Đoàn ĐBQH tỉnh tham dự Hội nghị trực tuyến chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Thứ tư - 16/03/2022 23:42
Thực hiện Kế hoạch số 80/KH-UBTVQH15 ngày 01/11/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022, ngày 16/3/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 9. Hội nghị được tổ chức tại Phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội kết nối truyền hình trực tuyến với 63 Đoàn ĐBQH tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì và điều hành phiên chất vấn.
Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Phước có các đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Bình Phước, đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở: Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
 
Ảnh 1
 Ảnh Đoàn ĐBQH và các sở, ban ngành của tỉnh Bình Phước tham dự Hội nghị
 
Tại phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu Quốc hội chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên về những vấn đề liên quan đến tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, nhất là mặt hàng nông sản và có hay không tình trạng găm hàng xăng dầu từ doanh nghiệp đầu mối; vì sao xăng dầu là mặt hàng thiết yếu lại phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt… Phiên chất vấn có 34 câu hỏi chất vấn và 07 ý kiến tranh luận, các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội đã được Bộ trưởng Bộ Công thương trả lời cụ thể, bên cạnh đó Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan. 

Tham gia phiên chất vấn, đại biểu Điểu Huỳnh Sang - Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đặt vấn đề đối với tình hình thiếu xăng dầu có thể dẫn đến gián đoạn huyết mạch kinh tế của đất nước, trong khi sản phẩm nhiên liệu dự trữ quốc gia có số lượng thấp và phải được sử dụng theo cơ chế của Luật Dự trữ quốc gia. Đại biểu đề nghị nêu rõ giải pháp của Bộ trưởng, Chính phủ nhằm đảm bảo căn cơ việc cung ứng tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới. Trả lời chất vấn của đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên thông tin: “Trước mắt, vẫn phải đẩy mạnh năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp vừa khai thác, vừa chế biến xăng dầu. Thứ hai, Bộ Công thương sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan can thiệp phần quản lý vốn nhà nước và doanh nghiệp, tham mưu các cấp có thẩm quyền giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động liên doanh. Bên cạnh nghiên cứu kinh nghiệm của các nước, Bộ sẽ tham mưu cấp có thẩm quyền duy trì, nâng quy mô Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, đồng thời xem xét tạo nguồn quỹ này như thế nào.” Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu thế giới có biên độ dao động tăng từ 40% - 60%, trong khi đó, giá xăng dầu trong nước biên độ dao động chỉ từ 29% - 40%. Nguyên nhân là do Bộ Công thương, Bộ Tài chính đã liên tục chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (mức chi từ 100 - 1.500 đồng/lít tùy loại trên mỗi kỳ điều hành giá). Vì vậy, việc duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu rất quan trọng, nhằm góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Buổi chiều, các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; Trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân; việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này, Việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy; xử lý chất thải công nghiệp. Vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt; chất thải liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19; vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương. Phiên chất vấn có 24 câu hỏi chất vấn và 3 ý kiến tranh luận. Đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nêu giải pháp quản lý, xử lý dứt điểm việc phát triển đô thị không theo định hướng, quy hoạch làm ảnh hưởng đến kết nối hạ tầng, môi trường và an ninh trật tự. Liên quan đến vấn đề xử lý rác thải, đại biểu Điểu Huỳnh Sang đặt câu hỏi: “Vấn đề xử lý rác thải ở nông thôn đang gặp nhiều bất cập do liên quan đến quy hoạch. Công tác quản lý chất thải chưa được quan tâm đúng mức. Việc xử lý chất thải rắn tại các địa phương chưa được áp dụng các phương pháp, công nghệ bảo đảm. Giải pháp của Bộ trưởng về vấn đề này?”

 
Ảnh 2
Ảnh đại biểu Điểu Huỳnh Sang - Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Trả lời đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, phải quy hoạch hệ thống thu gom, trung chuyển, có cơ chế tài chính khuyến khích song song với xử phạt; hình thành mô hình giữa thu gom với công nghệ xử lý. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề quy chuẩn, tiêu chuẩn thu gom cụ thể. 

Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm của các đại biểu cũng như cách trả lời ngắn gọn, trọng tâm của Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tất cả các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn lần này đã được trả lời thỏa đáng, có trách nhiệm, dân chủ và được đông đảo cử tri đồng tình và ghi nhận. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian tới, cần có những giải pháp tích cực hơn để tham mưu Chính phủ giải quyết những vấn đề còn bất cập mà cử tri phản ánh cũng như các ý kiến chất vấn của các đại biểu Quốc hội còn quan tâm để đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Tác giả bài viết: Anh Nam

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

KH: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 28 | lượt tải:12

TB: 3437/TB-TTKQH

Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời gian đăng: 27/03/2024

lượt xem: 57 | lượt tải:36

Báo cáo: 50/BC-HĐND

Báo cáo đánh giá thực trạng và kiến nghị đổi mới quy trình xây dựng pháp luật

Thời gian đăng: 04/03/2024

lượt xem: 108 | lượt tải:48
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Tháng hiện tại81,268
  • Tổng lượt truy cập2,999,582