Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND xã Minh Long và thị trấn Chơn Thành (huyện Chơn Thành)

Thứ năm - 07/03/2019 22:10

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND xã Minh Long và thị trấn Chơn Thành (huyện Chơn Thành)

Thực hiện Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2019, ngày 07/3/2019, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Đoàn khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND cấp xã tại xã Minh Long và thị trấn Chơn Thành (huyện Chơn Thành). Tham dự buổi làm việc có Thường trực HĐND, lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh, đại diện Sở Nội Vụ, Sở Tài chính, lãnh đạo các Ban của HĐND huyện Chơn Thành, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh.
     Qua Báo cáo của Thường trực HĐND xã Minh Long và thị trấn Chơn Thành, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cơ cấu tổ chức đảm bảo theo quy định, HĐND xã Minh Long có 26 đại biểu, thị trấn Chơn Thành có 31 đại biểu, năng lực, trình độ của các đại biểu ngày càng được nâng cao so với đầu nhiệm kỳ. Thường trực HĐND xã, thị trấn có 02 đồng chí (Chủ tịch HĐND hoạt động kiêm nhiệm và Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách). Ban của HĐND gồm Ban kinh tế xã hội và Ban pháp chế, mỗi ban gồm 5 thành viên. Hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND xã, thị trấn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND xã, thị trấn đã tổ chức thành công 6 đến 7 kỳ họp, ban hành 36 đến 41 nghị quyết; tổ chức 12 đợt tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND; tiến hành 18 đến 23 cuộc giám sát, khảo sát. Nội dung giám sát chủ yếu về các công trình giao thông nông thôn, giảm nghèo bền vững, công tác thu thuế, thu các quỹ, công tác triển khai cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, công tác tôn giáo …Công tác tiếp công dân được duy trì, thực hiện hiệu quả. Mối quan hệ của Thường trực HĐND xã, thị trấn với các cơ quan UBND, UBMTTQVN xã, thị trấn được duy trì thường xuyên, nghiêm túc và phát huy hiệu quả theo Quy chế đã đề ra. Công tác lấy phiếu tín nhiệm theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn của HĐND cấp xã thực hiện nghiêm túc, những người được HĐND xã, thị trấn lấy phiếu tín nhiệm đều đạt số lượng phiếu có mức độ “tín nhiệm cao” và “tín nhiệm” đạt tỷ lệ cao, không có tín nhiệm thấp và không có trường hợp nào phải tiến hành “bỏ phiếu tín nhiệm”.

Đoàn giám sát làm việc tại thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành
     Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND thị trấn còn có một số hạn chế, như: việc giám sát chuyên đề còn ít; công tác sắp xếp, lưu trữ hồ sơ kỳ họp có lúc chưa đầy đủ; hầu hết đại biểu hoạt động kiêm nhiệm, phần nào ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của HĐND xã, thị trấn; việc thảo luận tham gia góp ý, chất vấn của một vài đại biểu chưa thực sự tích cực; việc đại biểu vắng trong các đợt tiếp xúc cử tri vẫn còn; việc cập nhật thông tin, nghiên cứu tài liệu của một số đại biểu có lúc còn hạn chế,…
     Tại buổi làm việc, trên cơ sở những thành quả mà HĐND xã, thị trấn đã đạt được cũng như những tồn tại, khó khăn hạn chế đã nêu ra, đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh đã tích cực hướng dẫn, giải đáp từng nội dung, vấn đề giúp Thường trực HĐND, các Ban của HĐND xã Minh Long, thị trấn Chơn Thành hoạt động ngày càng hiệu quả.

Tác giả bài viết: Phương Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 174 | lượt tải:88

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 182 | lượt tải:55
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Tháng hiện tại128,790
  • Tổng lượt truy cập3,532,050