ẤN TƯỢNG VỀ MỘT NHIỆM KỲ CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC, CHÍNH PHỦ

Chủ nhật - 29/08/2021 01:37
Hôm nay 29-3, Quốc hội dành trọn 1 ngày để thảo luận tại hội trường về các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.
Trong phiên thảo luận, các đại biểu bày tỏ sự ấn tượng sâu sắc với nhiệm kỳ của Chính phủ trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.
 


Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường Diên Hồng sáng nay 29-3

Điều hành phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chủ tịch nước; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời đánh giá những thành tựu, dấu ấn nổi bật của Chủ tịch nước, Chính phủ; những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân, các bài học kinh nghiệm; những phương hướng của Chủ tịch nước, Chính phủ trong nhiệm kỳ tới.
 


Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Lợi và một số đại biểu tại kỳ họp


Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội bày tỏ ấn tượng với những kết quả mà Chính phủ đạt được trong 5 năm qua. Đặc biệt là những chỉ đạo giải quyết của Thủ tướng Chính phủ khi lắng nghe ý kiến nhân dân, kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế…
 


Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên,
Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phát biểu thảo luận sáng 29-3


Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, ngay từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt đôn đốc các bộ ngành, thực hiện cắt giảm hàng trăm thủ tục hành chính rườm rà, gỡ bỏ các rào cản đang ngáng chân doanh nghiệp. 

Nhiều đại biểu chỉ rõ, bên cạnh kết quả đạt được vẫn có tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, cơ chế xin cho… Các đại biểu mong muốn Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ có những giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp phát triển thuận lợi, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19; duy trì mạnh mẽ kỷ cương việc xây dựng pháp luật. 

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm các thủ tục phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Dành sự quan tâm hơn nữa cho công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo; quan tâm xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ; tăng cường công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cơ chế ứng phó với các tình huống bất ngờ...
 
Nhiệm kỳ này, Chủ tịch nước đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bắt tay khắc phục các khó khăn, tồn tại từ các nhiệm kỳ trước, đặt nền móng tiếp theo cho nhiệm kỳ 2021-2026. Đặc biệt, việc Chủ tịch nước kêu gọi cả nước đoàn kết trước đại dịch Covid-19 có ý nghĩa rất cao…
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên

Các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ nhiệm kỳ tới dành thời gian rà soát chính sách sử dụng nhân tài bởi vấn đề con người có ý nghĩa quyết định đến năng lực của bộ máy. 
 
Bộ máy của chúng ta có 2 nhóm chuyên gia: nhóm chuyên gia thông thái và nhóm chuyên gia thông minh. Trong đó, nhóm chuyên gia thông minh nắm bắt tốt lĩnh vực của mình nhưng khi có trở ngại hoặc vướng mắc, họ chỉ muốn giữ “an toàn” trong lĩnh vực quen thuộc của mình. Do đó, khi tư duy hoạt động bị thu hẹp theo lối mòn thì khả năng sáng tạo sẽ không còn. Chính phủ cần kiên quyết xóa bỏ lối mòn tư duy, khuyến khích năng lực sáng tạo, đổi mới của từng cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy.
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên

Theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, sự cố xã hội hóa sách giáo khoa thời gian vừa qua là bài học cay đắng, bài học xương máu cho các nhà quản lý giáo dục. Điều đáng nói là khi xã hội đã thấy rõ những hậu quả mà nhiều học sinh và gia đình đang phải đối mặt thì vấn đề cá nhân, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm cho những sai lầm này lại chưa rõ ràng. Do đó, đại biểu đề nghị “đừng xem trách nhiệm là trái bóng” và Quốc hội, Chính phủ cần có những cơ chế tăng thêm kỷ cương quốc gia.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Trần Thể (Đài PTTH và Báo Bình Phước)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 162 | lượt tải:86

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 142 | lượt tải:45

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 177 | lượt tải:54
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Tháng hiện tại95,324
  • Tổng lượt truy cập3,498,584