Hội nghị giao ban công tác HĐND lần thứ tám, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Thứ ba - 26/05/2020 12:15
Sáng ngày 22/5/2020, tại Hội trường huyện Đồng Phú, bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban công tác HĐND tỉnh lần thứ tám, nhiệm kỳ 2016 - 2021 giữa Thường trực HĐND tỉnh với các Ban của HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố.
   Tham dự Hội nghị có Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh trúng cử trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, Thường trực HĐND, lãnh đạo Ban của HĐND các huyện, thị xã, thành phố, đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ; lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND và UBND các huyện, thị xã, thành phố.
   Qua báo cáo về tình hình hoạt động quý IV/2019, quý I/2020; phương hướng, nhiệm vụ quý II, III/2020 của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố do Thường trực HĐND tỉnh trình bày tại Hội nghị, cho thấy: Thường trực HĐND, các Ban của HĐND đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định và chương trình công tác đề ra. Hoạt động giám sát được đảm bảo thực hiện theo nội dung nghị quyết về chương trình giám sát; cách thức giám sát được cải tiến, nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tổ chức nhiều đợt giám sát theo chuyên đề, tập trung vào các vấn đề được nhân dân quan tâm. Công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thường kỳ và bất thường được quan tâm thực hiện đúng quy định, quá trình điều hành kỳ họp ngày càng khoa học, đúng luật, chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng lên. Công tác tiếp công dân của Thường trực HĐND và đại biểu HĐND được đảm bảo thực hiện; thường xuyên theo dõi, đôn đốc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Công tác điều hòa, phối hợp hoạt động giữa Thường trực HĐND với các Ban của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố và giữa Thường trực HĐND với UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp ngày càng chặt chẽ.
   Hội nghị cũng đã trao đổi, thảo luận đối với hai chuyên đề: “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng phiên thảo luận Tổ đại biểu HĐND; và Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp trong xây dựng và thực hiện chính sách” do Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh trúng cử trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, HĐND các huyện: Phú Riềng, Bù Gia Mập, Đồng Phú và HĐND huyện Bù Đốp trình bày. Đây là hai nội dung được Thường trực HĐND các cấp thực hiện thường xuyên trong suốt nhiệm kỳ. Nhiều vấn đề đã được các đại biểu HĐND mạnh dạn đưa ra thảo luận dân chủ, khách quan, công tâm và có trách nhiệm tại phiên thảo luận Tổ đại biểu HĐND trước kỳ họp. Các vấn đề nóng, gây bức xúc trong nhân dân đã được Thường trực HĐND đưa vào phiên chất vấn tại nghị trường kỳ họp HĐND, được UBND quan tâm, giải quyết kịp thời, chất lượng và đúng tiến độ, đại biểu HĐND hoàn thành tốt vai trò của người đại biểu dân cử. Mặt khác, hoạt động của HĐND còn được đánh giá cao ở công tác phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp trong việc xây dựng và thực hiện chính, phát huy trí tuệ tập thể, tập trung, trọng tâm và cộng đồng trách nhiệm cao giữa các cơ quan.
   Kết luận tại Hội nghị, Chủ tọa đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND trong thời gian tới cần triển khai thực hiện tốt nghị quyết của HĐND về chương trình giám sát và kế hoạch tổ chức các kỳ họp của HĐND tỉnh năm 2020. Theo dõi, rà soát, đôn đốc, tái giám sát các cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát thực hiện các kiến nghị sau giám sát nghiêm túc, đầy đủ. Tại kỳ họp giữa năm 2020, HĐND các cấp sẽ thông qua Chương trình giám sát năm 2021. Do đó, cần đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, chất lượng, hiệu quả, thiết thực; vừa đảm bảo thực hiện tốt công tác tổng kết nhiệm kỳ HĐND 2016 – 2021 và công tác bầu cử đại biểu HĐND khóa mới. Tổ chức và thực hiện tốt những nội dung đã thống nhất tại Hội nghị liên tịch với UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN, TAND, VKSND, cơ quan thi hành án dân sự để thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2020. Chuẩn bị và tổ chức tốt kỳ họp  chuyên đề (nếu có) và kỳ họp giữa năm 2020, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Tiếp tục duy trì, nâng cao và tăng cường mối quan hệ công tác với các cấp, các ngành có liên quan. Thực hiện tốt Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp.
   Cùng với việc tổ chức Hội nghị để giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ hợp tác giữa HĐND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, Hội nghị giao ban lần thứ tám tiếp tục phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đã tổ chức được hoạt động xã hội từ thiện có ý nghĩa rất thiết thực, đó là: trao nhà tình nghĩa trị giá 90 triệu đồng cho gia đình bà Nguyễn Thị Diện (cựu Thanh niên xung phong tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước), tại ấp Thuận An, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú.
   Hội nghị giao ban công tác HĐND tỉnh Bình Phước lần thứ chín, nhiệm kỳ 2016 - 2021, theo thứ tự sẽ do Thường trực HĐND huyện Phú Riềng đăng cai tổ chức vào cuối tháng 9/2020.

 

Tác giả bài viết: Phương Lâm

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 13 | lượt tải:8

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 37 | lượt tải:22
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Tháng hiện tại153,180
  • Tổng lượt truy cập3,556,440