu Điều – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức các buổi làm việc tại huyện Bù Đăng, Bù Đốp và Lộc Ninh giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào DTTS trên địa bàn.
     Qua khảo sát thực tế tại cơ sở, nghe ý kiến của hộ gia đình thụ hưởng chính sách, trao đổi thảo luận tại buổi làm việc và nghiên cứu các tài liệu liên quan, trong thời gian qua việc thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào dân tộc được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền và tham gia phối hợp chặt chẽ của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh đã được triển khai thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Ban chỉ đạo các Chương trình hoạt động có hiệu quả. Các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất  được thực hiện đúng nội dung, đối tượng, mức hỗ trợ theo quy định. 
     Trong 3 năm qua, việc hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo được lồng ghép với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ  khác, gắn với việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Một số mô hình bước đầu đã phát huy hiệu quả, góp phần chuyển đổi nhận thức của người dân, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.

Ông Điểu Điều – Trưởng đoàn giám sát 
phát biểu kết luận buổi làm việc tại Lộc Ninh
     Theo báo cáo của UBND các huyện tại buổi giám sát thì từ năm 2018 đến nay, đã thực hiện hồ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số như nông cụ, giống vật nuôi, cây điều giống…, cụ thể: huyện Lộc Ninh đã thực hiện hỗ trợ 1.135 lượt hộ; huyện Bù Đăng đã thực hiện hỗ trợ cho 527 hộ; huyện Bù Đốp hỗ trợ cho khoảng 882 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số hưởng các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, với tổng kinh phí gần 27,3 tỷ đồng. Các mô hình hỗ trợ tại các địa phương bước đầu đã phát huy hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân như: mô hình sầu trồng sầu Riêng tại xã Đường 10, mô hình thâm canh, cải tạo vườn điều bằng phương pháp ghép tán, mô hình trồng cây rau nhíp dưới tán điều tại tại khu Bảo tồn dân tộc X'tiêng sóc Bom Bo, mô hình nuôi gà Ai cập (Fayoumi) lấy trứng tại các xã Bom Bo, Bình Minh và thị trấn Đức Phong huyện Bù Đăng; mô hình nuôi bò giống tại xã Lộc Khánh huyện Lộc Ninh; mô hình hỗ trợ bò Laisind sinh sản, nuôi dê bách thảo tại các xã của huyện Bù Đốp…
     Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên qua quá trình giám sát, Ban dân tộc HĐND tỉnh đánh giá việc triển khai chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất vẫn còn hạn chế như: Công tác tham mưu, phối hợp của các ngành liên quan chưa chủ động, quy trình xét chọn chưa chặt chẽ. Một số chương trình, chính sách hỗ trợ cho các hộ ĐBDTTS còn chậm và kéo dài. Việc thực hiện giảm nghèo cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số chưa được bền vững. Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số thiếu ý thức tự lực, phấn đấu vươn lên trong sản xuất và đời sống, còn biểu hiện trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước và cộng đồng…
     Tại buổi giám sát ở các địa phương, ông Điểu Điều - Trưởng đoàn giám sát ghi nhận các kết quả đạt được của địa phương trong thời gian qua, đề nghị UBND các huyện cần quán triệt, tổ chức tuyên truyền tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; đề nghị bổ sung một số một số nội dung còn thiếu theo đề cương của đoàn giám sát yêu cầu. Bên cạnh đó, khi hỗ trợ cần thiết thì phải có sự cam kết của người được nhận hỗ trợ, chú trọng công tác kiểm tra hiệu quả sử dụng việc hỗ trợ các chính sách. Trong quá trình xét, lựa chọn đối tượng hỗ trợ cần phải đặc biệt quan tâm hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng; đồng thời phải có định hướng, hỗ trợ kỹ thuật, đảm bảo tính kịp thời vụ, thời điểm triển khai, quan tâm đến đầu ra sản phẩm cho người dân để phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống, chú trọng công tác kiểm tra hiệu quả sử dụng việc hỗ trợ các chính sách.
 

Tác giả bài viết: La Văn Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 162 | lượt tải:86

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 142 | lượt tải:45

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 177 | lượt tải:54
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Tháng hiện tại95,202
  • Tổng lượt truy cập3,498,462