Hội nghị tổng kết công tác Hội đồng nhân dân (HĐND) năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022 của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam

Thứ ba - 22/03/2022 21:47
Ngày 21 - 3 - 2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội đồng nhân dân (HĐND) năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022 (gọi tắt là Hội nghị) của các tỉnh, thành phố khu vực phía nam. Ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì hội nghị.
Tại khu vực phía Nam có 20 tỉnh, thành phố tham dự với khoảng 160 đại biểu. Đoàn đại biểu tỉnh Bình Phước do bà Huỳnh Thị Hằng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng tham gia có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
huynh thi hang
Bà Huỳnh Thị Hằng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước báo cáo tham luận tại Hội nghị

Báo cáo tổng kết tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc UBTV Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trình bày cho biết, năm 2021, Quốc hội, UBTVQH rất quan tâm đến tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp, trong đó đã chỉ đạo hướng dẫn xây dựng chương trình công tác, hoàn thiện thể chế, ban hành các nghị quyết đảm bảo thiết thực, sát với thực tiễn, đi vào cuộc sống, dễ triển khai thực hiện và dễ kiểm tra giám sát. HĐND các cấp đã phối hợp triển khai có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội về cơ chế chính sách đặc thù, có nhiều sáng tạo, đổi mới trong tổ chức và phương thức hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ, quyền hạn được giao; Thường trực HĐND cấp tỉnh đã chủ động chỉ đạo, điều hòa hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ đúng quy định của pháp luật và đã đạt được kết quả khá toàn diện trên nhiều mặt công tác; duy trì tốt các phiên họp của Thường trực HĐND; tổ chức nhiều kỳ họp chuyên đề trong năm, góp phần chủ động trong việc quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương; hoạt động giám sát chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm, phương thức giám sát theo hướng gọn về thành phần, tăng cường hoạt động khảo sát trước khi tổ chức giám sát; hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn, thư, khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc. Hoạt động các ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ và có tính chủ động, linh hoạt hơn.

Hội nghị đã nghe 8 báo cáo tham luận của Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Vĩnh Long, Bình Thuận. Bà Huỳnh Thị Hằng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước đã trình bày tham luận về giải pháp nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND và nâng cao chất lượng hoạt động tái giám sát của HĐND tỉnh.
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2021 là năm rất đặc biệt, là năm triển khai Nghị quyết của Đại hội, là năm tổ chức bầu cử và năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid -19, với sự quyết tâm, đồng lòng, năng động và sáng tạo của Quốc hội, HĐND các cấp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chủ tịch Quốc hội đề nghị rà soát, xây dựng hoặc hoàn thiện và tổ chức thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND, chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND, các ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND để thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND cấp tỉnh cả về tổ chức và bảo đảm thi hành Hiến pháp, pháp luật. HĐND cấp tỉnh cần kịp thời ban hành các nghị quyết để tổ chức thực hiện và giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách, đầu tư công năm 2022, các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là Chương trình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2022 - 2023 theo phương châm thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch và Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đối với tổ chức hoạt động của HĐND; chủ động tham mưu cấp ủy trong công tác quy hoạch đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục làm rõ nội hàm, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn và giám sát hoạt động của HĐND; nghiên cứu đổi mới việc tổ chức hội nghị HĐND theo khối tỉnh, thành phố... Trong năm 2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Ban Công tác đại biểu chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan và HĐND các tỉnh, thành phố xây dựng Đề án “Tăng cường sự chỉ đạo và trách nhiệm giám sát, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với hoạt động của HĐND các cấp, tăng cường sự gắn kết của các cơ quan của Quốc hội với HĐND các cấp” và dự thảo “Nghị quyết về hướng dẫn một số hoạt động giám sát của HĐND” trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành. Đề nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố tích cực đóng góp cụ thể vào dự thảo Đề án và dự thảo Nghị quyết để khi ban hành đáp ứng được yêu cầu thực tiễn”. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm hoạt động giữa các HĐND tỉnh, thành phố và các cơ quan của Quốc hội; tăng cường sử dụng chuyên gia, cộng tác viên trong hoạt động của HĐND

Nguồn tin: La Văn Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 163 | lượt tải:86

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 143 | lượt tải:45

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 178 | lượt tải:54
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Tháng hiện tại99,675
  • Tổng lượt truy cập3,502,935