Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác quy hoạch, phát triển rừng và việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 10/08/2020 03:30
Ngày 06/8/2020, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Phạm Công – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông (PTNT) về công tác quy hoạch, phát triển rừng và việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết 47/2017/NQ-HĐND ngày 12/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh.
     Tham gia cùng đoàn giám sát có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở Tài chính, Tài nguyên và Môi trường.
     Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, trong thời gian qua công tác quy hoạch, phát triển rừng và việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực. Diện tích quy hoạch đất lâm nghiệp điều chỉnh ra khỏi lâm phần chỉ thực hiện được 6.020 ha; Chỉ tiêu độ che phủ rừng đến năm 2020 là 22,9%, tỷ lệ che phủ của rừng và cây lâu năm đạt 74,3%. Theo đó kế hoạch thực hiện về tỷ lệ che phủ rừng đến năm 2020 dự kiến đạt 22,85%. So sánh với các chỉ tiêu theo Nghị quyết 47/2017/NQ-HĐND ngày 12/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp cơ bản các chỉ tiêu đạt được, tuy nhiên UBND tỉnh chưa ban hành Quyết định Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Bình Phước vẫn chưa được Chỉnh phủ xem xét phê duyệt. Do vậy diện tích trồng mới rừng không đạt được chỉ tiêu đề ra, nên tổng diện tích rừng trên địa bàn tỉnh không tăng.

Đoàn giám sát đi khảo sát thực tế tại vùng rừng trồng
thuộc quản lý của Ban quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập
     Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng: Tổng diện tích 173.014,78 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó 31.219,58 ha rừng đặc dụng 43.262 ha rừng phòng hộ và 98.532,23 ha rừng sản xuất được quản lý, bảo vệ và phát triển rừng theo hướng ổn định, bền vững, bảo đảm theo đúng chỉ tiêu Nghị quyết đề ra; Trồng mới rừng phòng hộ đạt 1.375,0/2.989,3 ha, nguyên nhân do đất quy hoạch trồng rừng phòng hộ là đất bán ngập thuộc các lòng hồ thủy điện thủy lợi. Để thực hiện trồng mới rừng phòng hộ cần được Bộ Công thương cấp phép, theo đó Sở Nông nghiệp & PTNT đang tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Công thương nhưng vẫn chưa được xem xét chấp thuận.
     Trong công tác giao khoán diện tích rừng và đất rừng cho các hộ gia đình; tổ chức xã hội; công đồng dân cư ở địa phương quản lý bảo vệ đã được thực hiện khá tốt, cụ thể từ năm 2017 đến tháng 06/2020 tổng diện tích đất lâm nghiệp giao khoán trên địa bàn tỉnh là 10.121,9 ha, trong đó giao khoán cho hộ gia đình, cá nhân là 8.091,2 ha; giao khoán cho tổ chức là 2.030,8 ha. Kết quả giao khoán đã góp phần bảo vệ diện tích rừng hiện có, tạo điều kiện tăng thêm thu nhập cho các cộng đồng dân cư, giảm sức ép lên môi trường rừng. Đã thành lập được 88 tổ, đội tình nguyện và xung kích bảo vệ rừng – phòng cháy, chữa cháy rừng. Nhờ làm tốt công tác PCCCR nên trong 3 năm 2017-2019 trên địa bàn tỉnh không xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020, đã xảy ra 05 vụ cháy rừng (02 vụ cháy rừng trồng Cao su và 03 vụ cháy rừng tự nhiên), với diện tích cháy là 51,7323 ha trong đó: 48,47 ha rừng trồng Cao su và 3,2623 ha rừng tự nhiên có trạng thái là rừng nghèo, trảng cỏ, cây bụi, lây leo.
 Tổng số vụ vi phạm trong giai đoạn 2017 đến tháng 6 năm 2020 là 437 vụ với các hành vi: phá rừng trái pháp luật (5 vụ), khai thác rừng trái phép (66 vụ), vận chuyển lâm sản trái pháp luật (80 vụ), vi phạm quy định chung về bảo vệ rừng (73 vụ), mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái với các quy định của Nhà nước (82 vụ),… Kết quả xử lý: Xử lý hành chính 428 vụ, xử lý hình sự 06 vụ, số vụ chưa xử lý 3 vụ.
     Trước đó, ngày 23/7 và ngày 05/8 đoàn giám sát đã làm việc tại UBND huyện Lộc Ninh, Ban quản lý rừng phòng hộ Lộc Ninh, Ban quản lý vườn Quốc gia Bù Gia Mập. Qua đó công tác tuyên truyền đã được đơn vị chú trọng, phối hợp chặc chẽ với chính quyền địa phương để tổ chức triển khai, qua đó đạt chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về bảo vệ rừng.
Qua kết quả làm việc, đoàn giám sát cũng ghi nhận những khó khăn của các đơn vị tỏng quản lý, bảo vệ và phát triển rừng như: đất quy hoạch trồng rừng phòng hộ là đất bán ngập thuộc các lòng hồ thủy điện thủy lợi, để thực hiện trồng mới rừng phòng hộ cần được Bộ Công thương cấp phép, theo đó Sở Nông nghiệp & PTNT đang tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Công thương nhưng vẫn chưa được xem xét chấp thuận, do đó hạn chế kết quả công tác phát triển rừng. Biên chế của các đơn vị tiếp tục thực hiện tinh giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, bảo vệ rừng; các đối tượng vẫn thường xuyên xâm nhập trái phép lâm phần; Còn hạn chế trong việc kêu gọi đầu tư từ các tổ chức quốc tế để đầu tư vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học và nghiên cứu khoa học phát triển rừng….
     Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Phạm Công – Trường đoàn giám sát đã đánh giá cao các kết quả thực hiện trong công tác quy hoạch, phát triển rừng và việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các đơn vị đã chủ động tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT quan tâm đến công tác phối hợp, chủ động thực hiện các nhiệm vụ mà ngành được giao, thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ theo Nghị quyết 47/2017/NQ-HĐND ngày 12/12/2017 đã đề ra.

Tác giả bài viết: La Văn Trường