Giám sát tình hình thực thi pháp luật của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh

Thứ sáu - 12/11/2021 04:02
Thực hiện Chương trình công tác năm 2021, chuẩn bị kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa X. Ban pháp chế HĐND tỉnh tổ chức Đoàn giám sát tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh về kết quả công tác của ngành năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022.
Mặc dù chịu tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên trong năm 2021,Viện kiểm sát nhân dân hai cấp đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Tỷ lệ bắt giữ hình sự chuyển khởi tố đạt cao (98,33%); 100% trường hợp VKS phê chuẩn bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, phê chuẩn gia hạn tạm giữ đều chuyển khởi tố hình sự; truy tố đúng tội đạt 100%, không xảy ra trường hợp đình chỉ bị can do không phạm tội, Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội. Chất lượng tranh tụng, phát biểu của KSV tại các phiên tòa, phiên họp nâng lên, đề xuất quan điểm có căn cứ, được Hội đồng xét xử chấp nhận. Kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tư pháp, không để xảy ra quá hạn tạm giữ, tạm giam có trách nhiệm của VKS; phát hiện nhiều vi phạm và ban hành các kháng nghị, kiến nghị đều được chấp nhận 100%.
12 11 hoi
Bà Giang Thị Phương Hạnh, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy,
Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của Viện kiểm sát vẫn còn một số hạn chế như: xảy ra 04 vụ án hình sự bị hủy để điều tra lại (tuy nhiên Viện KSND tỉnh đã kịp thời phát hiện, đề nghị cấp phúc thẩm tuyên hủy để điều tra lại). Nguyên nhân các vụ án bị hủy là do có những vi phạm, thiếu sót trong quá trình điều tra, truy tố; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ; nhận thức đánh giá chứng cứ chưa toàn diện. Bên cạnh đó, một số quy định của pháp luật chưa rõ ràng dẫn tới sự nhận thức khác nhau. 

Phát biểu tại buổi làm việc,bà Giang Thị Phương Hạnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Viện kiểm sát nhân dân khắc phục các hạn chế và tiếp tục thực hiện tốt công tác của ngành. Đồng thời, đề nghị Viện kiểm sát phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử tội phạm, chú trọng nâng cao hơn nữa chất lượng cũng như số lượng giải quyết án. Kiểm sát chặt chẽ việc thực hiện quy định của pháp luật về bắt, tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Thực hiện nghiêm kết luận, Chỉ thị của Đảng và của Ngành về cải cách tư pháp. 

Nguồn tin: Quý Hợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

KH: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 28 | lượt tải:12

TB: 3437/TB-TTKQH

Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời gian đăng: 27/03/2024

lượt xem: 57 | lượt tải:36

Báo cáo: 50/BC-HĐND

Báo cáo đánh giá thực trạng và kiến nghị đổi mới quy trình xây dựng pháp luật

Thời gian đăng: 04/03/2024

lượt xem: 108 | lượt tải:48
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Tháng hiện tại81,312
  • Tổng lượt truy cập2,999,626