Thường trực HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, chương trình và thời gian công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp giữa năm 2023

Thứ năm - 06/04/2023 05:10
Sáng ngày 06-4-2023, tại Phòng họp B, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị liên tịch giữa Thường trực HĐND tỉnh với lãnh đạo UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh để thống nhất nội dung, chương trình và thời gian công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp giữa năm 2023 của HĐND tỉnh khóa X.
Tại Hội nghị, sau khi xem xét dự thảo nội dung, chương trình kỳ họp giữa năm 2023, đã có 17 lượt ý kiến phát biểu của Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh và giải trình, làm rõ thêm của lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nội vụ, Lao động, Thương binh và Xã hội. Các ý kiến tập trung vào thời điểm phù hợp để các ngành tham mưu và gửi báo cáo đến Thường trực HĐND tỉnh; tiến độ xây dựng dự thảo một số nghị quyết mới và lý giải một số lý do trình, sửa đổi, bổ sung, thay thế một số nghị quyết tại kỳ họp giữa năm 2023.

Hội nghị đã thống nhất kỳ họp giữa năm 2023, dự kiến HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận đối với 6 báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, 10 báo cáo của UBND tỉnh, báo cáo hoạt động và các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, báo cáo của các cơ quan tư pháp, thông báo của Đoàn ĐBQH tỉnh về kết quả kỳ họp giữa năm 2023, Quốc hội khóa XV và thông báo của Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2023. Kỳ họp sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng của địa phương bằng việc xem xét, thảo luận đối với 21 dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh trình.

Đối với công tác chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, các Ban của HĐND tỉnh trên cơ sở kết quả giám sát, những vấn đề bức xúc của cử tri, đề xuất nội dung chất vấn; cùng với ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh tại phiên họp Tổ đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh sẽ thống nhất nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp giữa năm 2023 của HĐND tỉnh.

Để chủ động trong việc xây dựng các văn bản kỳ họp, Hội nghị đã thống nhất các mốc thời gian, nội dung công việc chuẩn bị cụ thể. Trong đó, chậm nhất ngày 02-6-2023, UBND tỉnh gửi các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết đến các Ban HĐND tỉnh để thẩm tra. Các dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án không đảm bảo theo thời gian đã thống nhất tại Hội nghị và không đủ các tài liệu trong hồ sơ thì các Ban của HĐND tỉnh không thẩm tra theo quy định tại khoản 37 Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020. Ngày 20-6-2023, tổ chức họp Tổ đại biểu trước kỳ họp và dự kiến kỳ họp giữa năm 2023 sẽ tổ chức trong 02 ngày vào tuần đầu của tháng 7-2023, tại Toà nhà Trung tâm - Trường Chính trị tỉnh.
 
hình
Bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp

Kết luận Hội nghị, bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND tỉnh phối hợp cùng Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp để ghi nhận, thu thập đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri với HĐND tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh: chỉ đạo các sở, ngành tích cực chuẩn bị nghiêm túc các nội dung kỳ họp theo đúng các mốc thời gian quy định; quan tâm, chủ động thực hiện xin ý kiến đối với các dự thảo nghị quyết có nội dung cần phải xin ý kiến Tỉnh ủy theo Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy; chỉ đạo, đôn đốc, tổng hợp và rà soát việc trả lời, xem xét, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri của các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan tại kỳ họp; tổng hợp kết quả trả lời ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh tại phiên họp Tổ đại biểu trước kỳ họp giữa năm 2023. Các cơ quan được phân công chuẩn bị nội dung và phục vụ kỳ họp cần tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ, kịp thời và đúng tiến độ.
 

Tác giả bài viết: Phương Lâm

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 163 | lượt tải:86

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 143 | lượt tải:45

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 178 | lượt tải:54
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Tháng hiện tại99,825
  • Tổng lượt truy cập3,503,085