Ban dân tộc HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện Quyết định số 1557/QĐ-TTg ngày 10-9-2015 của Thủ tướng Chính phủ

Chủ nhật - 14/08/2022 23:18
Tiếp tục Chương trình giám sát của Ban dân tộc HĐND tỉnh, sáng ngày 12-8-2022, Đoàn giám sát Ban dân tộc HĐND tỉnh do ông Điểu Điều - Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát về tình hình thực hiện chính sách theo Quyết định số 1557/QĐ-TTg ngày 10 tháng 9 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt một số chỉ tiêu thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số gắn với mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015 tại Sở Y tế và Ban Dân tộc tỉnh.
Tham gia cùng đoàn giám sát có các thành viên của Ban dân tộc HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu thiên niên kỷ về đồng bào dân tộc thiểu số luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp ủy Đảng, các ngành, địa phương và cộng đồng xã hội trong thực hiện và đã đạt các mục tiêu thiên niên kỷ và các chương trình, chính sách dân tộc; chủ động sáng tạo tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia cùng với chính quyền địa phương triển khai thực hiện phát triển kinh tế - xã hội. Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số gắn với mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015 gồm 7 chỉ tiêu là: xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói; phổ cập giáo dục tiểu học; tăng cường bình đẳng nam nữ và nâng cao vị thế cho phụ nữ; giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; tăng cường sức khỏe bà mẹ; phòng, chống HIV/AIDS, sốt rét và các dịch bệnh khác và chỉ tiêu về đảm bảo bền vững về môi trường.

nguye thanh ruan
Đại tá, Phó Chính ủy BCH Quân Sự tỉnh Nguyễn Thành Ruân phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số gắn với mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn 2016 -2020 trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả nhất định, đặc biệt là một số chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch như: giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và chỉ tiêu tăng cường sức khỏe bà mẹ đạt và vượt chỉ tiêu với trên 90% phụ nữ có thai được khám thai định kỳ, sinh con ở cơ sở y tế; tỷ lệ giảm nghèo ở dân tộc thiểu số mỗi năm giảm 2%; tỷ lệ trẻ em nhập học đúng độ tuổi bậc tiểu học đạt 98,5%; tỷ lệ các đại biểu nữ dân tộc thiểu số ở HĐND cấp xã là 10%...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác triển khai, thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trên địa bàn tỉnh vẫn còn khó khăn, hạn chế như: việc triển khai thực hiện Quyết định số 1557/QĐ-TTg ngày 10-9-2015 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 187/KH-UBND ngày 27-7-2016 của UBND tỉnh của các sở, ngành chưa đồng bộ; công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe ở vùng dân tộc thiểu số chưa thật sự hiệu quả; vệ sinh môi trường trong vùng dân tộc thiểu số chưa được đảm bảo, tỷ lệ sử dụng nước sạch còn thấp; nhân lực y tế còn thiếu hầu như ở tất cả các tuyến, nhất là bác sỹ...

dieu
      Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh Điểu Điều kết luận tại buổi làm việc.
 
Sau khi nghe các ý kiến trao đổi giữa các thành viên Đoàn giám sát và các cơ quan, ban ngành. Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh Điểu Điều ghi nhận và đánh giá cao việc triển khai, thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số của Sở Y tế và Ban Dân tộc tỉnh trong thời gian qua. Bên cạnh đó, đề nghị các cơ quan ban, ngành liên quan cần nghiêm túc thực hiện hiệu quả và đồng bộ các chỉ tiêu theo Quyết định số 1557/QĐ-TTg ngày 10-9-2015 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 187/KH-UBND ngày 27-7-2016 của UBND tỉnh. Đồng thời, trên cơ sở các ý kiến thảo luận, đóng góp của các thành viên đoàn, đề nghị Sở Y tế và Ban Dân tộc tỉnh tiếp thu, bổ sung để hoàn thiện báo cáo gửi Ban dân tộc HĐND tỉnh.

Nguồn tin: Minh Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 61 | lượt tải:31

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 75 | lượt tải:28

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 96 | lượt tải:41
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Tháng hiện tại119,125
  • Tổng lượt truy cập3,206,508