Thường trực HĐND tỉnh giám sát tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 tại UBND thị xã Bình Long

Thứ hai - 08/06/2020 03:11
Sáng ngày 05/6/2020, tại trụ sở HĐND và UBND thị xã Bình Long, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Phạm Công – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì làm việc với UBND thị xã Bình Long để giám sát tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020.
   Tham dự buổi làm việc có Đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông vận tải, Y tế, Công thương, Giáo dục và Đào tạo.
   Qua báo cáo và kết quả làm việc, cho thấy: 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn thị xã đã đạt nhiều kết quả khả quan, tích cực: Tổng giá trị sản xuất theo giá thực tế ước thực hiện 4.847,517 triệu đồng, đạt 47,99% so với kế hoạch năm 2020, đạt 102,46% so với cùng kỳ năm 2019. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: nông - lâm - thủy sản chiếm 11,70% (kế hoạch là 11,21%), Công nghiệp – xây dựng chiếm 44,02% (kế hoạch là 43,12%), Thương mại – dịch vụ chiếm 44,28% (kế hoạch là 45,67%). Thu ngân sách: Tổng thu NSNN ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 là 156,449 tỷ đồng, đạt 42,98% dự toán UBND tỉnh giao và bằng 99% so với cùng kỳ năm 2019; Chi ngân sách: Tổng chi NSNN ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 là 193,871 tỷ đồng, đạt 46,52% dự toán tỉnh giao và tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó: Chi đầu tư phát triển: 13,305 tỷ đồng, đạt 12,46% kế hoạch tỉnh giao; Chi thường xuyên: 180,566 tỷ đồng, đạt 63,39% dự toán UBND tỉnh giao.
   Công tác phòng chống dịch Covid -19: Nghiêm túc triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg ngầy 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bạch phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã. Kết quả rà soát, tổng hợp đề nghị UBND tỉnh phê duyệt danh sách và chi hỗ trợ cho 5.139 đối tường, số tiền 5.802.400.000 đồng.
   Công tác lao động, việc làm, chính sách cho người có công, công tác dân tộc - tôn giáo được quan tâm, giải quyết, đảm bảo kịp thời, đầy đủ; Công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết và trả lời đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm thực hiện đúng theo trình tự, quy định của pháp luật; Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2020; Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, không để xảy ra trọng án, tội phạm đặt biệt nghiêm trọng; tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2019.
   Tại buổi làm việc, UBND thị xã Bình Long đã kiến nghị một số vấn đề như: Về quy định mức khoán kinh phí hoạt động cho Hội đặc thù trên địa bàn; xem xét, điều chỉnh lại nên quy định cụ thể số lượng người trực tiếp tham gia công việc ở từng thôn, ấp, khu phố và nguồn kinh phí để chi trả ngoài mức khoán; hỗ trợ kinh phí cho thị xã Bình Long để trang bị tối thiểu dạy học lớp 1 và nhu cầu kinh phí mua sắm là 4,1 tỷ đồng; xem xét điều chỉnh lại mức chi đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất trong dự toán của thị xã Bình Long; kiến nghị UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2020 cho thị xã Bình Long sớm thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo kế hoạch năm 2020. Đa số các ý kiến đã được các thành viên đoàn giám sát trả lời cụ thể tại buổi làm việc.
   Phát biểu kết luận buổi làm việc, do ông Phạm Công – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cơ bản tán thành và đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành và nỗ lực của chính quyền, nhân dân thị xã Bình Long trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm 2020, thống nhất với các giải pháp mà UBND thị xã Bình Long đã đề ra. Bên cạnh đó, cần lưu ý một số nội dung như: Tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản; Chủ động trong điều hành chi ngân sách, phấn đấu đạt các chỉ tiêu đã được giao, thực hành tiết kiệm chi, đảm bảo cân đối ngân sách năm 2020; Quan tâm, chủ động xây dựng và thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống các loại dịch bệnh trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi trục lợi, vi phạm trong việc chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng. Tiếp tục tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho đại hội đảng các cấp trên địa bàn… để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch của cả năm 2020.

Tác giả bài viết: La Văn Trường