Ban kinh tế - ngân sách làm việc với Sở Xây dựng chuẩn bị nội dung thẩm tra đối với dự thảo nghị quyết thông qua quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Bình Long

Thứ tư - 19/10/2022 22:50
Sáng ngày 19-10-2022, Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh do ông Huỳnh Hữu Thiết - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng để chuẩn bị nội dung thẩm tra đối với dự thảo nghị quyết thông qua quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.
Theo nội dung báo cáo của Sở Xây dựng, nội dung quy chế kiến trúc đô thị thị xã Bình Long được xây dựng và thực hiện tuân thủ theo quy định của Luật Kiến trúc, Nghị định số 85/2020/NĐ-CP ngày 17-7-2020 của Chính phủ. Việc trình và ban hành quy chế kiến trúc đô thị thị xã Bình Long là cơ sở pháp lý để cơ quan quản lý kiến trúc, quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng, cấp phép xây dựng các công trình, cải tạo chỉnh trang các công trình kiến trúc, thiết kế cảnh quan trong đô thị và làm căn cứ để xác lập nhiệm vụ quy hoạch, thiết kế đô thị đối với khu vực chưa có quy hoạch thiết kế đô thị được duyệt; góp phần bảo tồn, kế thừa, phát huy các giá trị kiến trúc truyền thống, tiếp thu chọn lọc tinh hoa kiến trúc thế giới; đồng thời, xây dựng nền kiến trúc tiên tiến, hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Nội dung quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Bình Long gồm 04 Chương, 48 Điều và 04 nội dung phụ lục kèm theo.

giam sat SXD
Ông Huỳnh Hữu Thiết - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban kinh tế - ngân sách.

Phân tích và trao đổi về nội dung quy chế kiến trúc, các thành viên Ban kinh tế - ngân sách đã đưa ra một số nội dung cần làm rõ như: tính phù hợp của việc ban hành quy chế quản lý kiến trúc của thị xã Bình Long trước khi nội dung quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2050 được phê duyệt; việc cập nhật nội dung quy hoạch giao thông mới; các cơ sở pháp lý để xây dựng nội dung quy định; phân tích trình tự, thủ tục xây dựng dự thảo nghị quyết, ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc xây dựng nội dung dự thảo nghị quyết theo hình thức là văn bản cá biệt,...

Qua nội dung giải trình của lãnh đạo và phòng chuyên môn Sở Xây dựng, ông Huỳnh Hữu Thiết - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng tiếp thu các ý kiến của thành viên Ban kinh tế - ngân sách, phối hợp với UBND thị xã Bình Long để tiếp tục điều chỉnh và hoàn thiện nội dung nghị quyết; cần đảm bảo tính thống nhất giữa quy chế quản lý kiến trúc với các nội dung quy hoạch ngành, quy hoạch chung của thị xã, quy hoạch tỉnh; cập nhật toàn bộ nội dung của các ngành, lĩnh vực để xây dựng quy chế đảm bảo phù hợp.

Tác giả bài viết: Hồng Nhung