Ban Pháp chế HĐND thành phố giám sát tình hình tổ chức và hoạt động của Thanh tra thành phố.

Thứ tư - 06/05/2020 22:28
Chiều ngày 05/5/2020, ông Nguyễn Hữu Hường-PCT HĐND-Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố chủ trì buổi giám sát tình hình tổ chức và hoạt động của Thanh tra thành phố; tham dự cuộc họp có: Các Phó Chủ tịch HĐND&UBND thành phố; Ủy viên Ban Pháp chế HĐND thành phố; lãnh đạo Ban KT-XH HĐND thành phố; lãnh đạo các đơn vị, phòng-ban chức năng có liên quan.
   Qua báo cáo, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Thanh tra thành phố đã chủ động phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật các văn bản liên quan đến công tác giải quyết đơn thư, khiêu nại tố cáo của công dân; công tác thanh tra đã triển khai thực hiện 08 cuộc thanh tra về công tác quản lý đất đai, xây dựng và xử phạt vi phạm hành chính; thanh tra việc xét giao đất tái định cư, thanh tra diện rộng về bảo hiểm ý tế,...; thanh tra trách nhiệm về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại-tố cáo, phòng chống tham nhũng theo kế hoạch đề ra; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư của công dân, tham mưu UBND thành phố giải quyết 18 vụ, đã giải quyết xong 17/18 vụ, đạt 94%; công tác kiểm tra, theo dõi, đôn đốc xử lý sau thanh tra, đã đôn đốc xử lý 6/8 kết luận, kiến nghị của đoàn thanh tra, tham mưu thu hồi cho ngân sách nhà nước được 684 triệu đồng.
   Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình tổ chức và hoạt động của Thanh tra thành phố, còn một số hạn chế như: chất lượng hoạt động của một số đoàn thanh tra chưa hiệu quả; một số kết luận, kiến nghị xử lý về kinh tế còn chung chung, chưa cụ thể, khó khăn trong quá trình xử lý sau thanh tra; công tác báo cáo xử lý sau thanh tra chưa đảm bảo theo quy định; việc thu hồi vật chất sau thanh tra khó thực hiện và thủ tục cưỡng chế phức tạp nên khó thực hiện.
   Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, ông Nguyễn Hữu Hường-Phó Chru tịch HĐND-Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố đã đề nghị Thanh tra khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, đồng thời tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Phối hợp với các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền phổ biển giáo dục đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với những lĩnh vực nhạy cảm, dễ tiêu cực và những vụ việc mà xã hội quan tâm để kịp thời ngăn chặn; tiếp tục tham mưu UBND thành phố giải quyết dứt điểm những vụ việc tồn đọng, kéo dài; tập trung kiểm tra, đôn đốc việc khắc phục xử lý sau thanh tra; tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân để phục vụ Đại hội Đảng các cấp.

Tác giả bài viết: Anh Mỹ