Giải pháp nào khắc phục tình trạng quá tải, ùn ứ trong giao thông vùng Đông Nam bộ

Thứ ba - 15/08/2023 21:40
   Đó là nội dung chất vấn của đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Toàn cảnh phiên họp 5 QH   Toàn cảnh kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

   Vùng Đông Nam bộ có đầy đủ 05 phương thức vận tải bao gồm: đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải và hàng không. Trong giai đoạn 2010-2020, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của vùng Đông Nam bộ đã có sự thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, dự báo nhu cầu vận tải trong giai đoạn đến năm 2030 cho thấy vùng Đông Nam bộ có nhu cầu vận tải vượt xa so với năng lực đáp ứng của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông. Hiện tại, các quốc lộ chính yếu có nhiều đoạn đã mãn tải, trong khi hệ thống cao tốc liên vùng, hướng tâm, vành đai, các tuyến nối cảng biển, cảng hàng không và các cửa khẩu quốc tế là trục xương sống của hệ thống đường bộ vẫn còn đang triển khai. Điều này dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt tại các cửa ngõ ra vào thành phố, tại các tuyến kết nối đến cảng biển, cảng hàng không ngày càng nghiêm trọng.

   Tham gia kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải – Nguyễn Văn Thắng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước quan tâm đến tình trạng quá tải, ùn ứ trong giao thông vùng Đông Nam bộ. Đại biểu đề cập: “Vùng Đông Nam bộ là khu vực trung tâm công nghiệp lớn nhất của cả nước, tuy nhiên giao thông kết nối lại chính là điểm yếu của vùng này. Trong khi đó, lưu lượng giao thông lớn khiến tình trạng quá tải, ùn ứ trên các tuyến đường ngày càng trở nên nghiêm trọng. Trách nhiệm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đối với vấn đề này như thế nào?”. Riêng đối với tuyến Quốc lộ 14, đại biểu đề nghị: “Trong thời gian tới, Bộ trưởng đã có giải pháp gì để cùng các tỉnh, thành trong khu vực tháo gỡ điểm nghẽn này cũng như giải pháp để phá vỡ thế độc đạo của tuyến Quốc lộ 14 nội Nam Tây Nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (trong đó có tuyến cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành đang được cử tri rất mong đợi)”.

   Ngày 09-8-2023, Bộ Giao thông vận tải ban hành Công văn số 8700/BGTVT-KHĐT về trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Tuấn Anh. Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh thông tin đến cử tri và Nhân dân nội dung trả lời của Bộ Giao thông vận tải: tại đây./.


 

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 163 | lượt tải:86

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 143 | lượt tải:45

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 178 | lượt tải:54
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Tháng hiện tại99,815
  • Tổng lượt truy cập3,503,075