Ban dân tộc HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn tình trạng bán điều non, vay tiền lãi nặng trong giao dịch dân sự, cầm cố đất, bán đất trong vùng dân tộc thiểu sốtrên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 26/10/2021 21:34
Chiều ngày 25/10/2021, Đoàn giám sát Ban dân tộc HĐND tỉnh do ông Điểu Điều - Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn, giám sát việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn tình trạng bán điều non, vay tiền lãi nặng trong giao dịch dân sự, cầm cố đất, bán đất trong vùng dân tộc thiểu số tại Ban dân tộc tỉnh.
Tham gia Đoàn giám sát có các thành viên của Ban dân tộc HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 668 hộ đồng bào dân tộc thiểu số bán điều non, vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cầm cố đất, bán đất với diện tích khoảng 992,42 ha. Trong đó, có 485 hộ bán điều non, với diện tích 873,8 ha, tổng số tiền 56.315.000.000 đồng; số hộ cầm cố, thế chấp, sang nhượng đất sản xuất 107 hộ, với diện tích 118,62 ha, số tiền 27.590.000.000 đồng; số hộ vay lãi nặng trong giao dịch dân sự là 76 hộ, với số tiền trên 6.597.000.000 đồng. Nhìn chung, số hộ đồng bào dân tộc thiểu số bán điều non, vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cầm cố đất, bán đất trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng theo từng năm. Tình trạng vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của đồng bao dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều, nhưng Công an tỉnh chưa xử lý hình sự đối tượng nào có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, do hợp đồng vay mượn tiền sơ sài, không thể hiện lãi suất, người đi vay cố tình che giấu không khai báo cơ quan chức năng cần thông tin, tài liệu để xử lý vụ việc.
26 10 lam viec voi ban dan toc tinh
Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh Điểu Điều phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bán điều non, vay tiền lãi nặng trong giao dịch dân sự, cầm cố đất, bán đất là do các đối tượng môi giới lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số, cho người dân vay tiền với lãi suất cao, không có tiền trả nợ, dẫn đến hành vi sang nhượng, bán đất để trả nợ vay. Các giao dịch mua bán chủ yếu diễn ra bí mật nên rất khó nắm thông tin để quản lý. Bên cạnh đó, do một số phong tục, tập quán lạc hậu lâu đời của đồng bào liên quan đến ma chay, cưới hỏi gây tốn kém, lãng phí tiền của; một số hộ chưa có kế hoạch chi tiêu hợp lý nên khi gặp rủi ro, đau ốm phải tìm đến các đối tượng cho vay lãi nặng để có tiền trang trải. 

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã trao đổi và thảo luận đểlàm rõ một số khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn tình trạng bán điều non, vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cầm cố đất, bán đất trong vùng dân tộc thiểu số.
 
Kết luận tại buổi giám sát, Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh Điểu Điều ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Ban Dân tộc tỉnh trong việc triển khai các giải pháp ngăn chặntình trạng bán điều non, vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cầm cố đất, bán đất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, trên cơ sở các ý kiến thảo luận, đóng góp của của các thành viên đoàn, đề nghị Ban Dân tộc tỉnh tiếp thu, bổ sung để từng bước giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống.

Nguồn tin: Minh Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Chương trình

Chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thời gian đăng: 17/01/2024

lượt xem: 88 | lượt tải:25

KH: 300/KH-ĐĐBQH

Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước năm 2023

Thời gian đăng: 08/01/2024

lượt xem: 102 | lượt tải:20

QĐ: 301/QĐ-ĐĐBQH

Thành lập Đoàn giám sát chuyên đề "Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đến hết năm 2023" trê

Thời gian đăng: 08/01/2024

lượt xem: 120 | lượt tải:15
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Tháng hiện tại135,960
  • Tổng lượt truy cập2,729,919