Có nên bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn ?

Thứ ba - 20/06/2023 23:17
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 19-6-2023, ngay sau khi làm việc tại hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
   Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) gồm 10 Chương với 92 Điều. So với Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có một số điểm mới và một số điểm được sửa đổi, bổ sung như sau: Bổ sung các khái niệm mới; Sửa đổi, bổ sung quy định về nguyên tắc kinh doanh bất động sản; công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh; các hành vi bị cấm; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản trong phạm vi điều chỉnh của Luật; Bổ sung quy định về áp dụng Luật Kinh doanh bất động sản và các luật có liên quan; các loại bất động sản đưa vào kinh doanh; điều kiện đối với tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản;...

chị sang 2 19 6
 
 Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh - Điểu Huỳnh Sang phát biểu tại phiên họp tổ

   Phát biểu thảo luận tại phiên họp tổ về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đồng tình với quy định bắt buộc giao dịch qua sàn nhằm minh bạch hóa thông tin, giúp người mua nhà tránh được nhiều rủi ro, đại biểu cho biết đây không phải là một chính sách mới, tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006 đã quy định tất cả các giao dịch bất động sản đều phải thông qua sàn giao dịch, được xem là một trong những công cụ tốt để kiểm soát thị trường và đây là vấn đề được rất nhiều cử tri quan tâm. Theo báo cáo của Bộ xây dựng về tổng kết thi hành Luật Kinh doanh bất động sản, chính sách trên đã nhận được sự hưởng ứng của các doanh nghiệp, tạo lập diện mạo mới cho thị trường bất động sản, góp phần thay đổi dần tập quán giao dịch truyền thống, đồng thời là kênh cung cấp thông tin thị trường quan trọng cho người dân và cơ quan quản lý nhà nước, tạo dựng sân chơi minh bạch và đem lại nhiều lợi ích cho người dân khi tiếp cận hàng hóa bất động sản. Từ thực tiễn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 cho thấy, với quy định không bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn, điều kiện giao dịch bất động sản được hoạt động dễ dàng đã dẫn đến nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, quản lý nhà nước và người dân, tạo cơ sở cho việc hình thành các dự án ma, các vụ việc lừa đảo khách hàng, khiến nhà nước không quản lý được thông tin về thị trường bất động sản đúng với những gì đang diễn ra, người dân không có kênh thông tin chính thức được nhà nước quản lý để tham khảo. Về việc đào tạo nguồn nhân lực cũng như thực tiễn hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản hiện nay còn những hạn chế, vướng mắc. Đại biểu cho biết, cả nước có hơn 1.600 sàn giao dịch bất động sản được thành lập nhưng đa phần có quy mô nhỏ, tính chuyên nghiệp chưa cao, năng lực tài chính cơ bản thấp, do đó đại biểu đề nghị Ban soạn thảo thiết kế lại việc đào tạo được quy định trong dự thảo luật mang tính chuyên nghiệp hơn. 

anh chung 19 6
   Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh - Huỳnh Thành Chung phát biểu tại phiên họp tổ


   Tham gia phát biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), đại biểu Huỳnh Thành Chung, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh - ĐBQH tỉnh Bình Phước cho rằng Luật Đất đai là nền tảng, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đóng vai trò trung gian để chuyển đổi từ chủ đầu tư đến người có nhu cầu sử dụng về bất động sản, nhà ở, các loại công trình khác. Về liên quan đến nội dung giao dịch bất động sản qua sàn, đây là mô hình rất lý tưởng, nhưng thực tiễn giao dịch qua sàn gặp rất nhiều vấn đề, đại biểu đề nghị cho biết đã có chế tài chưa. Vì vậy, điều kiện bắt buộc giao dịch qua sàn chưa phù hợp trong giai đoạn hiện nay, khi có hệ thống sàn giao dịch cạnh tranh hiệu quả và đúng quy định thì nên khuyến khích 5-10 năm tới.

Tác giả bài viết: Minh Huy

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 29 | lượt tải:21

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:14

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 45 | lượt tải:30
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Tháng hiện tại185,136
  • Tổng lượt truy cập3,588,396