TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA NHÓM NỮ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI NHIỆM KỲ KHÓA XIV

Chủ nhật - 29/08/2021 01:29
Chiều 24/3, tại Nhà Quốc hội, bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội đã tổ chức buổi lễ tổng kết hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.
Dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - Chủ tịch Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Tòng Thị Phóng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các thành viên Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
 


Các đại biểu tham dự buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, được thành lập từ tháng 5/2008, trải qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội, các hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội ngày càng đa dạng, phong phú, thu hút được sự tham gia tích cực của các thành viên và đáp ứng mục tiêu đặt ra khi thành lập Nhóm, đó là, tạo diễn đàn để các nữ đại biểu Quốc hội có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng hoạt động đại biểu, hỗ trợ cho các đại biểu hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn vai trò đại diện của mình, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, vai trò và vị thế của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội được nâng cao và khẳng định. Nhóm đã tổ chức được nhiều hoạt động, đề xuất nhiều kiến nghị về thúc đẩy bình đẳng giới tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Các nữ đại biểu Quốc hội tham gia ngày càng tích cực trong các hoạt động của Quốc hội, tiếp tục khẳng định được bản lĩnh và trí tuệ của người đại biểu nhân dân. Với tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội chiếm 26,7% đại biểu Quốc hội Việt Nam, tại 10 kỳ họp đã có hàng trăm lượt ý kiến phát biểu của nữ đại biểu Quốc hội góp ý vào các báo cáo trình Quốc hội, các dự án Luật trong các phiên thảo luận tại Hội trường. Đã có 31,58% lượt ý kiến của nữ đại biểu Quốc hội tham gia tại các phiên chất vấn được tổ chức tại Kỳ họp Quốc hội, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Lần đầu tiên có nữ đại biểu Quốc hội thực hiện quyền sáng kiến pháp luật.

Các nữ đại biểu Quốc hội đã tham gia có trách nhiệm, hiệu quả và có nhiều đóng góp quan trọng trên các diễn đàn quốc tế. Đặc biệt, trong năm 2020 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 và Hội nghị cấp cao ASEAN, Nhóm nữ đại biểu Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể vào việc tổ chức thành công và tham gia đầy trách nhiệm Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA 41 và Phiên họp đặc biệt của các nhà Lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số, Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo nữ các nước ASEAN. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, có được những thành công này vì Việt Nam có lợi thế có Chủ tịch Quốc hội là nữ, Trưởng đoàn đại biểu của Quốc hội Việt Nam tham dự các diễn đàn này cũng là đại biểu nữ và cùng với sự tham gia đầy trách nhiệm của các nữ đại biểu Quốc hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chia sẻ, trong nhiệm kỳ này, rất vinh dự và tự hào khi đã có nhiều đồng chí nữ lãnh đạo là đại biểu Quốc hội đã được đón nhận những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và quốc tế như Huân chương Ít-xa-la của Nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Huân chương Đại đoàn kết dân tộc, Huân chương Lao động hạng Nhất, Giải thưởng vì sự nghiệp cống hiến xuất sắc cho Hiệp hội nghị viện các quốc gia Đông Nam Á, Huân chương Bắc đẩu bội tinh cấp bậc Hiệp sỹ của Nhà nước Pháp; đại biểu Quốc hội nữ, các nhà khoa học nữ đã được trao nhiều danh hiệu cao quý khác… Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, những phần thưởng cao quý này là minh chứng và sự ghi nhận những nỗ lực phấn đấu và sự cống hiến của các nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, các nữ lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội. Các vị nữ đại biểu Quốc hội khóa 14 đã phát huy truyền thống đoàn kết, truyền thống cách mạng của Quốc hội, nỗ lực đóng góp trí tuệ, công sức để phục vụ đất nước, cũng như có những đóng góp đặc biệt trong quan hệ ngoại giao với tổ chức nữ nghị sĩ trong IPU, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Diễn đàn nghị viện châu Á – Thái Bình Dương (APPF), nữ nghị sĩ các nghị viện Á-Âu và ASEAN.

 


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - Chủ tịch Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Tòng Thị Phóng
phát biểu khai mạc buổi lễ


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ, tại buổi lễ Tổng kết này, các đại biểu sẽ cùng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất những kiến nghị về việc tiếp tục phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, đổi mới cả về nội dung và hình thức hoạt động để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội nói chung và của từng nữ đại biểu nói riêng.

Đồng thời lưu ý, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 sắp tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Nhóm nữ đại biểu Quốc hội sẽ phối hợp với Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức các đợt bồi dưỡng nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Những hoạt động này sẽ góp phần thực hiện đạt và vượt mục tiêu có 35% nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội và phải đạt hơn 30% nữ đại biểu Quốc hội trúng cử. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tin tưởng rằng các nữ đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục phát huy được bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm và có đóng góp xứng đáng vào thành công của nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15.

 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức Đảng đã quan tâm sâu sắc đến việc đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ nữ, nữ đại biểu Quốc hội; đặc biệt là lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội, các cơ quan hữu quan đã quan tâm sâu sắc đến hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Tại buổi lễ các đại biểu đã xem phim tư liệu báo cáo tổng kết hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Qua đó cho thấy hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của nữ đại biểu Quốc hội; để lại nhiều dấu ấn và đóng góp tích cực vào thành công của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XIV. Các nữ đại biểu Quốc hội đã tham gia tích cực, có hiệu quả trong các hoạt động lập hiến, lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Trong hoạt động đối ngoại, các nữ lãnh đạo Quốc hội, nữ lãnh đạo của các cơ quan của Quốc hội và các nữ đại biểu Quốc hội đã có nhiều hoạt động nổi bật, thực hiện tích cực, hiệu quả, sáng tạo, phát huy ưu thế của ngoại giao nghị viện, góp phần vào thành công chung của hoạt động đối ngoại của Quốc hội.

 


Các đại biểu xem phim tư liệu tổng kết hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội
nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV


Từ thực tiễn hoạt động hiệu quả của Nhóm từ Quốc hội khóa XII đến khóa XIV, Nhóm kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV tiếp tục thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội ngay từ kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV với hy vọng rằng, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới, thu hẹp khoảng cách về giới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu Quốc hội và vị thế, uy tín của nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam trong nước và quốc tế. Đồng thời, cần nhân rộng mô hình tổ chức và hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội đối với Hội đồng nhân dân./.
Tác giả bài viết: Theo nguồn - Bảo Yến - Minh Thành (Cổng thông tin điện tử Quốc hội)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 174 | lượt tải:88

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 182 | lượt tải:55
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Tháng hiện tại129,088
  • Tổng lượt truy cập3,532,348