Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khai mạc kỳ họp thứ 12 (cuối năm 2023).

Thứ tư - 06/12/2023 22:33
   Sáng ngày 07-12-2023, Tại Tòa nhà Trung tâm Trường Chính trị tỉnh, HĐND tỉnh Bình Phước đã khai mạc kỳ họp thứ 12 (cuối năm 2023).
 
   Theo Chương trình, kỳ họp HĐND tỉnh sẽ tổ chức trong 2 ngày, HĐND xem xét kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; tình hình ước thực hiện ngân sách năm 2023 và dự toán thu, chi ngân sách năm 2024, HĐND tỉnh còn thực hiện các công việc theo thẩm quyền, xem xét, thảo luận các báo cáo về kết quả công tác năm 2023, chương trình công tác năm 2024 của Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Cục thi hành án dân sự tỉnh, các báo cáo của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp; tổng hợp ý kiến của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tại phiên họp Tổ đại biểu trước kỳ họp; tình hình đại biểu tham gia hoạt động của HĐND tỉnh năm 2023. Xem xét, thảo luận các báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh về tổng quyết toán ngân sách năm 2022; công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023; giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri năm 2023; tổng hợp kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; những vấn đề đã hứa, tiếp thu, ghi nhận tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa X; tổng hợp kết quả trả lời ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh tại phiên họp Tổ đại biểu trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa X; kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Phước, năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; kết quả thực hiện các nội dung đã thỏa thuận với Thường trực HĐND tỉnh từ sau kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa X đến nay. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thông báo về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2023. HĐND tỉnh miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh. Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định một số vấn đề quan trọng liên quan đến việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương thuộc thẩm quyền trên cơ sở xem xét các dự thảo nghị quyết, báo cáo do Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, báo cáo thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân và ý kiến của các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh.
 
quảng cảnh KH
 
quang cảnh KH 2

Ảnh: Toàn cảnh kỳ họp
 
Ngoài các nội dung kỳ họp thường lệ, HĐND tỉnh tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Nghị quyết số 96/2023/QH15 của Quốc hội. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng và thực hiện duy nhất 01 lần trong cả nhiệm kỳ, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của HĐND tỉnh đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của cử tri, từ thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, mỗi đại biểu HĐND tỉnh sẽ thực hiện việc đánh giá với tinh thần trách nhiệm, bảo đảm dân chủ, khách quan và công tâm.

BT Nguyễn Mạnh Cường PB
Ảnh: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại kỳ họp
 
   Đến dự và phát biểu với kỳ họp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường ghi nhận, đánh giá cao kết quả đã đạt được của tỉnh trong năm 2023, các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023 với 17/22 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm ước tăng 8,34% và vượt kế hoạch đề ra; GRDP bình quân đầu người đạt 93,94 triệu đồng/người, tăng 11% so với năm 2022; chất lượng sản xuất nông, lâm, thủy sản được nâng cao theo hướng hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất; xuất khẩu phục hồi nhanh; các lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm triển khai thực hiện, đạt nhiều kết quả tích cực; tổ chức thành công Hội nghị văn hóa cấp tỉnh năm 2023. Hội đồng nhân dân tỉnh đã có nhiều tích cực trong hoạt động, đóng góp thiết thực, hiệu quả vào kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đã bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, kịp thời ban hành nhiều nghị quyết, chính sách quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đề ra. Chất lượng các kỳ họp, hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục được nâng cao, nội dung giám sát đúng trọng tâm, được dư luận, cử tri quan tâm, đánh giá cao. Các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe và phản ánh đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng thời, có những gợi ý, định hướng hoạt động của HĐND tỉnh, UBND tỉnh trong thời gian tới.
 
bà Huỳn Thị Hằng pb

Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng phát biểu tại kỳ họp
   Tại phiên khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng trân trọng tiếp thu và sẽ cụ thể hóa các chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ trong các hoạt động của kỳ họp, HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh, đồng thời, đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung, dân chủ, khách quan, công tâm trong sử dụng lá phiếu của mình, đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của người được lấy phiếu tín nhiệm. Đồng thời, tích cực phát huy trí tuệ, đóng góp những ý kiến sâu sắc, chất lượng, thiết thực, giúp HĐND tỉnh đề ra những nghị quyết sát, đúng tình hình thực tế của địa phương, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Phương Lâm

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

KH: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 31 | lượt tải:14

TB: 3437/TB-TTKQH

Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời gian đăng: 27/03/2024

lượt xem: 62 | lượt tải:38

Báo cáo: 50/BC-HĐND

Báo cáo đánh giá thực trạng và kiến nghị đổi mới quy trình xây dựng pháp luật

Thời gian đăng: 04/03/2024

lượt xem: 111 | lượt tải:48
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Tháng hiện tại88,990
  • Tổng lượt truy cập3,007,304